Đạo diễn Gene Deitch qua đời ở tuổi 95: Nhớ về những 'người cha' của 'Tom và Jerry'

Thứ Ba, 21/04/2020 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chú mèo Tom và chuột Jerry đã mất đi một trong những “người cha” của chúng, khi Gene Deitch, đạo diễn của 13 tập trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng Tom and Jerry, qua đời hôm 17/4.
Bạo lực ở “Tom và Jerry”?

Bạo lực ở “Tom và Jerry”?

“Bộ phim hoạt hình Tom và Jerry nhìn từ một khía cạnh khác, vẫn chứa đựng tính bạo lực. Các cuộc rượt đuổi, đánh nhau đến nghẹt thở giữa hai nhân vật mèo Tom và chuột Jerry thường có sự hỗ trợ của súng ống, mìn, dao, kiếm sắt...”
Theo nhà sản xuất của Deitch, đạo diễn qua đời tại căn hộ của mình ở Prague, Cộng hòa Czech, thọ 95 tuổi. Nguyên nhân cái chết của ông chưa được công bố.
Chú thích ảnh
Nhà làm phim Gene Deitch và hình ảnh trong loạt phim “Tom And Jerry” do ông đạo diễn
Từ cái chết của ông, người ta nhớ lại: trong 80 năm qua, Tom And Jerry đã trở thành một trong những bộ đôi hài hước nổi tiếng nhất lịch sử hoạt hình. Và điều này có thể đã không xảy ra, nếu thiếu đi những gương mặt sáng tạo đã đưa chúng đến với độc giả: Từ Gene Deitch đến bộ đôi quyền lực được hoan nghênh William Hanna - Joseph Barbara hay cựu họa sĩ Disney, Darrell Van Citters. Hãy cùng nhìn lại họ:
William Hanna và Joseph Barbera (1940 đến 1994)
Không giống Tom và Jerry, 2 nhân vật không hề ưa nhau, William Hanna và Joseph Barbera đã trở thành đôi bạn tuyệt vời từ lần đầu tiên họ làm việc cùng nhau trong bộ phận hoạt hình tại MGM vào năm 1937, khi Barbera gia nhập bộ phận này.
Đến cuối những năm 1930, MGM tìm cách tạo ra một nhóm nhân vật mới và dễ nhận biết trong bối cảnh họ đang không thành công như các hãng phim tên tuổi khác.
Chú thích ảnh
“Cặp bài trùng” William Hanna và Joseph Barbera
Trong một cuộc phỏng vấn với Casper Star-Tribune hồi năm 1993, Barbera nói: “Tôi và Bill (Hanna) đã chụm đầu làm việc và quyết định sẽ tạo ra 2 nhân vật luôn xung đột nhau. Ban đầu chúng tôi nghĩ về một con cáo và một con chó, trước khi quyết định chọn mèo và chuột. Khi chúng tôi trình bày ý tưởng với Fred Quimby, người đứng đầu bộ phận phim ngắn, anh không thích ý tưởng đó nhưng vẫn để chúng tôi tiếp tục”.
Được Quimby “bật đèn xanh”, Hanna và Barbera đã xúc tiến làm phim hoạt hình ngắn có hình mèo và chuột. Và đó là khởi đầu cho các nhân vật nổi tiếng. Puss Gets The Boot là tên của tập phim đầu tiên và được phát hành tại các rạp vào năm 1940. Thành công không tưởng: Phim đã được đề cử giải Oscar trong hạng mục Phim hoạt hình ngắn.
Đây là bộ phim đầu tiên trong số rất nhiều phim ngắn mà MGM sản xuất cùng với Hanna và Barbera. Chúng kéo dài đến năm 1958, 1 năm sau khi 2 nhà làm phim hoạt hình thành lập studio của mình là Hanna-Barbera.
Từ năm 1990 đến năm 1993, Hanna-Barbera và Turner Entertainment đã tung ra loạt phim Tom & Jerry Kids, trong đó là hình ảnh mèo Tom và chuột Jerry thời còn chập chững.
William Hanna qua đời năm 2001 còn Joseph Barbera tái xuất vào năm 2005 với phim ngắn về Tom và Jerry, mang tựa đề The Karate Guard. Song đây là tác phẩm cuối cùng của Barbera và ông qua đời vào năm sau đó.
Chú thích ảnh
Bộ đôi “Tom And Jerry” vô cùng nổi tiếng trên thế giới
Gene Deitch (giai đoạn đầu thập niên 1960)
Deitch là một trong những tên tuổi lớn trong nền hoạt hình. Sau khi trở thành nhà thiết kế cho ngành hàng không Bắc Mỹ, ông đã sản xuất nhiều quảng cáo hoạt hình vào đầu những năm 1950.
Năm 1959, Deitch được chỉ định đến Prague (Tiệp Khắc) 10 ngày để thực hiện phim ngắn Munro với nhà sản xuất phim Mỹ Bill Snyder. Nhưng ông đã yêu người phụ nữ sau này trở thành vợ ông, Zdenka, và cuối cùng đã ở lại hẳn Prague để làm việc tại Rembrant Films.
Năm 1960, MGM (Metro - Goldwyn - Mayer Studio) đã quan tâm đến việc hồi sinh Tom và Jerry trong bối cảnh không có những người sáng tạo độc đáo cho 13 phim hoạt hình ngắn. Họ tìm cách thuê người bên ngoài sản xuất, thay vì tự sản xuất, họ tìm đến Rembrandt Films ở Prague. Cuối cùng Deitch đã được mời ngồi vào ghế đạo diễn.
Chú thích ảnh
Nhà làm phim Gene Deitch
Trong quá trình làm phim, Deitch đã cố gắng tạo một số thay đổi mới cho Tom và Jerry, từ các phong cách thể hiện mới đến việc khám phá nhiều địa điểm trong phim hơn và các tập phim của ông đã đạt thành công lớn về thương mại.
Bên cạnh 13 tập phim Tom And Jerry, Deitch còn được hãng phim 20th Century Fox thuê làm nhiều tập trong loạt phim hoạt hình về thủy thủ Popeye. Deitch đã đoạt giải Oscar Phim ngắn hoạt hình hay nhất năm 1960 với Munro. 4 năm sau, ông được đề cử giải Oscar với những phim ngắn với Here’s NudnikHow To Avoid Friendship. Gần nhất, Deith vẫn làm việc cho đến năm 2004 và ông đã được tôn vinh giải Winsor McCay cho toàn bộ sự nghiệp của mình.
Gene Deitch sinh ngày 8/8/1924 ở Chicago (Mỹ). Vợ chồng ông có 3 con trai, gồm Kim, Simon và Seth, cả 3 sau này đều kế nghiệp cha mình.
Chuck Jones (1963 đến 1967)

Trong khi Hanna, Barbera và Deitch đang xúc tiến các sản phẩm về Tom và Jerry của họ, Chuck Jones là đạo diễn của loạt phim hài hoạt hình Looney Tunes tại Warner Brothers. Ông đảm nhiệm vai trò này trong suốt gần 3 thập kỷ trước khi thành lập công ty sản xuất riêng mang tên Sib-Tower 12 Productions. Sau khi Rembrandt Films hoàn thành 13 tập phim Tom And Jerry, MGM đã liên hệ với Jones và công ty của ông để tiếp tục làm những tập phim tiếp theo cho Tom And Jerry ở Mỹ.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Chuck Jones
Với trải nghiệm làm phim hài cường điệu trong quá trình đạo diễn loạt phim Looney Tunes, Jones không hề gặp khó khăn gì khi dàn dựng những cảnh phim vờn nhau đầy hài hước của mèo Tom và chuột Jerry.
Trong các tập phim do Jones đạo diễn, thiết kế của các nhân vật được thay đổi một chút, với Jerry trông đáng yêu và ngây thơ hơn còn Tom có đôi mắt và lông mày to hơn, qua đó thể hiện nhiều cảm xúc hơn.
Với cách làm phim ấy, Jones đã hợp tác với MGM trong 5 năm, sản xuất 34 tập phim ngắn trong loạt Tom And Jerry.
Darrell Van Citters (từ năm 2014 đến nay)
Turner Entertainment là chủ sở hữu hiện tại của Tom And Jerry và họ háo hức sản xuất loạt phim truyền hình mới sau khi phát lại Tom And Jerry Tales, loạt phim từng được phát vào năm 2006 đến năm 2008. Với mục tiêu đó, Turner Entertainment đã chú ý đến Renegade Animation, công ty sản xuất phim hoạt hình mà Darrell Van Citters và Ashley Postlewaite đồng sáng lập hồi năm 1992.
Chú thích ảnh
Darrell Van Citters, đạo diễn hiện nay của loạt phim Tom and Jerry
Darrell Van Citters trước đây đã tái tạo các nhân vật Mr. Men và Little Miss cho đối tượng khán giả mới qua The Mr. Men Show. Anh tốt nghiệp Cal Arts, một trong những trường hoạt hình nổi tiếng nhất ở Mỹ và là họa sĩ hoạt hình của phim hoạt hình The Fox And The Hound (Cáo và chó săn) tại Walt Disney.
Sau khi rời Disney năm 1986, Citters làm việc tại Warner Brothers cho đến năm 1992 và tham gia vẽ một số nhân vật trong phim Looney Tunes. Sau nhiều năm làm việc cho các công ty hoạt hình lớn nhất Hollywood, Citters là đạo diễn loạt mới nhất của loạt phim Tom And Jerry, mang tên The Tom And Jerry Show. Loạt phim này đã có gần 7 năm phát sóng và chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Những cái tên vừa kể chỉ là một số ít trong số hàng trăm người đã góp phần tạo ra và đưa mèo Tom cùng chuột Jerry đến với người hâm mộ trên toàn thế giới.
Việt Lâm (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*