Táo quân 2017 gửi thông điệp 'Bổ nhiệm người tài, không bổ nhiệm người nhà'

Thứ Bảy, 28/01/2017 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nói về chương trình Táo quân, NSND Tự Long – người thể hiện vai Táo Môi trường trong năm nay – đã ví chương trình này giống như một tờ báo.
Màn thể hiện ấn tượng của "Táo King Kong" Quang Thắng. Nguồn VTV
22h10: Táo quân 2017 khép lại với bài hịch quen thuộc của nhân vật Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu: "Ta thường nghe việc kinh thương nhiều thua lỗ, thất thoái không nhỏ, lãng phí hiện diện khắp nơi nơi, nhiều người bổ nhiệm không tuân thủ, lấy quy trình làm vỏ bọc cho sai phạm, lấy lợi ích nhóm thực thi công vụ... đau xót biết nhường nào..."... 
Từ đó, bài hịch nhấn mạnh thông điệp: "Bổ nhiệm người tài, không bổ nhiệm người nhà" để xây dựng "một vương triều vững mạnh".

Màn kết Táo quân 2017. Ảnh: VTV
21h50: Nam Tào, Bắc Đẩu bị Ngọc Hoàng cách chức vì các sai sót mắc phải. Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ "nóng" hơn bao giờ hết. Nhưng khi hai Nam Tào, Bắc Đẩu mới xuất hiện thì khán giả lại được cười với những màn tung hứng với Táo Công chức, Táo Giáo dục...
Trước đó, "Táo King Kong" được đặt câu hỏi khó: "Bổ nhiệm cán bộ theo tiêu chí nào: Hậu duệ, tiền tệ..."
21h30: Nhờ sự trợ giúp của các Táo, "Táo Công chức" Chí Trung đã trả lời được câu hỏi: "So sánh số lượng trứng gà và số luận văn tiến sĩ ở một cơ sở đào tạo".
Trước đó, Ngọc Hoàng gọi các Táo cùng ra chầu một lúc.

Các Táo cùng vào chầu. Ảnh: VTV
21h10: NSND Tự Long xuất hiện với phần nhạc ca khúc gây sốt năm qua: "Bống bống bang bang". Sau đó là phần ca Huế, rồi Xa khơi: Nắng tỏa chiều nay/ Chiều tỏa nắng đôi bờ anh ơi/ Gió lộng buồm mây ươm chân trời.../ Con chuồn còn bay nơi nơi/ Con giang chiều gọi bạn đường khơi...

"Táo Môi trường" Tự Long (bìa phải). Ảnh: VTV
"Thành phố trẻ" được "Táo Môi trường" Tự Long "chế lời": Hôm nay mưa rào một tí tẹo thôi... giao thông trên đường, thùng nước chậu thau... lại được chèo thuyền. Sân bay to đùng, mưa ngập ngang đầu... Dân ta bây giờ lụt đã thành quen... chờ đợi ngập lụt...
21h00: Phần chầu của "Táo King Kong" với những vấn đềnổi cộm của kinh tế - công thương năm qua trong đó đề cập tới những khoản đầu tư "khống" với hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng không biết đã đi đâu; những gánh nợ xấu "bị đẩy lên Thiên Đình"...
20h50: Sau phần trình diễn của ca sĩ Tùng Dương, "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh, "Nam Tào" Xuân Bắc và "Bắc Đẩu" Công Lý cùng hát ca khúc "Hoa trinh nữ" với phần lời mới.
Nói về "năm đầu tiên của nhiệm kỳ" với nhiều cái mới, Nam Tào cho biết các Táo "đang hăng". Đáp lại, Ngọc Hoàng "phán": "Mau cho các Táo vào chầu, ta cũng đang hăng đây".

Ngọc Hoàng cùng hát bolero với Nam Tào - Bắc Đẩu. Ảnh: VTV
20h30: Lần đầu tiên, Táo quân có sự xuất hiện của "Táo King Kong" - đảm nhận hai vai trò quản lý Kinh tế và Công thương. "Táo King Kong" do nghệ sĩ Quang Thắng đảm nhận. nhận. "Cô Đẩu" Công Lý đã nhờ "Táo King Kong" nhận hai người quen "bố cháu làm to đừng đùa" vào vị trí chủ tịch và tổng giám đốc.
20h13: Nhân vật Tủn làm nhiệm vụ cơ trưởng và tiếp viên chở các "Táo VIP" lên thiên đình dự buổi chầu. Màn đối đáp của "Tủn" và các "Táo VIP" gây cười cho khán giả, nhắc tới từ "công chúa bộ tộc" đến "tắc đường sân bay"... 
Đúng 20h tối 30 Tết, "Nam tào" Xuân Bắc và "Bắc đẩu" Công Lý xuất hiện mở màn trên sân khấu với tạo hình "lạ". Đặc biệt, "Cô Đẩu" Công Lý trong bộ dạng rất "men lỳ".

"Cô Đẩu" Công Lý (trái) với "giới tính linh hoạt"
Được biết, điểm mới của chương trình năm nay là các Táo không được đặt theo các lĩnh vực mà theo các vấn đề "nóng"  năm qua: trúng xố số, bổ nhiệm cán bộ, ô nhiễm môi trường biển, giáo viên bị điều đi tiếp khách... Thông điệp chính của chương trình là: bổ nhiệm đúng người tài chứ không phải vì người nhà.
Theo NSND Tự Long, dù Táo quân đã hoàn thành ghi hình hơn 1 tuần trước, nhưng với chương trình này thì hoàn toàn khác. "Phải chờ đợi đến đêm 30 Tết - sau khi mọi người xem xong mới thở phào được" - NSND Tự Long, người vào vai Táo Môi trường - cho biết - "Rồi cảm hứng khi mình xem qua truyền hình nó khác với khi mình xem trực tiếp. Cho đến lúc này, tất cả chúng tôi đều chờ đợi một bản dựng thật hay".
Từ 20h tối nay (27/1, tức 30 Tết Nguyên đán), Táo quân 2017 sẽ chính thức lên sóng VTV. Đây có thể nói là một trong những chương trình Tết nhận được sự mong đợi nhất của khán giả - của không chỉ năm nay mà trong suốt 14 năm qua. Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, 2 tuần tập luyện, 1 buổi tổng duyệt và 2 buổi ghi hình, chương trình đã sẵn sàng "gặp gỡ" những khán giả quen thuộc của mình.
Cũng giống như mọi năm, Táo quân năm nay sẽ điểm lại những vấn đề nổi cộm, nhức nhối trong một năm và cho đến thời điểm này, ít nhiều khán giả cũng đã có thể gạch đầu dòng ra những vấn đề sẽ xuất hiện trong chương trình của năm 2017. 
Không khó để dự đoán những vấn đề nào sẽ được nhắc đến nếu chúng ta là người quan tâm tới tình hình thời sự, xã hội trong năm qua. Tuy nhiên, điều đó không khiến cho Táo quân trở nên kém hấp dẫn và không còn sức hút. Với cách thể hiện hài hước, dí dỏm nhưng thâm thúy, chương trình đã, đang và vẫn luôn có sức hút lớn đối với người xem.

Nghệ sĩ Quốc Khánh (trái) và Xuân Bắc trong Táo quân 2017
Trong năm nay, vẫn giữ cách thể hiện truyền thống – thẳng thắn, không e ngại nhưng cũng mềm mại, Táo quân 2017 hứa hẹn sẽ giúp khán giả có được khoảng thời gian đầy ý nghĩa trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ. Ở đó, khán giả sẽ có cơ hội được nhìn lại tất cả những sự kiện đã diễn ra và hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong năm mới Đinh Dậu.

NSND Tự Long (trái) và NSƯT Xuân Bắc đang livestream từ hậu trường Táo quân
Nói về Táo quân 2017 trước giờ lên sóng, NSND Tự Long – người đã gắn bó với chương trình trong 14 năm qua – nói: "Táo quân giống như một tờ báo vậy. Mọi người đã đọc thông tin suốt một năm rồi và Táo quân chỉ là tờ báo tổng kết lại những sự kiện trong cả năm ấy nhưng bằng hình thức khác. Nó dễ ăn hơn, nó gần gũi hơn và nó nhanh hơn với mọi người".

Khó nhất vẫn là "thấm" kịch bản - Vân Dung chia sẻ
"Mọi người hãy chờ đợi và đón xem chương trình thực sự ý nghĩa này" – NSND Tự Long nói tiếp – "Đây là món quà các nghệ sĩ muốn dành tặng cho khán giả xem truyền hình sau một năm làm việc vất vả. Vậy thì hãy dành thời gian thư giãn bên mâm cơm gia đình và chờ đợi Táo quân sẽ chia sẻ cũng như tổng kết lại một năm cũ và cùng hướng tới những điều tốt đẹp nhất của năm mới".
Nhóm Phóng viên (Thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay