Vì sao không nên tháo giày khi ngồi trên máy bay: Lí do lịch sự chỉ là một phần, điều này mới là trên hết

24/03/2023 11:05 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Với khoảng 250.000 tuyến mồ hôi ở cả hai bàn chân mỗi người, việc ai đó tháo giày ra thực sự sẽ là cơn ác mộng cho các hành khách còn lại trên cùng chuyến bay

Với tất cả các hạn chế đi lại vẫn còn hiệu lực, việc đi máy bay đối với cư dân ở nhiều quốc gia trên thế giới là một ký ức xa vời. Nhưng chắc nhiều người vẫn còn nhớ cái cảm giác thả lỏng chân sau khi về đến chỗ ngồi rất dễ chịu. Một số du khách thích cởi giày ngay khi vừa ổn định chỗ ngồi; những người khác cởi giày ngay khi tiếp viên đưa cho họ một đôi tất mềm; và có những người chỉ đợi đến khi máy bay cất cánh. Nhưng cởi giày trên máy bay không phải lúc nào cũng là một ý hay. Hãy cân nhắc một số điều sau đây trước khi làm điều đó

    1. Gây bốc mùi cả cabin

Bàn chân là một trong những bộ phận dễ đổ mồ hôi nhất trên cơ thể: mỗi bàn chân có tới khoảng 125.000 tuyến mồ hôi. Và ở đâu có tuyến mồ hôi, thì ở đó có mùi! Nếu bạn biết đôi chân của mình có mùi, đừng để những hành khách khác trên chuyến bay của bạn phải bịt mũi! Và nếu bạn biết rằng mùi hôi là một vấn đề, hãy chuẩn bị trước bằng cách sử dụng bột khử mùi bên trong giày. Những người ngồi xung quanh bạn sẽ biết ơn vì điều đó.

photo-5

2. Nhà vệ sinh trên máy bay không thực sự sạch sẽ

Vì lý do vệ sinh, tốt nhất bạn nên đi giày khi đi lại trên máy bay, đặc biệt nếu cần sử dụng nhà vệ sinh. Phòng tắm trên máy bay nhìn có vẻ sạch sẽ, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng được vệ sinh đúng cách giữa các chuyến bay. Trong hầu hết các trường hợp, nhà tắm chỉ được xịt qua và bổ sung thêm giấy vệ sinh… Chất lỏng trên sàn thậm chí có thể không phải là nước. Và vì nhà vệ sinh rất nhỏ nên vi khuẩn dễ lây lan hơn.

photo-4

Nói chung, vì lý do vệ sinh, tốt hơn hết là nên tránh đi chân trần vào nhà vệ sinh trên máy bay.

3. Thảm lối đi cũng không được giặt sạch

Nhà vệ sinh không phải là nơi duy nhất không bảo đảm vệ sinh trên máy bay. Nếu quyết định đi dạo để thư giãn chân, hãy nhớ rằng tấm thảm lối đi cũng rất khó làm sạch. Khi ai đó bị say trong chuyến bay, các thành viên phi hành đoàn sẽ không bao giờ làm sạch toàn bộ tấm thảm mà chỉ làm sạch một phần nhỏ trên đó. Vì vậy, lần tới khi bạn quyết định đi dạo trong chuyến bay của mình, hãy luôn mang giày trên chân. Bạn không bao giờ biết có bao nhiêu người đã đi trên thảm, hay thứ gì đã rơi trên đó.

photo-3

4. Có thể gây nguy hiểm

Cởi giày trên máy bay cũng có thể trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn trong trường hợp phải sơ tán. Thật vậy, trong trường hợp khẩn cấp, tất cả các loại đồ vật có thể khiến mọi người khó tiếp cận lối ra vì chúng có thể chặn lối đi chính giữa hoặc một hàng ghế. Khi đó, nếu không mang giày, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi cố gắng tiếp cận lối thoát hiểm. Vì vậy, mặc dù để nguyên giày có thể gây khó chịu, nhưng đây chính là một biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng cho bản thân cũng như cho tất cả các hành khách khác.

photo-2

5. Chỉ nên đặt chân đúng chỗ

Nếu bạn thực sự vẫn không thể kìm lại được mong muốn cởi giày, hãy nhớ rằng chỗ để tay (cũng như cửa sổ, chỗ tựa đầu, bàn khay và chỗ ngồi của người khác) là không được thiết kế dành cho chân của bạn.

photo-1

Hiện tại, trên hầu hết các máy bay, hành khách không có nhiều không gian riêng tư. Điều này khiến cho việc tôn trọng sự thoải mái của nhau thậm chí còn quan trọng hơn. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho đôi chân của bạn trong không gian hạn chế dành cho mình, tối thiểu hãy đi tất hoặc đi một đôi dép lê.

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm