Vụ 'phá giá' gần 200 tác phẩm văn học: Tác giả 'Quyên' sẽ hủy hợp đồng bản quyền

Thứ Bảy, 02/07/2016 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc nhà văn Nguyễn Văn Thọ phát hiện trang mạng waka đăng tải miễn phí tiểu thuyết Quyên đang gây sự chú ý của dư luận.
Trước những thắc mắc, nhà thơ Đỗ Hàn, Phó Giám đốc VLCC cho biết: Đầu năm 2016, VLCC có ký kết với công ty Vega (đơn vị chủ quản của waka) một thỏa thuận cho phép trang web này đăng tải 189 tác phẩm của các nhà văn đã ủy quyền cho VLCC (trong đó có nhà văn Nguyễn Văn Thọ). Mức phí được đưa ra với tổng giá trị… 50 triệu đồng trong thời gian 1 năm.
Cũng theo nhà thơ Đỗ Hàn, theo các văn bản ủy quyền, VLCC được ký bán bản quyền với đối tác và cuối năm sẽ trả nhuận bút cho các tác giả theo đúng hợp đồng (tác giả nhận 80% và 20% cho VLCC).

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và tiểu thuyết Quyên
“Nhà văn Nguyễn Văn Thọ có góp ý với chúng tôi là trước khi bán bản quyền cho Waka thì VLCC cần thông báo đến các tác giả để họ khỏi bất ngờ. Việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm” – nhà thơ cho biết.

Cần nói thêm, trên lý thuyết, việc các tác phẩm được khai thác bản quyền trên mạng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới lượng phát hành các ấn bản truyền thống như sách giấy. Do vậy, mức giá bán gần 200 tác phẩm này cho trang waka được coi là khá thấp, khi mỗi tác phẩm chỉ nhận về trung bình hơn… 250 ngàn đồng).
“50 triệu chia cho 189 tác phẩm sẽ không có hiệu quả kinh tế. Mỗi năm chúng tôi chỉ được có mấy trăm nghìn. Tôi sẽ rút không ủy quyền cho VLCC bảo hộ tác phẩm của mình nữa” – nhà văn Nguyễn Văn Thọ trả lời với Thể thao &Văn hóa (TTXVN). “Ngoài ra tôi sẽ sớm gửi thư kiến nghị tới Hội nhà văn Việt Nam về vấn đề bảo hộ quyền tác giả nói chung”.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên