VIDEO: Nghi can 17 tuổi khủng bố Pháp nhận lệnh tấn công từ IS

Thứ Bảy, 18/07/2015 05:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Pháp vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ khủng bố gia tăng khi mới đây, các nghiệp vụ điều tra cho thấy một trong 4 đối tượng tình nghi vừa bị bắt do âm mưu tấn công khủng bố ở miền Nam nước này đã nhận được chỉ thị "tấn công nước Pháp" của một chiến binh thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cảnh sát Pháp phong tỏa lối vào Công ty ở Saint-Quentin-Fallavier trong vụ khủng bố ngày 26/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Trưởng công tố thành phố Paris, ông Francois Molins, đối tượng trên hiện chỉ mới 17 tuổi, đã nhận được lệnh tấn công sau khi anh ta xác định không thể rời Pháp để tham gia cuộc thánh chiến ở Syria do bị nhà chức trách theo dõi gắt gao.
Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 15/7 vừa qua thông báo cảnh sát nước này đã chặn đứng một số ấm mưu tấn công khủng bố trong tuần qua và bắt giữ 4 đối tượng, trong đó có 1 tên từng phục vụ quân đội. Mục tiêu tấn công của chúng là nhằm vào một căn cứ quân sự ở miền Nam nước Pháp. Một đối tượng mới 16 tuổi sau đó đã được thả tự do. Theo điều tra, 3 đối tượng còn lại dự định sẽ tiến hành cuộc tấn công vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu năm tới.

Trong suốt hơn 6 tháng qua, nước Pháp luôn được đặt trong tình trạng an ninh cao sau khi xảy ra hai vụ tấn công khủng bố hồi đầu năm, trong đó có vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, làm 17 người thiệt mạng.
Hồi tháng trước, vụ tấn công nhằm vào một nhà máy sản xuất khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier cũng đã gây chấn động nước Pháp và cộng đồng quốc tế về mức độ tàn bạo khi cảnh sát tìm thấy một xác chết và thủ cấp của một người với dải băng viết bằng tiếng Arab. Thủ phạm là một thanh niên từng bị điều tra liên quan đến vấn đề cực đoan.

Theo nhà chức trách Pháp, lực lượng an ninh nước này đã xác định được 1.850 người Pháp có dính líu tới các mạng lưới thánh chiến, trong đó 500 người đang chiến đấu cùng các phần tử Hồi giáo tại Syria và Iraq./.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI