Sau những thành công của các ĐTQG Việt Nam

Trên đường đua, Việt Nam tạm vượt Thái Lan

Thứ Ba, 02/04/2019 13:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những thành công gần đây của bóng đá Việt Nam xuất hiện cùng với việc đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan có phần chững lại. Phải chăng đẳng cấp của chúng ta đã được nâng lên ở cái ngưỡng cao hơn người Thái? Và đâu là nguyên do khiến Thái Lan có phần lép vế hơn chúng ta, đặc biệt ở cấp độ trẻ?
Bóng đá Việt Nam, Thái Lan cùng lo ngoại binh!

Bóng đá Việt Nam, Thái Lan cùng lo ngoại binh!

Số lượng ngoại binh ở giải vô địch quốc gia có thể là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ thành công hay thất bại của bóng đá Việt Nam cũng như Thái Lan.
Sau thất bại trước U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2020. HLV Alexandre Gama của U23 Thái Lan đã chia sẻ nhiều lý do để trần tình cho kết quả đó. Từ những tiểu tiết như chuyện tâm lý ra sân, cách tiếp cận trận đấu hay phong độ cầu thủ.
Có một chi tiết đáng để chúng ta lưu tâm trong nhận định của ông Gama: “Việc giải Thai-League cho phép các đội bóng sử dụng tối đa 7 ngoại binh (1 châu Á, 3 ngoài khu vực châu Á và 3 thuộc Đông Nam Á) đã hạn chế khả năng ra sân của các cầu thủ trẻ. Do đó rất khó để họ được có cơ hội thi đấu và phát triển”.
VIDEO U19 Việt Nam 1-0 U19 Thái Lan
Nói về nhận định này của ông Gama, BLV Vũ Quang Huy cho rằng không phải không có lý: “Nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, theo nhận định của cá nhân tôi, đó cũng là một nguyên do. Thời gian qua khi bóng đá trẻ chúng ta có được những thành tích khích lệ như thế, đồng thời những cầu thủ của mình được sang Thái Lan thi đấu, nên tôi đã thường xuyên theo dõi các trận đấu của giải chuyên nghiệp nước bạn. Đồng thời cũng có những tìm hiểu, điều nghiên kỹ càng, để phục vụ cho công việc chuyên môn của mình”.
BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “Đúng là bóng đá trẻ chúng ta tốt dần lên như thế, còn người Thái có phần đứng lại nhưng để nói chúng ta đã ở đẳng cấp hơn họ là không phải. Chúng ta với Thái Lan lúc này mường tượng ra giống như 2 VĐV đang đua trên đường chạy. Trước đây họ vượt lên chúng ta, còn bây giờ đến lượt chúng ta tạm nhích lên so với họ ở khoảng cách nào đó. Cái kiểu cả 2 bên luôn so kè với nhau từng tí. Lúc này người này bứt lên, lúc khác đến lượt bên kia vượt lại. Nói nôm na như thế, để chúng ta hình dung”.
“Cá nhân tôi, khi theo dõi bóng đá Thái Lan thời gian qua, tôi thấy tâm đắc và đồng cảm được với nhận định của HLV Gama về chuyện cầu thủ trẻ của Thái ít được ra sân. Điều này ông Gama đã nhìn nhận đúng.
Với 7 ngoại binh thế kia, rõ ràng rất ít cơ hội cho các bạn trẻ. Ngay cả với V-League của chúng ta, đâu phải người trẻ nào cũng có cơ hội để đá chính đâu. Chính ông Park cũng đang lo ngại điều này, khi ông cho rằng rất sợ các học trò của mình không được thường xuyên được sử dụng khi trở về CLB.
Chúng ta nhìn vào cầu thủ nổi bật như Quang Hải chẳng hạn. Đã có ý kiến lo ngại Quang Hải quá tải, thật sự thì đã có thời điểm Hải “con” rất ì và chán bóng. Nhưng các nhà cầm quân sẽ có liệu pháp hồi phục. Chứ nếu Quang Hải hay các cầu thủ trẻ của chúng ta không được thi đấu rát mặt qua nhiều giải đấu như thế, sẽ khó để trui rèn và phát huy mình. Nói thể để thấy cái lý trong phát biểu của ông Gama”, BLV Vũ Quang Huy phân tích.
“Điều này của Thái Lan làm tôi nhớ lại đã có thời điểm bóng đá Anh cũng từng ở tình cảnh này và đã khiến họ lao đao thời gian. Nhưng ở châu Âu, tất cả mọi thứ bài bản, khoa học hơn, nên họ nhận ra và điều chỉnh kịp thời ngay.
Thái Lan thì đương nhiên không thể như thế, cho dù công tác đào tạo trẻ hay tổ chức thi đấu của họ vẫn tốt. Tôi nhận thấy thời gian qua bóng đá trẻ của nước bạn vẫn được triển khai theo lộ trình rất ổn.
Họ vẫn đều đặn cho ra các lứa cầu thủ và thi đấu liên tục các giải khu vực cũng như châu lục. Đó là tổng thể, còn thật sự mà nói, Thái Lan lúc này chưa giới thiệu được gương mặt nào thuộc loại xuất chúng như họ đã từng có của các thế hệ trước đây.

Mọi việc nó cứ đều đều, không có quá nhiều đột biến. Điểm lại lứa U23 Thái Lan bây giờ chúng ta chỉ thấy nổi lên Shinnaphat Leeaoh (Chiangrai United), Supachok và Supachai Jaided (Buriram United). Còn lại là những cầu thủ trẻ chuyên dự bị hoặc thi đấu ở hạng thấp hơn”.
Cũng theo BLV Vũ Quang Huy, có thể bóng đá Thái Lan đã quá tự tin đến mức tự mãn, nên đánh giá không hết sự chuyển động của bóng đá khu vực. Bên cạnh đó, việc LĐBĐ Thái Lan (FAT) vội vã trao hết các đội tuyển từ tuyển Thái Lan đến các đội trẻ cho các HLV nước ngoài nắm cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự đi xuống của nền bóng đá nước này.
Rõ ràng những chia sẻ của HLV Gama là có lý và đó cũng là một trong những căn nguyên để lúc này người Thái tạm thất thế so với chúng ta trên đường đua khu vực.
1 Kể từ năm 2017 đến nay, bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan đã so tài với nhau 10 lần ở các cấp độ đội tuyển trẻ. Trong đó Việt Nam thắng tới 6 trận, hai đội hòa nhau 3 trận trong khi Thái Lan chỉ thắng được duy nhất 1 trận (tại vòng bảng SEA Games 29).
6 Các trận thắng của các đội tuyển trẻ Việt Nam ở giải: U15 Đông Nam Á 2017; U16 Nhật Bản ASEAN 2018; U18 ASEAN Côn Minh 2017; U19 quốc tế Việt Nam 2019 và 2 trận thắng của U23 Việt Nam tại giải giao hữu M-150 ở Thái Lan cuối năm 2017 và trận thắng 4-0 mới đây tại vòng loại U23 châu Á 2020.
0 Cùng với thời gian thăng hoa của bóng đá trẻ Việt Nam thì bóng đá Thái Lan không có được bất cứ thành tích nào.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7