(TT&VH Online) - Đội trưởng của M.U cho rằng họ không thể bắt chước phong cách của đội bóng xứ Catalunya nhưng câu quá tam ba bận sẽ đúng nếu lần này họ gặp lại nhau ở chung kết Champions League.
Nemanja Vidic thừa nhận rằng M.U đã trở nên bị “ám ảnh” bởi việc thoát khỏi những bóng ma ở Rome và Wembley bằng cách đánh bại Barcelona, nhưng trung vệ người Serbia cũng tin rằng đội bóng của anh giờ đã học hỏi đủ để tự tin đánh bại đối thủ Tây Ban Nha trong lần thứ ba đối mặt.
Đội bóng của huấn luyện viên Pep Guardiola đã đánh bại M.U khá dễ dàng ở hai trong ba trận chung kết gần nhất, 2-0 ở Rome năm 2009 và 3-1 ở Wembley sáu tháng trước. Chiến thắng đó, trên nhiều khía cạnh, là bằng chứng cho thấy khoảng cách còn khá xa về trình độ giữa M.U và đội đương kim vô địch Tây Ban Nha. Ngay cả huấn luyện viên Alex Ferguson, vốn hiếm khi ca ngợi đối thủ, cũng bị choáng ngợp sau trận đấu. Chiến lược gia 69 tuổi người Scotland mô tả đội bóng của ông đã bị Barcelona “thôi miên” bằng những đường chuyền và khẳng định đội bóng của Guardiola là đối thủ mạnh nhất họ từng phải đối mặt. “Không bất cứ đội nào”, Ferguson nói, “khiến chúng tôi phải lẩn trốn như thế”.
Nhưng M.U không để cảm giác đó cản đường. Chiến thắng trước Benfica ở Old Trafford tối nay có thể sẽ đưa đội bóng của Ferguson vào vòng 16 đội trước một lượt, tiến gần thêm một bước tới việc gặp lại Lionel Messi và Xavi.
“Phải, đó đã trở thành một nỗi ám ảnh, nhưng chúng tôi đã chơi trận bán kết với họ năm 2008 và thắng trận đó”, Vidic nói. “Nếu bạn xem hai trận năm 2009 và 2011, cách họ chơi bóng, họ đều tỏ ra là đội mạnh hơn và xứng đáng chiến thắng. Nhưng năm nay là năm mới, với những thách thức mới. Có thể chúng tôi sẽ gặp lại nhau năm nay và chúng tôi sẽ là những người ăn mừng. Chúng tôi đã gặp họ vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới và đánh bại họ trong mùa hè, và hai lần ở Champions League trong vài năm qua, và tôi cho rằng chúng tôi đã học được đôi điều từ đó”.
![]() Vidic và đồng đội bị "ám ảnh" bởi Barca - Ảnh Getty |
Nhưng Vidic cũng thừa nhận M.U không thể bắt chước chơi bóng như đối thủ xứ Catalunya, do Barcelona gồm những cầu thủ đã chơi với nhau từ nhỏ, từ lò đào tạo nổi tiếng La Masia.
Việc Ferguson có hợp đồng mới trị giá 15 triệu bảng Ashley Young từ Aston Villa cũng như đặt niềm tin vào những tài năng cây nhà lá vườn như Tom Cleverley và Danny Welbeck, những người giờ đã chiếm luôn vị trí của Dimitar Berbatov và Michael Carrick, cùng lối chơi tốc độ cao, trôi chảy và tấn công dữ dội của M.U mùa này khiến nhiều người cho rằng đội bóng áo đỏ đang cố học theo triết lý của Guardiola tại Camp Nou.
M.U cũng đã có những chiến thắng ấn tượng theo phong cách không quá xa lạ với các cổ động viên của Barcelona, mà đáng kể nhất là việc đè bẹp Arsenal 8-2 trên sân nhà. Tuy nhiên, phong cách đó dường như đã được tạm hoãn lại khi M.U cần tìm lại sự cân bằng để đeo bám đội đầu bảng Manchester City ở Premier League.
“Chúng tôi không hề thay đổi lối chơi để giống với Barcelona hơn”, anh nói. “Họ có phong cách riêng của họ và chúng tôi cũng thế. Phải, họ đã đánh bại chúng tôi hai lần, nhưng những thành công của chúng tôi cũng không thể bị đánh giá thấp. Chúng tôi đã chơi ở trận chung kết ba lần trong bốn năm. Chúng tôi có phong cách riêng mang hình ảnh M.U. Đúng là chúng tôi cần phải tiến bộ hơn nếu chúng tôi muốn đánh bại đội bóng từng là nhà vô địch thế giới vào năm ngoái. Đây không phải là một cuộc cách mạng hay làm khác đi, chỉ là cũng làm như thế, nhưng tốt hơn. Chúng tôi không thể bắt chước cách Barca chơi. Cách mà họ chơi bóng, so sánh với bóng đá Anh, là hoàn toàn xa lạ”.
Trần Trọng
