VIDEO Cận cảnh căn cứ tối mật, chống hạt nhân quân đội Mỹ xây sâu trong lòng núi

Thứ Hai, 14/05/2018 09:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến tranh Lạnh đã kết thúc được một khoảng thời gian dài nhưng đến gần đây, quân đội Mỹ mới hé lộ cho công chúng biết đến phần nào về căn cứ tối mât ẩn sâu trong núi hiện vẫn “cần mẫn” hoạt động theo dõi mối đe dọa hạt nhân từ các đối thủ của Washington. Đằng sau tấm cửa nặng 23 tấn là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới - Căn cứ của Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) được xây từ thập niên 60 của thế kỷ trước. 
NORAD đã ngừng theo dõi các mối đe dọa hạt nhân kể từ năm 1992, sau khi Liên Xô cũ tan rã. Tuy nhiên, vẫn có 300 nhân viên làm việc tại căn cứ của NORAD ẩn trong núi Cheyenne, bang Colorado để giám sát những mối đe dọa đối với Mỹ.
Tờ Daily Mail (Anh) cho biết Mỹ và Canada đã cùng phối hợp thành lập NORAD để bảo vệ bầu trời hai quốc gia Bắc Mỹ này.
Chú thích ảnh
  Căn cứ trong núi Cheyenne được hoàn thành vào ngày 8/2/1966 và đóng vai trò là trụ sở thứ hai của NORAD. Trụ sở chính của NORAD nằm tại Căn cứ Không quân Peterson ở hạt El Paso.
Chú thích ảnh
Căn cứ này nằm sâu 609 m trong núi Cheyenne với hai cửa vào kiên cố được làm từ bê tông và thép dày 1m.
Chú thích ảnh
Phó giám đốc căn cứ này, ông Steve Rose nhận định: “Chúng tôi có thể nói rằng đây là cơ sở an toàn nhất trên thế giới”
Chú thích ảnh
Trung tâm của công trình này là 6 đường hầm rộng 12,1 m và cao 3 tầng.
Chú thích ảnh
Các thành phần của tổ hợp công trình này được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được tác động từ động đất.
Theo kênh CNN (Mỹ), từ khi được thành lập đến nay, ngoài trường hợp tập luyện, những cánh cửa của căn cứ trong núi Cheyenne chỉ đóng niêm phong một lần là vào ngày 11/9/2001.
Trước sự kiện 11/9, NORAD chỉ tập trung vào các mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, với bài học từ vụ 11/9 khi máy bay dân sự bị những tên khủng bố khống chế, NORAD bắt đầu quan tâm giám sát không lưu dân dụng đề phòng những mối đe dọa tiềm tàng.
Dưới đây là video tư liệu về căn cứ trong núi Cheyenne của NORAD (nguồn: Daily Mail)
 
Chú thích ảnh
Trong năm 1979 và 1980, hệ thống máy tính của NORAD từng gặp trục trặc và đưa ra cảnh báo sai về tên lửa. Tuy nhiên, sau mỗi vụ việc này, NORAD đều tìm ra cách khắc phục nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Căn cứ trong núi của NORAD hàng ngày vẫn giám sát và nghiên cứu từ 3 đến 4 thông tin tình báo về CHDCND Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Đá granite trong núi và thép là những vật liệu làm “khiên chắn” cho công trình này khỏi điện từ trường do nổ hạt nhân gây ra.
Chú thích ảnh
Quân đội Mỹ lựa chọn Colorado để xây dựng căn cứ của NORAD bởi tiểu bang này nằm ở trung tâm của lục địa, cách xa địa điểm phóng tên lửa của Liên Xô cũ.
       
Trung Quốc ủng hộ chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ủng hộ chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Ông Vương Nghị nhấn mạnh thiện chí của Triều Tiên trong thời gian qua đã mang đến những thay đổi tích cực đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Bình Nhưỡng liên quan tới vấn đề này và tăng cường phối hợp giữa hai nước.
Hà Linh/Báo Tin tức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi