Vì sao tỷ lệ chấn thương ở World Cup 2014 giảm đáng kể?

15/07/2014 16:03 GMT+7 | Chấn thương trong thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Có một thứ mà World Cup này sẽ không khiến người ta bị ám ảnh. Đó là số lượng và tính chất nghiêm trọng của các ca chấn thương.

Trong khi nhiều người Brazil vẫn còn chưa quên được chấn thương cột sống của Neymar hay người Mexico vẫn sợ hãi khi nghĩ đến cái chân gãy của Hector Moreno thì FIFA và trung tâm nghiên cứu, đánh giá y học của họ có thể tự hào vì số ca chấn thương ở World Cup 2014 đã giảm 40%.

Sự cải thiện đáng kể này có được là nhờ tình trạng thể lực của cầu thủ đã tốt hơn, cầu thủ được chăm sóc y tế chu đáo hơn và các đội chơi không thô bạo như các giải đấu trước đó. World Cup là giải đấu có số ca chấn thương cao nhất trong các giải bóng đá quốc tế. Nó diễn ra sau mùa giải căng thẳng, kéo dài ở các giải VĐQG Châu Âu, với việc các cầu thủ che giấu tình trạng chấn thương của mình để thi đấu cho các ĐTQG, nguy cơ chấn thương của họ tăng lên gấp đôi khi bước vào World Cup.

Tuy nhiên, số ca chấn thương đã giảm đi trong những năm gần đây. Số liệu thống kê sơ bộ mà FIFA công bố cho thấy chỉ có 95 ca chấn thương trong tất cả các trận đấu trong đó chỉ có 7 trường hợp là chấn thương nặng (khiến cầu thủ phải nghỉ đấu hơn 4 tuần). Chúng ta có thể thấy số ca chấn thương đã giảm đi nhiều ở trận chung kết World Cup 2014. Cả Đức lẫn Argentina đều tiến vào chung kết với số cầu thủ ra sân rất cao (mỗi đội có tới 7 cầu thủ đá chính/trận).

Nguyên nhân là gì? Ai cũng biết thành tích của một đội bóng chịu ảnh hưởng nhiều của tình trạng chấn thương. Các đội tránh được các chấn thương của cầu thủ, bảo toàn được quân số trên sân chơi thành công hơn và chiến thắng nhiều trận hơn các đội khác. Từ đó chúng ta có thể thấy trách nhiệm chính của các HLV và đội ngũ y tế của mỗi đội bóng là chăm sóc y tế thật tốt để các cầu thủ hàng đầu của đội bóng ấy có thể ra sân thi đấu.

Thông thường, đội ngũ chuyên gia y tế của các đội bóng không được đánh giá cao mà các HLV hay các lãnh đội mới là những người nắm giữ các vị trí quyền lực lớn. Nhưng thành công của các ĐTQG và các CLB trong thời gian qua đã khiến xu thế này bắt đầu thay đổi. Bác sỹ của các đội bóng bây giờ đóng vai trò quan trọng hơn và đội bóng nào cũng dành nhiều thời gian hơn để ngăn ngừa chấn thương xảy ra trong tập luyện cũng như thi đấu.

Trọng tâm của các bài tập nhằm bảo vệ các cầu thủ tránh những chấn thương xảy ra do va chạm hoặc không va chạm với đối thủ bằng cách làm cho xương chắc hơn, củng cố gân khoeo và trạng thái cân bằng của cơ thể.  Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho cầu thủ cũng bao gồm việc theo dõi khối lượng vận động, độ mỏi của cơ và thời gian ngủ của các cầu thủ.

Bên cạnh dó, bác sỹ của các đội bóng phải đảm bảo là cầu thủ khai báo chấn thương và họ có đủ thời gian để bình phục hoàn toàn trước khi trở lại thi đấu. Nguyên nhân cuối cùng khiến số ca chấn thương ở World Cup 2014 giảm đi là nhờ các đội bóng bắt đầu thi đấu hòa nhã hơn, ít có những chấn thương do va chạm như trước. Thêm nữa, công tác trọng tài được cải thiện và kỹ thuật tắc bóng của các cầu thủ cũng được cải thiện.

10 thẻ đỏ ở World Cup 2014 là con số thấp hơn nhiều so với 17 thẻ ở Nam Phi 2010 và 28 thẻ ở Đức 2006. Rõ ràng là trận chung kết World Cup đã diễn ra an toàn hơn. Điều còn đọng lại trong trí nhớ của chúng ta là những cú đánh vào đầu Mascherano, Kramer và Alvaro Pereira.

Những dạng chấn thương đầu nguy hiểm này là thách thức mới cho các cơ quan quản lý bóng đá. Tuy nhiên, người ta đang tranh luận gay gắt xem có cần áp dụng luật thay người đối với những cầu thủ bị chấn động giống như trong rugby hay cho phép đội bóng hoặc một bác sỹ độc lập được quyền quyết định một cầu thủ có tiếp tục thi đấu nữa hay không.

HT

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm