Vĩnh biệt Gene Reynolds - đạo diễn gạo cội của điện ảnh Mỹ

Thứ Tư, 05/02/2020 12:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/2, Hiệp hội Đạo diễn Mỹ (DGA) thông báo ông Gene Reynolds, một trong những đạo diễn và nhà sản xuất gạo cội làm nên thành công của serie phim truyền hình MASH ăn khách, vừa qua đời ở tuổi 96.   
Huyền thoại điện ảnh Bungari, Stefan Danailov qua đời ở tuổi 76

Huyền thoại điện ảnh Bungari, Stefan Danailov qua đời ở tuổi 76

Huyền thoại điện ảnh Stefan Danailov qua đời ở tuổi 76.
Đạo diễn Reynolds chịu trách nhiệm giám sát chương trình truyền hình thử nghiệm về đề tài chiến tranh năm 1972, tác phẩm mang về cho ông 3 trong số 6 giải thưởng Emmy danh giá trong sự nghiệp của mình.
Đây là chương trình truyền hình sitcom về một nhóm bác sĩ phẫu thuật trong cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên và là một trong những chương trình được yêu thích nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ. Phần cuối của chương trình này lên sóng vào năm 1983 đã thu hút lượng người xem cao kỷ lục 105 triệu người.   
Ông Reynolds cũng là đồng tác giả của serie chương trình truyền hình Lou Grant, phụ lục của chương trình The Mary Tyler Moore Show.  
Chú thích ảnh
Đạo diễn gạo cội Gene Reynolds. (Nguồn: CNN)

Sinh năm 1923 ở thành phố Cleveland thuộc bang Ohio, Reynolds bắt đầu sự nghiệp phim ảnh khi là một diễn viên nhí từ năm 10 tuổi sau khi gia đình ông chuyển đến thành phố Los Angeles sinh sống. Sau khi phục vụ trong Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông tiếp tục tham gia diễn xuất trong các tập phim The Lone Ranger I Love Lucy.   
Là một đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất tài ba, ông được đề cử tổng cộng 24 hạng mục của giải Emmy và cũng giành được 3 giải thưởng của DGA.   
Ông từng là Chủ tịch DGA vào những năm 90 của thế kỷ trước. Chủ tịch đương nhiệm của DGA Thomas Schlamme đã ca ngợi tầm ảnh hưởng "lớn và lâu dài" của ông Reynolds, trong đó phải kể đến những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy sự phát triển của các đạo diễn trẻ và là người dân tộc thiểu số.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên