VIDEO: Người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc thực hiện vụ đánh bom ở Bangkok?

Thứ Ba, 15/09/2015 22:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/9, Cảnh sát Thái Lan đã cáo buộc cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc có liên quan đến vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok .
Đây là lần đầu tiên người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan nêu đích danh nhóm thiểu số này sau nhiều tuần ám chỉ vòng vo về khả năng họ có dính líu với vụ đánh bom ngày 17/8 làm 20 người thiệt mạng.
Phát biểu với phóng viên khi giải thích về động cơ của vụ đánh bom, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoung cho biết các nhóm buôn người, vốn đưa người Duy Ngô Nhĩ từ nước này sang nước khác, có thể đã thực hiện vụ đánh bom để trả thù cho chiến dịch triệt phá và ngăn chặn của cảnh sát Thái Lan nhằm vào hoạt động buôn người của chúng.
Ngoài ra, các hộ chiếu và hành trình du lịch của những nghi can chính bị bắt giữ trong vụ đánh bom này đều dẫn tới sự dính líu với người Duy Ngô Nhĩ.
Kể từ vụ đánh bom đến nay, Thái Lan đã bắt giữ 2 nghi can người nước ngoài và truy nã hàng chục đối tượng. Một trong số hai nghi can bị bắt là Yusufu Meerailee đã sử dụng hộ chiếu Trung Quốc ghi nơi sinh là Tân Cương. Hầu hết các nghi can khác có tên phát âm giống hoặc có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Giới phân tích cho rằng Thái Lan trước đó muốn tránh chỉ đích danh người Duy Ngô Nhĩ vì các lý do về ngoại giao và kinh tế. Hồi tháng 8, Thái Lan đã trục xuất bắt buộc đối với hơn 100 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Truyền hình Thông tấn - VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay