Vụ đạo phim 'Escape from New York': Càng kháng cáo, Luc Besson càng phải trả giá đắt

Thứ Năm, 04/08/2016 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ kiện tụng quanh cáo buộc đạo diễn Pháp Luc Besson "đạo ý tưởng" đã kết thúc vào cuối tuần qua. Theo phán quyết  mới nhất của Tòa án Paris (Pháp), Besson phải trả cho Carpenter ,"bậc thầy phim rùng rợn" của Hollywood, hơn 450.00 euro vì đạo ý tưởng tưởng bộ phim kinh điển "Escape from New York" (1981).
Từ  năm 2012, Carpenter (68 tuổi) đã kiện Besson với cáo buộc nhà làm phim Pháp sao chép ý tưởng từ bộ phim Escape from New York của ông để đưa vào phim Lockout (2012). Tuy nhiên, Bresson đã phủ nhận.
Tiền bồi thường tăng gấp 5 lần  
Phim gay cấn ăn khách Escape from New York (Trốn thoát khỏi New York) mô tả đảo Manhattan ở New York là một nhà tù khổng lồ bị tù nhân thống lĩnh. Trong phim, tài tử Kurt Russell thủ vai một nhân viên chính phủ giả làm tù nhân vào giải cứu Tổng thống Mỹ, sau khi máy bay của Tổng thống phải hạ cánh khẩn cấp tại khu vực này.

Nhà làm phim Pháp nổi tiếng Luc Besson
Còn phim Lockout (Cuộc đình công) do Besson viết kịch bản cùng 2 nhà làm phim Ireland Stephen St. Leger và James Mathers. Trong phim, tài tử Guy Pearce thủ vai một người đàn ông bị kết án nhầm. Anh chỉ được tự do nếu như giải thoát được con gái của Tổng thống Mỹ khỏi một nhà tù bị những tù nhân hung bạo chiếm giữ.
Từ lâu giới phê bình đã chỉ ra những sự giống nhau kỳ lạ giữa hai bộ phim. Tạp chí Box Office gọi Lockout là sự sao chép “khéo léo và hết sức trơ trẽn từ Escape from New York". Trong khi đó, trang web Mandatory mỉa mai rằng đây là "bản phim được làm lại một cách lén lút".
Nhà làm phim Carpenter rất nổi tiếng với các bộ phim rùng rợn Halloween, The FogThe Thing. Trong đơn kiện, ông đã yêu cầu Besson phải trả cho mình 2,2 triệu euro (2,4 triệu USD) tiền bồi thường thiệt hại.
Hồi năm ngoái, tòa án nghiêng về phía Carpenter và lệnh cho Besson cùng công ty sản xuất Europacorp của ông và các đồng tác giả kịch bản phim phải trả 85.000 euro cho Carpenter (cùng đồng tác giả kịch bản phim của ông là Nicl Caste và Studio Canal, công ty hiện đang sở hữu bản quyền phim Escape from New York).
Besson kháng án và người phát ngôn của ông tuyên bố, phán quyết của tòa “ngăn chặn tự do nghệ thuật”. Còn các luật sư của Besson tranh cãi rằng Besson là "một trong những nhà làm phim tài năng nhất mọi thời của Pháp", bởi vậy ông sẽ không bao giờ chủ định đạo ý tưởng phim.
Tòa phán quyết phim "Lockout" mượn những yếu tố chính trong phim "Escape from New York"
Các luật sư còn cho rằng Escape from New York cũng có nhiều yếu tố giống phim viễn Tây kinh điển Rio BravoMad Max, được quay 2 năm trước đó.  
Nhưng cuối cùng, kháng án của Bresson không được chấp nhận. Đặc biệt, khoản tiền bồi thường thiệt hại còn bị tăng lên gấp 5 lần, tức là 450.000 euro. Tòa nhận định trong 2 phim có quá nhiều điểm giống nhau.
Theo đó, các nhân vật chính trong phim đều "vào nhà tù và phải đối mặt với nhóm tù nhân được cầm đầu là kẻ chủ mưu có cánh tay phải rất kỳ lạ, đều tìm thấy nhiều tài liệu quan trọng và gặp người đồng mưu sau đó đã chết. Cuối cùng, cả 2 nhân vật chính đều giữ các tài liệu mật mà họ tìm thấy trong khi làm nhiệm vụ".
"Thành tích" bị cáo buộc
Đây không phải vụ tranh cãi pháp lý đầu tiên của Besson. Hồi năm 1996, nữ đạo diễn Kathryn Bigelow đe doạ kiện Besson vi phạm hợp đồng. Cụ thể, ông không giữ lời hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho bộ phim Company of Angels, sau khi biết Bigelow không giao vai chính cho vợ ông lúc đó là Mila Jovovich. Thêm nữa, Bigelow còn tố Besson đánh cắp kịch bản, dàn dựng lại bộ phim của bà thành The Messenger: The Story of Joan of Arc và giao vai chính cho Jovovich.
Tuy nhiên, vụ việc này sau đó đã được giải quyết bên ngoài tòa án.
Tiếp đó, Besson bị hai người giấu tên kiện đạo ý tưởng kịch bản phim của họ để đưa vào phim Colombiana. Họ khẳng định, Colombiana sao chép từ kịch bản phim mà họ viết hồi năm 2005 rồi gửi kịch bản cho Besson và hãng Europacorp. Tất nhiên, họ không nhận được hồi âm gì cho tới khi phim của Besson ra mắt.
Chưa hết, đoạn trailer phim ăn khách Lucy (Lucy siêu phàm - 2014) của Besson cũng bị cho là có những cảnh quay chớp nhoáng rất giống với nhiều phim nổi tiếng, như Bố già, Star Strek, Pulp Fiction (Chuyện tào lao), Ma trận, Kill Bill, Người sắt 2, Cây đời, Biệt đội báo thù.
Những bộ phim nổi tiếng với nghi án đạo ý tưởng
* Alien (1979): Bộ phim này có nội dung khá giống với It! The Terror From Beyond Space (1958) khi đều nói về một đoàn du hành vũ trụ bị đe dọa tính mạng bởi người ngoài hành tinh ăn thịt. * Star Wars (1977): Ngay sau khi ra mắt khán gia, Star Wars đã bị so sánh với bộ phim The Hidden Forest (1958) của đạo diễn lừng danh Akira Kurosawa. Ở các tập phim tiếp theo, nhà làm phim George Lucas cũng lấy cảm hứng nhiều từ bộ phim này.
* The Lion King (1994): Nhiều người nhận thấy nội dung và nhân vật trong Lion King đều khá giống với Kimba the White Lion, bộ phim Nhật Bản ra mắt năm 1965. * Toy Story (1995): Toy Story bị coi là đạo ý tưởng của The Brave Little Tooster (1987). Trong phim The Brave Little Tooster, các đồ đạc trong nhà của nhân vật Rob đã tìm tới ký túc xá sau khi thanh niên này học đại học xa nhà. * The Fast and The Furious (2001): Phim bị so sánh với Point Break (1991) khi cùng kể về một cảnh sát chìm gia nhập băng đảng tội phạm để vạch trần tội ác.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay