Xem nghe thấy đọc: Đường sách và triển lãm mừng 30/4

Thứ Hai, 27/04/2020 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý: Đường sách TP.HCM đi vào hoạt động sau khi tái mở cửa từ ngày 24/4 và triển lãm chuyên đề Mùa Xuân đại thắng khai mạc ngày 28/4 cũng tại TP.HCM.
Xem nghe thấy đọc cuối tuần: 'Tứ đại mỹ nhân', 'Cái đẹp đè bẹp cái nết'...

Xem nghe thấy đọc cuối tuần: 'Tứ đại mỹ nhân', 'Cái đẹp đè bẹp cái nết'...

Những sự kiện văn hóa nổi bật cuối tuần: Kịch “Cái đẹp đè bẹp cái nết”; Kịch “Tứ đại mỹ nhân”; Liveshow Quang Dũng - Uyên Linh - “Vì anh cần em”...
* Triển lãm chuyên đề Mùa Xuân đại thắng khai mạc lúc 9h ngày 28/4/2020 tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (2 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM) trưng bày khoảng 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu, chia làm 3 nội dung chính: Tiến về Sài Gòn, Sức mạnh lòng dân và Âm vang mùa Xuân đại thắng. Triển lãm dự kiến kéo dài đến tháng 8/2020.
Trong các hiện vật trưng bày lần này, có lá quốc kỳ do Chi bộ xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi sử dụng trong đấu tranh năm 1968 và trong cuộc giành chính quyền tháng 3/1975. Có bản nhạc và lời bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng do chính nhạc sĩ Phạm Tuyên chép lần đầu.
Có bản kế hoạch nghi binh của trung tá Khuất Duy Tiến, trong chiến lược giải phóng Tây Nguyên. Có ống nhòm của Nguyễn Chơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, trong cuộc giải phóng thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam… Đặc biệt, triển lãm có hai Bảo vật quốc gia là Sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh và Bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh (phục chế).
Chú thích ảnh
Tấm bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh (bản phục chế)
Sổ trực ban Chiến dịch Hồ Chí Minh (bản gốc) cao 21cm, rộng 16cm, gồm 54 trang viết tay, ghi dạng nhật ký về tình hình của ta và địch từ ngày 25/4 đến ngày 1/5/1975. Cuốn sổ này do Nguyễn Hoàng Vỵ và Lê Bá Han tổng hợp từng ngày, sau đó ông Vỵ cất giữ đến năm 2006 thì bàn giao cho Bảo tàng Quân khu 7, nay là Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ. Được công nhận Bảo vật quốc gia ngay đợt 1, tháng 10/2012.
Bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh được làm ngay tại sở chỉ huy chiến dịch ở Tà Thiết, Lộc Ninh, Tây Ninh (nay là tỉnh Bình Phước) từ ngày 15/4 đến 21/4/1975 dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Văn Tiến Dũng, Chính ủy Phạm Hùng… Bản đồ thể hiện 3 vấn đề chính là lực lượng, hướng đánh, mục tiêu; cùng 5 mũi tấn công vào Sài Gòn.
Với chiều cao 185,5cm, rộng 170cm, một số chỗ sờn rách, sau được phục chế. Bản đồ này do Đại tướng Văn Tiến Dũng gìn giữ, năm 1990, ông bàn giao cùng 21 hiện vật, kỷ vật khác. Được công nhận Bảo vật quốc gia đợt 3, tháng 1/2015, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.
* Tuy Đường sách TP.HCM tái mở cửa từ ngày 24/4, nhưng đến tuần này mọi hoạt động mới tương đối bình thường trở lại, dù lượng khách chưa được đông như trước đó - đây cũng là tuần lễ sẽ có nhiều hoạt động chào mừng ngày 30/4. Sau một tháng tạm đóng cửa để phòng chống đại dịch Covid-19, Đường sách TP.HCM có thể thiệt hại trên 3 tỷ đồng.
Khái niệm hoạt động bình thường ở đây là tạm dùng để chỉ cho việc tham quan và mua bán sách. Tuy nhiên, theo quan sát tại chỗ thì thái độ e dè, cẩn trọng với khẩu trang và nước diệt khuẩn vẫn luôn được áp dụng.
Chú thích ảnh
Đường sách TP.HCM ngày 26/4/2020, mọi hoạt động bắt đầu bình thường trở lại
Các hoạt động như tổ chức sự kiện, tọa đàm, giao lưu… thì sẽ không quá 20 người, với các biện pháp an toàn và giữ khoảng cách theo quy định. Riêng các quán trong khuôn viên như Đẹp, Phương Nam… thì hoạt động theo quy chế và quyết định số 1369/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ký ngày 23/4/2020.
Đơn vị quản lý trực tiếp là Công ty TNHH Đường sách TP.HCM tiếp tục giám sát các biện pháp phòng chống Covid-19, xịt thuốc khử trùng và sát khuẩn định kỳ, nhắc nhở khách hàng rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách…
Đứng ngoài khía cạnh kinh doanh, từ năm 2016 đến hết năm 2019, Đường sách TP.HCM đã đón hơn 9,7 triệu lượt khách, trở thành một trong những điểm hoạt động văn hóa thu hút nhất. Khi đại dịch Covid-19 tạm lắng xuống, thành phố tái khởi động, thì chính sự thư thái tại Đường sách TP.HCM sẽ là những hình ảnh mang năng lượng, cái nhìn tích cực cho đời sống.
* Nhạc sĩ Huy Tuấn làm MV gửi thông điệp về sự sẻ chia: Hòa nhịp con tim - MV thuộc dự án nghệ thuật cộng đồng của nhạc sĩ Huy Tuấn với hơn 30 nghệ sĩ đã chính thức ra mắt công chúng, gửi đi thông điệp về sự sẻ chia.
Hơn 30 nghệ sĩ đã tham gia MV Hòa nhịp con tim như ca sĩ Bằng Kiều, Thu Minh, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Soobin Hoàng Sơn, Khắc Việt, Văn Mai Hương, Tiên Tiên, Erik, Hoà Minzy, Đinh Hương, Bùi Lan Hương, Hoàng Tôn, Trọng Hiếu, Dương Hoàng Yến, Quốc Thiên, Bảo Thanh, Thanh Hương, Tiến Lộc, Hiền Sến, Kiều Loan, Vũ Thu Hoài, Minh Xù.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Nguyễn Quang Dũng, Diễm Quỳnh, Thu Phương, Đàm Vĩnh Hưng, Cù Trọng Xoay, Châu Bùi, Hồ Hoài Anh, Lưu Hương Giang, gia đình ca sĩ Hồng Nhung cùng tham gia trong vai trò khách mời chuyển tải thông điệp sẻ chia từ những trái tim.
Ngoài những thước phim được các nghệ sĩ biểu diễn quay lại khá giản dị tại tư gia ở Việt Nam, Singapore hay tận Mỹ còn là những hình ảnh thiết thực của các nghệ sĩ trong những chuyến đi chia sẻ khó khăn với cộng đồng thời gian qua.
Người lên ý tưởng và đạo diễn MV là nhạc sỹ Huy Tuấn, anh đã tự túc trong việc lên ý tưởng, kết nối các nghệ sĩ, đến đạo diễn và dàn dựng sản phẩm trong những ngày giãm cách xã hội vừa qua.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Huy Tuấn
Khó khăn nhất với anh khi đảm nhiệm nhiều việc như vậy chính là sự liên lạc và phối hợp "xuyên" lục địa với các nghệ sĩ.
"Chúng tôi hầu như không được gặp nhau trong dịp này nên mình phải rất hiểu ca khúc, hiểu âm vực của từng nghệ sĩ để phân câu, bè cho phù hợp. Cũng vì khoảng cách mà chúng tôi cũng không có nhiều cơ hội để chỉnh sửa" - nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.
Ca khúc Hòa nhịp con tim được nhạc sĩ Huy Tuấn viết cho một dự án cộng đồng vào năm 2008. Tuy vậy, trong nhiều năm qua, ca khúc Hòa nhịp con tim đã vang lên ở nhiều sân khấu, trong nhiều sự kiện, qua nhiều giọng ca cũng như các hình thức trình diễn khác nhau, bởi nó mang thông điệp rất tích cực cho cuộc sống. Đó cũng là lý do mà Hòa nhịp con tim tái xuất trong MV này với một diện mạo mới.
“Với MV Hòa nhịp con tim, những người nghệ sĩ chúng tôi không chỉ bằng lời ca tiếng hát phát đi thông điệp tích cực của cuộc sống, mà chúng tôi cũng đều đã chung tay vào những hành động cụ thể để đưa được sự hỗ trợ đến những nơi cần. Chúng tôi mong các bạn chia sẻ và lan tỏa thông điệp tích cực này, hòa nhịp tim, cùng hành động” - nhạc sỹ Huy Tuấn bày tỏ.
Như Hà, Lam Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*