Giải mã bí ẩn sau MV sâu sắc ‘Fake Love’ đình đám của BTS: Thương Jungkook!

Thứ Hai, 21/05/2018 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Các MV của BTS luôn không chỉ để nghe, để xem mà hơn cả, là để phân tích! Love Yourself: Tear, với ca khúc chủ đề là Fake Love, được RM chia sẻ là có chiều sâu hơn những sản phẩm trước. Thế nên, ARMY đều đang hóa thám tử để đi tới tận gốc rễ của MV mới Fake Love.
Theo lời bài hát cũng như chia sẻ của các thành viên BTS thì Fake Love rõ ràng là về một tình yêu giả dối, khi con người không được sống đúng với bản chất của mình. Bên cạnh đó, người cho bạn thứ tình yêu đích thực nhất không phải ai khác mà chính là bản thân mình.
Để “giải mã” bí ẩn MV Fake Love, cần liên kết nó với các sản phẩm trước đó của BTS. Gần nhất, đó là teaser đầu tiên của MV.
Những giả thuyết được đưa ra từ teaser này là:
1. Mọi thứ đều là giả dối
Để hiểu rõ về MV đầy đủ Fake Love, cần phải lần lại teaser đầu tiên. Ra mắt hôm 14/5, mở đầu của teaser này là dòng chữ: “Cửa hàng ma thuật là một liệu pháp tâm kịch, tráo đổi nỗi sợ hãi bằng một thái độ tích cực”.
Trong điều trị tâm lý, lời nói là phương pháp thông dụng. Tuy nhiên, Moreno đã đề xuất phương pháp tâm kịch để chủ thể biểu diễn, diễn xuất như trên sân khấu những nỗi tâm tư thầm kín của mình để giải tỏa mặc cảm, ấm ức một cách triệt để hơn so với tâm sự thông thường.
Chú thích ảnh
Đại đa số ARMY đồng tình với giả thuyết rằng vật các chàng trai BTS mang tới đại diện cho “nỗi sợ hãi” của họ và họ sẽ nhận lại “hạnh phúc” dưới dạng kỷ niệm. Những kỷ niệm này chúng ta đã thấy trong phim ngắn trước đó của BTS.
Cụ thể, J-Hope đổi thanh kẹo (mẹ bỏ lại) lấy chiếc bánh cô gái tặng, RM bỏ lại mảnh gương vỡ với dòng chữ “Bạn phải sống sót” (phản ánh con người thật của anh) để đổi lại chiếc dây buộc tóc (tặng cô gái anh yêu), Jimin để lại bức tranh trong Lie (anh không thấy mẹ mình) để lấy lại chiếc ô (che nỗi đau), Suga có thể đã đổi chiếc bật lửa (anh dùng để tự tử) để lấy chiếc kẹo (cô gái tặng), V không rõ để lại gì nhưng lấy đi chiếc túi (của cô gái ăn trộm trong phim), Jin bỏ lại chiếc tai nghe nhưng không nhận lại gì, trong khi đó Jungkook không để lại gì nhưng nhận một chiếc chìa khóa.
Tuy nhiên, hóa ra tất cả chỉ là giả và là sản phẩm của tượng tượng.
Để hiểu rõ hơn, cần phải xem Love Yourself Highlight Reel dưới đây:
2. Jungkook lại hi sinh tất cả vì các anh?
Các chàng trai BTS rất thích đưa các tác phẩm văn học vào MV. Thế nên không ngạc nhiên khi người hâm mộ kết nối câu truyện Omelas từng được nhắc tới trong MV Spring Day với Fake Love.
Câu chuyện kể về một đứa trẻ bị nhốt trong hầm ở một thị trấn tên Omelas và chịu đựng nỗi đau để đổi lấy hạnh phúc cho cả thị trấn. Nếu ai đó ra tay giải thoát cậu bé khỏi đau khổ, thiên đường Omelas sẽ biến mất. Theo giả thuyết này, Jungkook chính là cậu bé chuốc lấy đau khổ để đổi lấy hạnh phúc cho các huynh.
Chú thích ảnh
Jungkook tiếp tục phải gánh nỗi đau như trong "Spring Day"?
3. Mối quan hệ giữa Jin và Jungkook:
Vẫn liên quan tới Omelas, người hâm mộ cho rằng Jin chính là người đã “hiến tế” Jungkook. Hãy nhớ lại dòng chữ cuối Euphoria, trong đó viết: “Anh, tất cả đấy ư? Anh còn giấu gì chúng tôi không?” Đó có thể là câu hỏi Jungkook dành cho Jin. Ngoài ra, nhớ lại teaser, Jin để lại chiếc tai nghe nhưng không nhận lại gì. Ngược lại, Jungkook không để lại gì nhưng nhận chiếc chìa khóa. Jin đã “đổi chác” Jungkook? Chiếc chìa khóa này dẫn Jungkook tới căn phòng, gặp người đàn ông bí ẩn, để anh hi sinh mình?
Chú thích ảnh
Câu hỏi ám ảnh kết thúc Euphoria
4. V chính là người đứng sau tất cả mọi chuyện?
Được rồi, có thể Jin là người đẩy Jungkook vào khổ đau nhưng có khi vẫn còn kẻ đứng phía sau giật dây. Nhiều người hâm mộ tin rằng Jin chỉ là con rối, và V mới thật sự là kẻ chủ mưu tà ác.
Nghe có vẻ hợp lý bởi trailer giới thiệu album trở lại của họ là Singularity, một ca khúc solo của V.
Ngoài ra, V không để lại gì nhưng nhận lại chiếc túi. Có lẽ thứ anh đánh đổi chính là bản thân anh. Anh đã bán mình cho quỷ! Và anh theo dõi mọi thứ qua chiếc điện thoại của mình!
Chú thích ảnh
V lại là quỷ dữ?
5. Thậm chí có bằng chứng!
Có thể thấy chiếc móc áo mà V cầm nhảy múa trong MV Singularity xuất hiện trở lại trong teaser Fake Love. Tuy nhiên, lần này, những chiếc móc áo nằm trơ trọi trong căn buồng đổ nát mà Jungkook tình cờ bước vào.
Chú thích ảnh
Chiếc móc áo của V trong "Singularity" vẫn còn được phục trang đầy đủ
Chú thích ảnh
Sang "Fake Love" đã trống trơn
6. Liên quan tới văn học?
Nếu tìm kiếm câu “Cửa hàng ma thuật là một liệu pháp tâm kịch, tráo đổi nỗi sợ hãi bằng một thái độ tích cực”, người hâm mộ có thể được dẫn tới bài viết của Earl Koile, trong đó có truyện ngắn về hoa hồng. Và hoa hồng thì tràn ngập album này.
 
Chú thích ảnh
7. Xem lại lời bài hát
Trong ca khúc solo Begin, Jungkook hát “Tôi không thể chịu đựng thêm nữa. Vì bạn đang khóc. Tôi cũng muốn ở đó khóc cùng bạn. Dù tôi không thể”. Rõ ràng Jungkook muốn xua đi nỗi đau của các huynh và chấp nhận thành cậu bé trong Omelas.
8. Sự trở lại của người đàn ông bí ẩn
Rõ ràng người đàn ông mặc áo khoác đen bí ẩn này giữ vai trò quan trọng trong câu chuyện. Nhân vật này dường như từng xuất hiện trong Fire. Tại sao hắn lại trở lại trong Fake Love? Phải chằng vì bị Suga châm lửa đốt nên hắn quay lại báo thù?
Chú thích ảnh
Người đàn ông trong MV "Fire"...
Chú thích ảnh
...quay lại trả thù BTS?
Quay trở lại với MV Fake Love
Nỗi sợ hãi của Jungkook: Các huynh không hạnh phúc
Mọi thành viên đều có căn phòng của riêng họ, trừ Jungkook.
Chú thích ảnh
Jungkook quan sát mọi người khi họ ngồi trong căn phòng sợ hãi của mình.
Chú thích ảnh
Từ đó, Jungkook nhận ra sự sợ hãi của mình, đó là các huynh không được hạnh phúc. Ở đoạn cuối Euphoria có cảnh Jungkook bị xe đâm. Đấy là cái giá cho “thái độ tích cực” trong Fake Love. Anh đã hi sinh mình vì hạnh phúc của các thành viên còn lại. Sáu chiếc mắc áo trống trơn đại diện cho cái giá anh phải trả để lấy lại hạnh phúc cho các huynh.
Chú thích ảnh
Nỗi sợ của Jin: Không thể kiểm soát được tình hình
Jin muốn kiểm soát mọi chuyện. Có thể thấy anh bảo vệ bông hoa trong chiếc đèn. Cát là biểu tượng của thời gian. Đóa hoa chuyển thành cát, tức là sự thật đã được nói ra. Đây có lẽ cũng chính là bông hoa Jin muốn tặng người mình yêu trong phim ngắn.
Chú thích ảnh
Bông hoa trong ngọn đèn ở căn phòng của Jin cũng chính là bông hoa trong Singularity của V. Hoa Smeraldo có ý nghĩa là “Sự thật mà tôi không thể nói ra”.
Chú thích ảnh
Nỗi sợ của RM: Sống sót

Trong một tình yêu giả dối, chúng ta không tập trung vào những cuộc đấu tranh tinh thần về vấn đề cá nhân. Cuộc đấu tranh lần này của RM là anh càng lún sâu vào tình yêu giả dối, anh càng mất đi bản thân mình.
Chú thích ảnh
“Bạn phải sống sót”. RM sống trong nghèo túng. Mọi chuyện đều khó khăn và chẳng dễ chịu gì. Anh rời nhóm đầu tiên. Anh phải làm việc chăm chỉ, thậm chí ở nơi anh không thích (trạm xăng). Anh phải sống sót.
Nhìn những tay vịn trong căn phòng của RM, có thể liên tưởng tới chiếc xe buýt anh đi cùng người con gái trong mộng ở phim ngắn phía trên. Có lẽ anh muốn gây sự chú ý ở cô. Điều đó khiến anh mất đi con người thật của mình, phải giả vờ là ai khác, khiến tình yêu của anh cũng giả dối theo. Sự giả dối ở đây chính là bản thân anh.
Chú thích ảnh
Nỗi sợ hãi của Suga: Bị phụ thuộc
Phải xem lại phim ngắn HYYH để biết mẹ anh chết trong biển lửa. Căn phòng này có thể là của bà. Dù được cô gái kia vô cùng yêu thương, anh vẫn nghĩ tình yêu của cô không thể thật như tình yêu của mẹ.
Chú thích ảnh
Nỗi sợ hãi của J-Hope: Bị bỏ rơi
Trong phim ngắn, có thể thấy J-Hope bị mẹ bỏ rơi ở công viên giải trí. Tất cả những gì bà để lại cho anh là một thanh kẹo. Thế nên mới có đầy kẹo trong những cảnh về anh.
J-Hope sợ lại bị bỏ rơi. Tình yêu giả dối ở đây không phải nói về tình yêu trai gái mà là tình yêu của người mẹ.
Chú thích ảnh
Nỗi sợ của Jimin: Bị thay thế
Anh bị ốm, và tất cả những gì anh muốn là sống và sống thật sự vào khoảnh khắc này. Luôn có nước trong những khoảnh khắc tan nát  nhất của Jimin. Lần này, nước đã lên thành thác.
Anh thân thiết với J-Hope nhất nhưng J-Hope lại mải mê chạy theo người con gái khác. Vậy tình yêu giả dối của anh là gì? Có lẽ chính là J-Hope. 
Chú thích ảnh
Nỗi sợ của V: Bản thân anh
Anh giết bố mình trong I Need You và gọi RM tới giúp. Anh muốn thoát khỏi chính mình. RM có đáp lại lời kêu cứu không? Không (Xem trong phim ngắn). Vậy ai là tình yêu giả dối của V? Chính là RM.
Chú thích ảnh
  
Kết
Bông hoa Smeraldo trong cây đèn đã hóa thành cát. Sự thật đã được nói ra. Sự thật ở đây là gì? Đó là tình yêu có mặt tối, đau đớn và thất vọng. Jin đã bỏ lại chiếc đèn vỡ và Jungkook là người nhặt lên, rồi đã mở được cánh cửa sự thật, có lẽ bởi sự trong sáng của anh khiến anh giữ vững niềm tin rằng đóa hoa chưa thật sự bỏ đi.
Chú thích ảnh
Ngoài ra, biểu tượng nền, đồng thời cũng thường xuất hiện trong vũ đạo Fake Love dưới đây có lẽ gắn liền với câu RM từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Không thấy quỷ, không nghe quỷ, không nói với quỷ”.
Chú thích ảnh
Các MV của BTS luôn tràn đầy những triết lý, điển hình là tinh thần Omelas trong Spring Day Demian trong Blood Sweat & Tears. Hẳn vẫn còn nhiều bí ẩn giấu trong Fake Love, cần thêm thời gian để giải đáp!
Vì sao nói ‘Love Yourself: Tear’ là album nặng tính cá nhân nhất của BTS?

Vì sao nói ‘Love Yourself: Tear’ là album nặng tính cá nhân nhất của BTS?

Những sản phẩm âm nhạc của BTS đều chứ nhiều ẩn ý bên trong, thế nhưng Love Yourself: Tear lần này lại đi sâu hơn cả.
Giả Bình (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên