Ông Nguyễn Mạnh Hiền, nguyên Chủ tịch Hội CĐV Hải Phòng: 'Không thể nói đốt pháo sáng là thể hiện tình yêu với Hải Phòng'

Thứ Tư, 24/04/2019 06:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hiền, nguyên Chủ tịch Hội CĐV bóng đá Hải Phòng, không thể đánh đồng chuyện tình yêu đội bóng, đặc sản cổ vũ của người hâm mộ đất Cảng, với việc đốt pháo sáng.
Ông Nguyễn Mạnh Hiền lên án gay gắt một số CĐV Hải Phòng quá khích có hành vi đốt pháo sáng ở trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng trong khuôn khổ vòng 6 Wake-up 247 V-League 2019.
“Đốt pháo sáng là hình ảnh phản cảm và không đẹp mắt. Chưa dừng lại ở đó, đốt pháo sáng còn gây ra hệ lụy nguy hiểm cho an ninh, an toàn của trận đấu. Đó là lý do giải thích vì sao nhiều quốc gia trên thế giới cấm và xử phạt rất nặng những hành vi đốt pháo sáng trong các trận đấu.
Khi Hội CĐV bóng đá Hải Phòng còn hoạt động, chúng tôi luôn nhắc nhở và ra những quy định các thành viên không được đốt pháo sáng cũng như có những hành vi, lời lẽ lăng mạ cầu thủ và CĐV đối phương…
Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên hiện tại, bóng đá Hải Phòng không có Hội CĐV đúng nghĩa. Từ đó dẫn tới việc nhiều nhóm, hội tự phát hoạt động. Điều này rất khó cho việc quản lý và áp dụng những quy chế riêng dành cho các CĐV đi cổ vũ cho đội bóng”.
VIDEO: CĐV Hải Phòng đốt và ném pháo sáng xuống sân Hàng Đẫy
Bên cạnh đó, ông Hiền chỉ ra 2 nguyên nhân khiến sân Hàng Đẫy rực lửa pháo sáng tối ngày 23/4 vừa qua: “Thứ nhất, một số ít CĐV Hải Phòng đã chủ động mua pháo sáng và phân phát cho những CĐV quá khích đốt pháo để phục vụ thú chơi ngông cuồng.
Đốt pháo sáng rất tốn kém nên tôi khẳng định không nhiều CĐV trẻ tuổi dám bỏ tiền ra mua vài quả pháo để đốt chơi. Thêm vào đó, có những người muốn đốt pháo sáng như một hình thức để phản kháng lại những điều mà họ cảm thấy không hài lòng về đội bóng.
Thứ hai, công tác an ninh ngăn ngừa pháo sáng chưa được tốt. Nhiều khi bộ phận an ninh chỉ kiểm tra gắt gao những CĐV nam mà bỏ quên những CĐV nữ. Đó lại là những đối tượng giấu pháo sáng trong người để đem vào sân.
Tôi nhớ, có lần Hải Phòng làm khách trên sân Thanh Hóa, bộ phận an ninh đã bố trí những nhân viên nữ để kiểm tra kỹ lưỡng CĐV cùng giới và họ đã ngăn chặn thành công pháo sáng tuồn vào sân một cách tuyệt đối”.
Trong lịch sử V-League, đội bóng đất Cảng đã nhiều lần nhận án phạt “kịch trần” vì hành vi đốt pháo sáng. Theo thống kê, riêng mùa giải 2018, CLB Hải Phòng đã bị VFF phạt hơn 300 triệu đồng vì CĐV đất Cảng đốt pháo sáng. Thậm chí có nhiều mùa giải, đội bóng Hải Phòng còn bị buộc đá trên sân không có khán giả vì CĐV đốt pháo sáng.
Theo nguyên Chủ tịch Hội CĐV Hải Phòng, để ngăn ngừa và chấm dứt tình trạng CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng cần rất nhiều yếu tố: “Trước hết, tôi ủng hộ việc có những biện pháp, chế tài mạnh để xử phạt Hội CĐV và đội bóng để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng.

Cấm CĐV đốt pháo sáng khi cổ vũ sân khách hoặc treo sân là một trong những biện pháp răn đe cần thiết của BTC giải. Trên thế giới, nhiều nước áp dụng biện pháp này và nó ít nhiều mang lại hiệu quả tức thì.
Ngoài ra, công tác an ninh và ngăn ngừa pháo sáng ở các trận đấu cần được chú trọng hơn nữa. Có như vậy mới ngăn chặn được những hành vi đem và đốt pháo sáng trong sân.
Cuối cùng, muốn giải quyết tận gốc rễ vấn đề thì tôi nghĩ các nhóm hội CĐV của Hải Phòng rồi phía BLĐ đội bóng cùng những tổ chức liên quan phải ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung.
Trước hết để tìm ra câu trả lời cho ra những câu hỏi, vì sao Hải Phòng hiện tại lại không có Hội CĐV đúng nghĩa, rồi việc một số CĐV quá khích chủ động đốt pháo sáng là vì quá khích hay còn vì lý do nào khác nữa hay không”?
Mạnh Đức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*