'Hạ Trắng' vẫn là đỉnh cao của Trần Mạnh Tuấn

Thứ Sáu, 07/08/2015 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2001, khi giới thiệu album Hạ Trắng tới công chúng, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn lập kỷ lục “album hòa tấu bán chạy nhất từ trước tới nay”. Tối 5 - 6/8, trong chương trình mở màn của Hòa nhạc Toyota 2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trần Mạnh Tuấn đã mang lại nhiều xúc cảm cho khán giả thủ đô khi trình diễn Hạ Trắng.
“Đưa jazz vào nhạc Trịnh là phải có nguyên tắc. Nhưng tôi không bao giờ thổi nguyên vẹn, mà luôn phá phách những khúc giữa bài" – Trần Mạnh Tuấn chia sẻ.
Lần thứ “n” biểu diễn Hạ Trắng trước công chúng nhưng dường như Trần Mạnh Tuấn chưa bao giờ lặp lại chính mình. Trong đêm Hòa nhạc Toyota, anh đã có những phút giây ngẫu hứng và mang lại cảm xúc phấn khích cho khán giả. Tiếng nhạc vừa dứt là những tràng pháo tay vang lên không ngớt.
Hạ Trắng với Trần Mạnh Tuấn là tác phẩm đặc biệt. Đó không chỉ là bài hát mà anh yêu thích mà còn là nhạc phẩm anh thể hiện nhiều nhất trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Khi tìm kiếm bản hòa tấu “Hạ Trắng” trên trang Google, có thể cho tới vài trăm ngàn kết quả chỉ trong 0,25 giây.
Nhưng trong số vô vàn bản hòa tấu ấy, thì Hạ Trắng của Trần Mạnh Tuấn đạt số lượt nghe “khủng”: gần 2,4 triệu lượt. “Đỉnh cao” của Hạ Trắng mà Trần Mạnh Tuấn tạo nên có lẽ cho đến giờ vẫn chưa ai vượt được.

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn "phiêu" với "Hạ Trắng" của Trịnh Công Sơn
Trần Mạnh Tuấn là nghệ sĩ kèn saxophone hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Anh đã khai phá những nét đẹp của nhạc dân tộc để đưa vào tác phẩm của mình.
Trong số đó có Bướm mơ, một trong ba tác phẩm trình diễn ở Hòa nhạc Toyota năm nay, là một ví dụ điển hình. Anh đã có hơn 20 năm gắn bó với saxophone và khởi xướng nhiều dự án nhạc Jazz mang tính sáng tạo, từng được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).
“Tái ngộ” với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia ở Hòa nhạc Toyota 2015, Bùi Công Duy chọn những tác phẩm kinh điển, lãng mạn của các nhà soạn nhạc danh tiếng: Saint Saens, P.I.Tchaikovsky và L.V.Beethoven. Ở cuối chương trình, anh và Trần Mạnh Tuấn cùng “phiêu” trong Gửi gió cho mây ngàn bay của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.
Cùng với hai nghệ sĩ kỳ cựu, Hòa nhạc Toyota 2015 giới thiệu ca sĩ 9X Nhật Thủy. Cô là quán quân Vietnam Idol duy nhất cho tới nay được đào tạo thanh nhạc bài bản. Tuy nhiên, ở một chương trình “gây áp lực” cho các nghệ sĩ như Hòa nhạc Toyota, thể hiện mình là một thách thức với giọng ca trẻ như Nhật Thủy.

Ở đêm đầu tiên, khi hát Miền xa thẳm hay Tiếng hát giữa rừng Pác Pó, Thủy vẫn không giấu nổi sự... run rẩy ở một số quãng. Chỉ đến ca khúc thứ ba, Màu hoa đỏ, Nhật Thủy mới thực sự khoe hết nét đẹp của một giọng hát trong trẻo và nội lực của người được đào tạo cơ cản.
Ở đêm thứ hai của chương trình, Thủy đã bản lĩnh hơn khi cô bắt nhịp ngay được với một dàn nhạc giao hưởng có biên chế hàng trăm thành viên.
Sau Hà Nội, tiếp tục với sự biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji, Hòa nhạc Toyota sẽ diễn ra tại Đà Nẵng (9/8), TP.HCM (11/8) và Thanh Hóa (13/8).
Đây là năm thứ 18 hòa nhạc được tổ chức bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam. Như thông lệ, toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng cho các mục đích từ thiện, và từ năm 2009, số tiền này được sử dụng cho Chương trình “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”.

Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*