Vì sao PGS Bùi Hiền đăng ký bản quyền công trình cải tiến chữ quốc ngữ?

Thứ Ba, 16/01/2018 11:17 GMT+7

Thăm dò ý kiến

Quan điểm của bạn về ý tưởng cải tiến chữ Quốc ngữ của PGS Bùi Hiền
 
(Thethaovanhoa.vn) - Công trình cải tiến chữ quốc ngữ của PGS. Bùi Hiền đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, đồng thời là chủ sở hữu.
Cụ thể, ngày 29/12/2017, Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VHTT&DL cấp bản quyền cho "Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ" của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy học phổ thông.
PGS Bùi Hiền cho biết ông đăng ký bản quyền không phải vì sợ người khác chiếm hữu nghiên cứu của mình mà chỉ để ngăn chặn những trường hợp sử dụng chữ cải tiến của mình với mục đích xấu".
Chú thích ảnh
Ông có ý tưởng xin cấp bản quyền cho nghiên cứu của mình sau khi biết trên mạng xuất hiện phần mềm chuyển đổi tiếng Việt sang chữ tiếng Việt cải tiến. Nhiều người dùng chính kiểu viết mới để miệt thị ông, đồng thời xuyên tạc một số nội dung.
Trước đó, ông đã công bố công trình nghiên cứu của mình trong một hội thảo, đề xuất cải tiến phụ âm, bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.
Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.
Sau những tranh cãi chưa dứt từ phần 1 của công trình, PGS.TS Bùi Hiền tiếp tục công bố 2 phần nghiên cứu về cải tiến chữ quốc ngữ.
Phần thứ hai về nguyên âm, bảng chữ cái đọc theo kiểu mới vẫn giữ nguyên trật tự a - b - c. Một số chữ cái sẽ hoàn toàn thay đổi về cách đọc như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ).

Trong đó, âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng ký tự ghép n' để biểu đạt.
Thảo Nhi - Vnews
Công cụ chuyển đổi nhanh tiếng Việt thành 'Tiếq Việt cải tiến'

Công cụ chuyển đổi nhanh tiếng Việt thành 'Tiếq Việt cải tiến'

Người sử dụng có thể tuỳ ý chép một đoạn văn bản tiếng Việt vào đó, công cụ sẽ chuyển văn bản đó sang dạng "tiếq Việt" - dựa theo đề xuất cách viết tiếng Việt mới của PGS-TS Bùi Hiền.
Công cụ chuyển đổi tiếng Việt thành 'Tiếq Việt cải tiến': 72% cực lực phản đối

Công cụ chuyển đổi tiếng Việt thành 'Tiếq Việt cải tiến': 72% cực lực phản đối

Bộ 'cuyển dổi Tiếq Việt' này hưởng ứng theo đề xuất về cách viết tiếng Việt mới của PGS.TS Bùi Hiền. Trên mạng xã hội, rất nhiều người đã sử dụng công cụ này để viết và chia sẻ các đoạn văn bản với nhiều nội dung khác nhau.
Đến chuyên gia Nga cũng phải 'thảo luận' về ý tưởng cải tiến chữ Quốc ngữ của PGS-TS Bùi Hiền

Đến chuyên gia Nga cũng phải 'thảo luận' về ý tưởng cải tiến chữ Quốc ngữ của PGS-TS Bùi Hiền

"Bảng chữ cái tiếng Việt ngày nay là sự hình thành đã quen thuộc của các âm tiết trong tiếng Việt, hình ảnh các từ, bảng chữ cái. Đề xuất của Bùi Hiền tối thiểu cũng là điều lạ thường.
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên