Tại sao khi nghe ca khúc ‘00:00 (Zero O’Clock) của BTS cảm giác cô đơn biến mất?

Thứ Sáu, 25/09/2020 15:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu bạn đã từng cảm thấy cực kỳ thoải mái khi nghe bài hát 00:00 (Zero O’Clock) của BTS thì bạn không đơn độc. Mỗi khi nghe album Map of the Soul: 7, do trưởng nhóm RM đồng sáng tác, nhiều ARMY cảm thấy như những cuộc vật lộn của họ như được lắng nghe. Nhưng điều gì khiến nó trở nên dễ chịu?
Các chàng trai BTS như thế nào trước khi nổi tiếng?

Các chàng trai BTS như thế nào trước khi nổi tiếng?

Các thành viên BTS được biết đến với tính cách tốt bụng và có vẻ như họ đã như vậy ngay cả khi còn là thực tập sinh.
Bác sĩ tai mũi họng Lee Nakjun, bác sĩ Woo Changyun và bác sĩ tâm lý Oh Jinseung đã lập kênh Doctor Friends trên YouTube.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Sau khi Tiến sĩ Woo Changyun đề nghị các đồng nghiệp nghe 00:00 (Zero O'Clock) vì phần ca từ đầy tính “an ủi”, Tiến sĩ Oh Jinseung đã cố gắng tìm ra điều gì khiến khiến ca khúc này trở nên đồng cảm và liên quan đến những người trải qua thời gian khó khăn.
Đây là phân tích của bác sĩ tâm lý Oh Jinseung.
“Bạn biết những ngày mình buồn vô cớ” - Tiến sĩ Oh giải thích rằng câu đầu tiên của bài hát thực sự khá chính xác vì nhiều người trở nên trầm cảm mà không có lý do thực sự đằng sau nỗi buồn của họ.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
“Thành thật mà nói, trầm cảm không cần bất kỳ nguyên nhân nào! Bạn có thể bị trầm cảm mà không có lý do rõ ràng. - Tiến sĩ Oh Jinseung giải thích.
“Cơ thể của bạn nặng nề” - theo tiến sĩ Oh, đây không chỉ là một phép ẩn dụ. Mệt mỏi và chán nản đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm.
Và, mặc dù bản thân bác sĩ Woo không phải là bác sĩ tâm lý, song ông giải thích rằng nhiều bệnh nhân đến khám tại khoa của ông than mệt sau đó được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Suy nhược dẫn đến cơ thể mệt mỏi thực sự. Nhiều bệnh nhân nói rằng họ thực sự cảm thấy kiệt sức! - Tiến sĩ Woo Changyun nói.
“Mọi người đều có vẻ rất cạnh tranh/Tôi cảm thấy như mình đã bị tụt lại” - Tiến sĩ Oh tiếp tục giải thích rằng nhiều người gặp khó khăn có xu hướng so sánh mình với người khác, khiến lòng tự trọng của họ bị giảm sút. Hơn nữa, kiểu suy nghĩ tiêu cực này thường xảy ra vào ban đêm khi mọi người nằm trên giường và ngập trong suy nghĩ. Điều này làm cho tiêu đề của bài hát trở nên phù hợp hơn.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
"(Bạn nghĩ): 'Tôi thực sự đã làm gì hôm nay?'. Bạn cảm thấy như mình đã lãng phí thời gian của mình và điều này thường xảy ra vào ban đêm… thực sự khá khó để có những suy nghĩ hạnh phúc trừ khi bạn có một ngày cực kỳ tốt lành” – Theo bác sĩ tâm lý Oh Jinseung.
“Hãy nghĩ xem đó có phải là lỗi của tôi không/Đã gần 12 giờ đêm rồi” - Tiến sĩ Oh nói rằng khi những suy nghĩ tiêu cực vào ban đêm xuất hiện, chúng có thể nhanh chóng chuyển thành sự tự trách bản thân. Khi đồng hồ điểm nửa đêm, nhiều người không vui khi cảm thấy bản thân trở nên bất hạnh hơn vì họ tin rằng họ đã lãng phí ngày của mình mà không có bất kỳ sự cải thiện nào.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Nếu điều gì đó không suôn sẻ, và bạn tự trách mình vì những điều này… “Tôi nghĩ đó có thể là lỗi của tôi?”. Và bạn kiểm tra đồng hồ, đã 12 giờ rồi? Bạn sẽ nghĩ gì vào lúc đó?”.
“Sẽ có gì đó thay đổi?/Điều đó có lẽ sẽ không xảy ra” - Tiến sĩ Oh giải thích rằng khi mọi người trở nên tiêu cực với những suy nghĩ buồn bã của mình, có thể họ rất khó giữ lạc quan về tương lai. Sau một ngày tồi tệ, họ không mong đợi ngày mai sẽ tốt hơn.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Tiến sĩ Woo nói thêm rằng, người kể chuyện đại diện cho nhiều người muốn sống hết mình nhưng đã quá mệt mỏi để sống tích cực. Tiến sĩ Oh đồng ý và lưu ý rằng hiện nay, nhiều người thiếu cơ hội để sống hạnh phúc sau khi đại dịch COVID-19 khiến hàng nghìn người phải nghỉ việc.
“Bạn sẽ nghĩ rằng mình đang vô vọng! Điều gì sẽ xảy ra nếu nó thậm chí còn tồi tệ hơn?”… Ngay cả khi họ muốn làm việc và sống hết mình, họ cũng không có bất kỳ cơ hội nào.” - Tiến sĩ Oh Jinseung nói.
"Hôm nay kết thúc khi kim giờ và kim phút thẳng hàng nhau”.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Sau khi thiết lập một kịch bản “vô vọng” mà đa số mọi người có thể đồng cảm trong thời điểm khó khăn, 00:00 (Zero O’Clock) chuyển sang hướng tích cực.
Tiến sĩ Woo lưu ý rằng mỗi ngày khó khăn sẽ khởi động lại vào lúc nửa đêm, mang đến “một chút hy vọng” cho một ngày tốt đẹp hơn vào ngày mai.
Tiến sĩ Oh giải thích rằng không ai có thể cảm thấy như vậy trong 365 ngày liên tục. Những người chấp nhận rằng đôi khi thời gian sẽ trở nên khó khăn thì sẽ có thời gian khỏe khoắn hơn để xử lý các sự kiện đáng thất vọng. Và, một trong những cách tốt nhất để vượt qua những thất vọng đó là nhớ lại những gì đã xảy ra vào cuối mỗi ngày.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
“Vì vậy, nhớ lại tình trạng hiện tại của bạn thực sự là một phương pháp lành mạnh để trải qua một ngày khó khăn. Thay vì trôi qua một ngày mà không biết tại sao, tốt hơn hết bạn nên nghĩ lại về nó” - Tiến sĩ Oh Jinseung nói.
Nhìn chung, tiến sĩ Oh khen ngợi RM đã viết “cảm xúc thật của anh vào phần ca từ”. Tiến sĩ Woo tiếp tục giải thích rằng 00:00 (Zero O’Clock) thể hiện những cảm xúc mà mọi người có thể đồng cảm, từ BTS cho đến người hâm mộ của họ và đưa ra phương pháp để hy vọng hơn vào tương lai.
Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi đây là một bài hát mang tính an ủi đến mức ngay cả bác sĩ tâm lý cũng muốn đề cập tới.
BTS, 00:00 Zero O’Clock, RM BTS, Doctor Friends, Map of the Soul 7
Vì vậy, khi bạn nằm xuống giường vào 12 giờ đêm, những ý nghĩ thê thảm ấy cứ trỗi dậy. Một số người thậm chí không thể ngủ vì điều đó.
Vào những lúc như vậy, giống như lời bài hát, tôi không nghĩ về phía trước quá xa. Chỉ ngày mai! Và hôm nay! Và vì đã qua 12 giờ, chúng ta hãy bắt đầu ngày mới của mình” - Tiến sĩ Oh Jinseung đưa ra lời khuyên.
Xem video:
Việt Lâm
Theo Koreaboo
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*