VIDEO vụ cá chết ở Hồ Tây: Vì sao nồng độ oxy hòa tan trong nước lại thấp?

Thứ Hai, 03/10/2016 20:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại sao nồng độ oxy hòa tan trong nước tại Hồ Tây  lại  thấp khiến cho cá Hồ Tây chết đồng loạt? Đó là câu hỏi đến nay vẫn chưa có bất kỳ cá nhân, cơ quan nào lên tiếng trả lời.
Trước đó, từ chiều 1/10, khu vực ven Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết bất thường, hàng chục loại cá chết dạt vào bờ, gây mùi hôi thối nồng nặc.


Hà Nội đã huy động các lực lượng vào cuộc khắc phục tình trạng trên,  Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Cảnh sát PCCC... đã khẩn trương tập trung sức người và phương tiện để rà, vớt cá chết. Đến thời điểm sáng 3/10, các đơn vị vẫn đang tiếp tục công việc.
Toàn bộ số cá chết khoảng gần 100 tấn sẽ được đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý.
An Tiến Dũng, Quận đoàn Ba Đình: "Mình được huy động từ khoảng 10 giờ tối ngày hôm qua. Thành đoàn huy động thì mình đã triển khai xuống các phường, huy động lực lượng đoàn viên của 14 phường ra đây khoảng 7h sáng. Công việc bên mình là hỗ trợ các lực lượng chức năng gom cá lên các bao tải chuyển lên xe rác chở đến khu vực xử lý".

Song song với việc vớt cá, thành phố sẽ sử dụng chế phẩm để làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.
Ông  Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ: "Về công tác khắc phục sự cố, từ đêm hôm qua chủ tịch thành phố đã chỉ đạo 10 máy tạo khí oxy. Đến sáng nay chủ tịch yêu cầu 20 máy từ bên môi trường đô thị. Do vậy an hem đang triển khai lắp thêm để tạo ra nguồn oxy cho lượng cá còn lại trong hò…Sau khi đo lường đã cho thấy hiệu quả, có sự chuyển biến về lượng oxy trong hồ".
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết qua kiểm tra lấy mẫu nước, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn, nồng độ oy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được.
Mặt khác, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu oxy trong nước dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Truyền hình Thông tấn VNEWS

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên