Vĩnh biệt tác giả của 'Sahara' và 'Raise the Titanic'

Thứ Năm, 27/02/2020 13:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Clive Cussler - tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất nước Mỹ như Sahara, Raise the Titanic và là nhà thám hiểm dưới nước, đã qua đời ở tuổi 88.   
Vĩnh biệt nhà văn Toni Morrison: Người 'trả lại lịch sử' cho người Mỹ gốc Phi

Vĩnh biệt nhà văn Toni Morrison: Người 'trả lại lịch sử' cho người Mỹ gốc Phi

Nhà văn Mỹ Toni Morrison, người khổng lồ của nền văn học hiện đại, chủ nhân của giải Nobel Văn chương năm 1993, tác giả của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như Beloved, Sula cùng nhiều tác phẩm khác, đã qua đời đêm 6/8 (theo giờ địa phương), ở tuổi 88.
Trong thông báo tin buồn trên tài khoản Facebook ngày 26/2, vợ nhà văn Janet Horvath cho biết nhà văn đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở bang Arizona, Mỹ, hai ngày trước đó. Thay mặt người chồng quá cố, bà gửi lời cảm ơn chân thành với những người hâm mộ, những người bạn đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng ông trong suốt chặng đường sáng tác và cả những hành trình thám hiểm mà ông đã đi qua.   
Sinh ra tại Illinois vào năm 1931, song tuổi thơ và quá trình trưởng thành của Cussler lại gắn liền với vùng đất California. Ông từng là thợ máy phục vụ trong Không quân Mỹ suốt thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên.
Cơ duyên với nghề viết đã đến với ông khi ông bắt đầu tham gia lĩnh vực quảng cáo và tác phẩm đầu tay của ông được phát hành năm 1973 khi ông đã 42 tuổi. Tên tuổi của ông nhanh chóng được khẳng định sau thành công của cuốn Raise the Titanic, phát hành năm 1976. Số lượng phát hành cuốn sách này cùng Sahara lên tới hàng chục triệu bản.  
Chú thích ảnh
Clive Cussler - tác giả tiểu thuyết Dirk Pitt qua đời ở tuổi 88. Ảnh: newsexplored.co.uk

Trong cả sự nghiệp sáng tác, Cussler là tác giả của hơn 80 cuốn sách, mà phần lớn mang đề tài bí hiểm. Theo trang web cá nhân, những tác phẩm của ông đã được phát hành tại hơn 100 nước trên thế giới và dịch ra khoảng 40 thứ tiếng.   
Không chỉ là tiểu thuyết gia, ông còn sở hữu và điều hành Cơ quan Hàng hải và dưới nước quốc gia Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận, đã phát hiện hơn 60 xác tàu, thuyền dưới lòng đại dương. Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp thám hiểm của ông là tìm ra con tàu Carpathia đã giải cứu những người sống sót trong vụ đắm tàu Tinanic lịch sử và tàu U-boat đã khiến Mỹ tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất.   
Theo tờ New York Times, nhà văn Cussler sở hữu khối tài sản lên tới 80 triệu USD.
Lan Phương/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*