Beethoven đã vượt Mozart để trở thành nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất

Thứ Tư, 30/03/2016 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kết quả cuộc thăm dò, do Classic FM Hall (Anh) tổ chức với sự tham gia của 170.000 người, Beethoven đã nổi tiếng hơn cả bậc tiền bối Mozart để trở thành nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất.
Trong Bảng xếp hạng danh tiếng của Classic FM Hall, do hãng truyền thông Anh sáng lập hồi năm 1996, Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791) luôn xếp hạng cao nhất với những nhạc phẩm nổi tiếng.
Theo kết quả năm nay, với 16 nhạc phẩm nổi tiếng nhất của ông lọt vào danh sách Top 300 nhạc phẩm nổi tiếng nhất, ông vẫn chiếm thứ hạng cao song đã bị đẩy xuống vị trí thứ 2 về xếp hạng của các nhà soạn nhạc cổ điển, sau Ludwig van Beethoven (1770-1827). Trong danh sách Top 300, Beethoven có 19 nhạc phẩm và có 3 nhạc phẩm lọt vào Top 10.

Chân dung phác họa nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven
Một trong những lý do nữa khiến Beethoven ngày càng nổi tiếng là âm nhạc của ông được sử dụng làm nhạc nền trong nhiều bộ phim, như Bài diễn thuyết của nhà Vua (The King's Speech – 2010).
Theo Wikipedia, Bản giao hưởng số 7 (Seventh Symphony) của Beethoven đã được lấy làm nhạc nền trong 13 bộ phim khác nữa.

Kết quả cuộc thăm dò còn cho thấy Shenmue, bản nhạc soạn cho một trò chơi điện tử của hai nhà soạn nhạc Nhật Yuzo Koshiro và Ryuji Iuchi, là nhạc phẩm thành công nhất trong số các tác phẩm mới. Trong khi đó, nhạc sĩ Mỹ John Williams, tác giả nhạc nền tập phim Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnh, là nhà soạn nhạc còn sống nổi tiếng nhất.
Tuy nhiên, nhạc phẩm chiếm vị trí quán quân trong danh sách này lại là The Lark Ascending, tác phẩm được nhà soạn nhạc Anh Ralph Vaughan Williams sáng tác hồi năm 1914. Đây là lần thứ 7 nhạc phẩm này đứng đầu danh sách.
Cùng thưởng thức nhạc phẩm The Lark Ascending:


Tuấn Vĩ
Theo DW
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7