Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 – 2019

'Vun đắp cho Hà Nội đẹp hơn theo mọi nghĩa'

Thứ Tư, 28/08/2019 07:16 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Đó là tâm nguyện và cũng là mong ước của PGS-TS-NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ khi nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội trên sân khấu. Cùng với PGS Hỷ, các vị khách có mặt tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12 - 2019 đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về tình yêu Hà Nội.
Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nhận Giải thưởng Lớn

Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nhận Giải thưởng Lớn

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội là một giải thưởng văn hóa – xã hội mang tính đặc thù. Đặc thù ngay từ trong tiêu chí của nó: ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm “vì tình yêu Hà Nội”.
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi: Đề cử đa dạng và xứng đáng
Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Thể thao và Văn hóa) nhận định: Trong quá trình theo dõi việc tổ chức giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”, tôi nhận thấy chất lượng của giải có những bước tiến rõ rệt. Ngoài ra, theo dõi danh sách đề cử năm nay, chúng ta cũng có thể thấy được sự đa dạng trên các lĩnh vực khác nhau: Kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch,… Đó là nỗ lực của Ban tổ chức trong việc tìm ra những sự kiện, vấn đề, việc làm hướng đến tình yêu Hà Nội và xứng đáng được vinh danh.
Điều này cũng gắn với một thực tế, là một cơ quan thuộc Chính phủ, Thông tấn xã Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc, trong đó có báo Thể thao & Văn hóa, vẫn luôn luôn đồng hành và theo dõi rất sát sao những chuyển động của thành phố Hà Nội, để tìm ra những điểm sáng đáng được biểu dương.
Chú thích ảnh
PGS-TS-NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ
PGS-TS-NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ: Hãy Yêu Hà Nội một cách thực lòng
Nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, PGS-TS-NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ xúc động chia sẻ: “Tôi rất vinh dự, cảm kíchkhi được nhận giải thưởng mang tên cố danh họa Bùi Xuân Phái. Và, giải thưởng này là sự khích lớn để tôi có thể làm theo những thông điệp mà ông để lại bằng cuộc đời và sáng tác của mình: Tình yêu với Hà Nội luôn là một tình yêu thủy chung, không lay chuyển, đầy niềm tin và hi vọng.
Tôi tin chắc, không chỉ tôi mà các thế hệ trẻ cũng dành cho Hà Nội những tình yêu trong sáng nhất. Và, ở góc độ một người cao tuổi, tôi mong các bạn hãy nối tiếp thế hệ chúng tôi, để vun đắp cho một Hà Nội đẹp hơn theo mọi nghĩa. Các bạn hãy quan tâm,hãy luôn mong muốn làm thế nào để thành phố ngày càng tốt đẹp hơn. Và điều cần nhất, hãy làm điều ấy một cách thực lòng.
So với quá khứ, rõ ràng Hà Nội bây giờ phát triển hơn trước rất nhiều. Nhưng, nét đẹp của một thành phố không thể chỉ hình thành từ những tòa cao ốc mới hay những công trình hiện đại.Đó còn là nét đẹp từ tâm hồn, nhân cách, từ sự cân bằng hài hòa giữa những phát triển về kinh tế kỹ thuật và sự thay đổi tương ứng của chiều kích văn hóa.
KTS Nguyễn Công Hiệp: Một sự khích lệ lớn
Là một trong những tác giả của các đồ án thiết kế chợ truyền thống được thực hiện trong Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” (được Đề cử hạng mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội), KTS Nguyễn Công Hiệp chia sẻ:
Chú thích ảnh
Kiến trúc sư Nguyễn Công Hiệp (phải)
"Trong dự án về chợ truyền thống của chúng tôi, những khu chợ dân sinh là phần văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Hà Nội. Chúng tôi đã đề xuất những phương án để vẫn có thể duy trì được hoạt động, lối sinh hoạt, thói quen về đi chợ truyền thống của người Hà Nội nhưng vẫn có thể kết hợp thêm những yếu tố mới, với hy vọngrằng trong tương lai, những ngôi chợ sẽ thay đổi thực sự, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa mới cho người dân Hà Nội.
Với tư cách là một công dân sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, chúng tôi cũng rất vui khi dự án của mình đã được ghi nhận. Và, việc được chia sẻ cùng những tình yêu hướng về Hà Nội là một sự khích lệ lớn, để chúng tôi tiếp tục đóng góp thêm cho Hà Nội từ phần công sức nhỏ bé của mình”.
Ông Trần Quang Dũng: "Hãy thể hiện tình yêu Hà Nội bằng những việc làm cụ thể"
Thay mặt cho Nhà tài trợ vàng PV Gas, ông Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, chia sẻ:
Chú thích ảnh
Ông Trần Quang Dũng, đại diện PV Gas (ngoài cùng bên trái) trao giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội
"Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước. Cách ứng xử, cách thể hiện tình cảm với Thủ đô Hà Nội cũng là thể hiện tình cảm đối với biểu tượng của cả nước. Bởi thế, chúng tôi nghĩ rằng, Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẽ khơi dậy tình yêu trong cộng đồng - đặc biệt là những người trẻ tuổi - để từ đó, có thêm những ý tưởng, việc làm và tác phẩm độc đáo.
Ở Giải thưởng năm nay, toàn bộ 10 đề cử đều tạo ấn tượng rất tích cực với dư luận. Và điều đó cho thấy sự đồng cảm giữa tình yêu Hà Nội của các chủ nhân đề cử với những người thẩm định, từ đó tạo ra sự lan tỏa đặc biệt tới cộng đồng.
Rõ ràng, yêu Hà Nội có rất nhiều cách. Và mỗi người trong chúng ta hãy thể hiện điều đó bằng những việc làm cụ thể. Về phần mình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng từng song hành cùng Thông tấn xã Việt Nam trong nhiều chương trình tổ chức các hoạt động văn hóa để thể hiện sự tôn trọng với truyền thống, góp phần làm lan tỏa những giá trị tích cực trong xã hội".
Chú thích ảnh
  Tiểu Phong (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI