'Trào lưu' sinh con 'thuận theo tự nhiên' là nguy hiểm, có thể tử vong cả mẹ lẫn con

Thứ Năm, 15/03/2018 14:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến thông tin hai mẹ con thai phụ tử vong do tự sinh đẻ tại nhà theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”, sáng 15/3, tại buổi họp báo tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Đây là thông tin chưa có cơ sở. Bộ Y tế đang phối hợp với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác minh làm rõ, nhằm tránh gây hoang mang dư luận.
Theo ông Nguyễn Đức Vinh, trước đó vào ngày 14/3, một người dùng mạng xã hội facebook đăng tải thông tin một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận theo tự nhiên”. Tuy nhiên, trong quá trình tự sinh đẻ tại nhà, sản phụ kiệt sức còn thai nhi bị ngạt và do không được sơ, cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đã tử vong.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) trả lời báo chí. Ảnh: Phương Vy-TXVN.
Sau khi nắm được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ xuống Quận 2 - nơi mạng xã hội nêu thông tin cho là hai mẹ con sản phụ trên tử vong. Hiện chưa xác định trường hợp nào có cả mẹ và con tử vong tại địa bàn này. Do đó, Bộ Y tế khẳng định thông tin trên mạng về trường hợp này chưa được kiểm chứng. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện rà soát toàn bộ trên địa bàn thành phố xem có trường hợp nào như trên và báo cáo ngay về Bộ.
Chú thích ảnh
 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phương Vy-TTXVN
Ông Nguyễn Đức Vinh cũng khuyến cáo, lâu nay trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” được một số người dùng mạng xã hội tuyên truyền như một biện pháp sinh đẻ tiên tiến mà nhiều nước phương Tây áp dụng, mang lại nhiều lợi ích cho cả bà mẹ lẫn em bé. Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích người dân thực hiện trào lưu này bởi đây là trào lưu nguy hiểm, có thể tử vong cả mẹ lẫn con cũng như xảy ra nhiều tai biến sản khoa nghiêm trọng khác. Do đó, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo chọn lọc thông tin, tránh chạy theo các trào lưu không có căn cứ khoa học.
“Chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý nghiêm những hành vi đưa tin trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bộ Y tế cũng sẽ sớm gửi công văn lên Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết những trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những thông tin sai lệch ảnh hưởng đến người dùng”, ông Vinh nhấn mạnh.
Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế), việc tuyên truyền những hủ tục, những điều phản khoa học trên mạng xã hội và phương tiện thông tin đại chúng đều là vi phạm pháp luật. Nếu việc sinh con "thuận theo tự nhiên" làm chết người sẽ bị truy tố trước pháp luật với hành vi vô ý làm chết người.
Chú thích ảnh
Một sản phụ sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ được chăm sóc. Ảnh: Phương Vy-TXVN

Về chuyên môn, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học. Trào lưu này kêu gọi các bà mẹ chọn tự sinh con tại nhà, thay vì cắt rốn vài phút sau khi sinh thì bà mẹ vẫn sẽ để bánh nhau nối liền với bé cho đến khi bánh nhau tự phân hủy, tự rụng khỏi cơ thể bé trong khoảng 3 - 10 ngày, thậm chí là 2 tuần. Những người lan truyền trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ khiến đứa bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài, giúp trẻ giảm stress và giúp trẻ nhận được tất cả dinh dưỡng từ nhau thai.
Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng… Hiện tại các bệnh viện đã có hướng dẫn biện pháp da kề da, thực hiện cắt rốn chậm sau sinh nhằm giúp trẻ tiếp tục tiếp nhận một số tế bào gốc và hồng cầu từ mẹ sau khi sinh. “Việc da kề da, cắt rốn chậm là có kiểm soát chứ không phải là duy trì bánh nhau không cắt rốn trong một thời gian dài bởi bánh nhau khi ra môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và có thể gây nhiễm trùng ngược cho trẻ, có thể gây tử vong”, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi phân tích.
Chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do sinh con 'thuận tự nhiên'

Chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do sinh con 'thuận tự nhiên'

Xung quanh thông tin vừa rộ lên về trường hợp mẹ và con tử vong do sinh con “thuận theo tự nhiên” tại TPHCM, tại cuộc họp báo vào sáng 15/3, đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM khẳng định chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do tự sinh con tại nhà.
TTXVN/Đinh Hằng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên