VIDEO: Hà Nội quyết định đặt ga tàu điện ngầm ở gần Hồ Gươm

08/10/2016 11:11 GMT+7 | Video clip

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định đặt ga tàu điện ngầm ở gần khu vực Hồ Gươm.

Đây được xem là kết quả của quá trình nghiên cứu thận trọng và lâu dài của các cơ quan chuyên môn của thành phố. Đồng thời, thống nhất ý kiến của rất nhiều cơ quan, bộ ngành liên quan và phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Cảm nhận của nhiều du khách khi lần đầu đặt chân đến Hà Nội cho biết việc xây dựng thêm các tuyến tàu điện ngầm sẽ không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Chị Đỗ Lê Phương Linh – Nha Trang nói: "Việc phát triển du lịch thì các phương tiện giao thông công cộng là rất quan trọng trong đó tôi thấy việc di chuyển đi lại hêt sức khó khăn khi đến hà nội nên có thêm các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm là cần thiết để thông các tuyến đường".

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã cơ bản thống nhất đặt ga tàu điện ngầm C9 ở vị trí khu vực Hồ Gươm, đoạn trước Tổng Công ty Điện lực Hà Nội. Trong đó các lối lên xuống sẽ đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chí của ngành đường sắt và các yêu cầu khác như cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy… Theo nhiều người dân, việc xây dựng là cần thiết xong phải thiết kế làm sao để tránh hiện tượng ùn tắc ở lối lên xuống, gây mất mỹ quan đô thị.

Ông Trần Ngọc Trọng – quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Tôi thấy việc lắt đường sắt là rất cần thiết nhưng cần phải có không gian rộng đủ để đặt xe cộ gửi, hay đi lên để không ảnh hưởng ùn tắc giao thông".

Bà Đỗ Thị Trâm – quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Các nước là họ phải có quy hoạch chỗ để xe, lên xuống sao cho hợp lý tránh hiện tượng hàng rong ở lối đi lên gây mất mỹ quan đô thị".

Xung quanh việc đặt ga tàu ngầm cạnh Hồ Gươm, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là khu vực không gian xanh và là trung tâm hành chính, chính trị của Thủ đô do vậy cần tìm địa điểm thích hợp hơn để đặt ga ngầm C9. Trong đó, vừa phát triển được giao thông nhưng vẫn giữ gìn bảo tồn được di sản cảnh quan xung quanh Hồ Gươm, tránh tác động, ảnh hưởng đến di sản.

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tôi cho rằng việc lắt đặt là hợp lý nhằm tránh hiện tượng ùn tác giao thông và gia tăng dân số nhưng cần phải nghien cứu kỹ lưỡng không gian khu vực xung quanh vị trí lắp đặt xem sao cho hợp lý, không gâ mất mxy quan đô thị…"

Với dân số hơn 7,2 triệu người, mỗi năm có hơn 1 triệu du khách tham quan, việc phát triển phương tiện giao thông công cộng, cụ thể là ga tàu điện ngầm được cho là giải pháp thông minh nhằm giải quyết bài toán giao thông và sức ép về việc gia tăng dân số ở Hà Nội. Dự kiến, đến năm 2030, Hà Nội sẽ có tổng thể 8 tuyến đường sắt đô thị, trong đó hiện nay có 5 dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.


Truyền hình Thông tấn VNEWS


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm