Vĩnh biệt Chuck Berry, người tiên phong trong dòng nhạc rock ‘n’ roll

Chủ Nhật, 19/03/2017 14:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Huyền thoại rock ‘n’ roll Chuck Berry vừa qua đời ở tuổi 90, theo báo cáo của cảnh sát tiểu bang Missouri, Mỹ.
Chuck Berry được tìm thấy bất động trong giờ ăn trưa hôm thứ Bảy, cảnh sát quận St Charles cho biết.
Huyền thoại Chuck Berry tại hòa hạc ở Tây Ban Nha ngày 25/11/2007
Trong sự nghiệp âm nhạc kéo dài bảy thập kỷ, Chuck Berry đã để lại rất nhiều ca khúc bất hủ, trong đó phải kể đến Roll Over BeethovenJonny B. Goode. Ông nhận giải Grammy Thành tựu trọn đời năm 1984 và là một trong những người đầu tiên được ghi danh tại sảnh danh vọng rock ‘n’ roll vào năm 1986.
Trong một tuyên bố trên Facebook, cảnh sát quận St Charles cho biết họ được gọi để báo cáo về trường hợp một người đàn ông bất động lúc 12h40 theo giờ địa phương (tức 0h40 sáng Chủ nhật 19/3 theo giờ Việt Nam).
“Thật không may, người đàn ông 90 tuổi đó không thể tỉnh lại và được báo tử lúc 13h26”, tuyên bố viết. “Sở cảnh sát St Charles thương tiếc xác nhận cái chết của Charles Edward Anderson Berry Sr., được biết tới rộng rãi là huyền thoại âm nhạc Chuck Berry”. 
Khắp nơi trên thế giới, người hâm mộ đã gửi lời chia buồn và tôn vinh âm nhạc của ông.

Ca khúc bất hủ "Roll Over Beethoven" của Chuck Berry
Trang Twitter của The Jacksons viết: “Chuck Berry đã kết hợp blue với swing vào rock ‘n’ roll thời kỳ đầu. Ông là một trong những người đã phủ bóng dài nhất trong âm nhạc. Cảm ơn Chuck”.
Ca sĩ – nhạc sĩ Huey Lewis miêu tả ông “có lẽ là nhân vật quan trọng nhất trong nhạc rock ‘n’ roll”. “Âm nhạc và sự ảnh hưởng của ông sẽ còn mãi”, anh viết thêm.
Tay trống Ringo Starr của The Beatles đăng lại lời một bài hát của Berry trên Twitter và xúc động chia sẻ: “Hãy cho tôi được nghe thứ rock ‘n’ roll theo cách ông đã làm”.
Charles “Chuck” Berry sinh ngày 18/10/1926 tại St Louis, Missouri. Cả The Beatles và Rolling Stones đều từng hát lại các ca khúc của ông. Hay rõ hơn, hơn ba chục người khác có tên trên sảnh danh vọng, từ Elvis Presley tới Jimi Hendrix và David Bowie, đều từng ghi âm ca khúc của Berry.
“Nếu bạn muốn đổi tên rock ‘n’ roll”, John Lennon từng nói, “bạn nên gọi nó là ‘Chuck Berry’”.
Mick Jagger của Rolling Stones nhớ về Berry là người “thắp sáng những năm tuổi niên thiếu của chúng tôi và thổi sự sống vào những giấc mơ của chúng tôi”.
Bruce Springsteen gọi ông là “gã khổng lồ cho mọi thế hệ”.
Ông hoàng truyện kinh dị Stephen King cũng tan vỡ trước nỗi mất mát này. “Chuck Berry đã chết. Điều này làm tan nát trái tim tôi, nhưng 90 tuổi không phải là tệ với rock ‘n’ roll. Johnny B. Goode sẽ còn mãi”.
Ca khúc nổi tiếng đầu tiên của ông, Maybellene, ra đời năm 1955. Ngay ngoái, ông vừa tuyên bố sẽ phát hành album sau bốn thập kỷ ngắt quãng. Ông định dành nó cho người vợ 68 tuổi của mình, bà Themetta “Toddy”.

"Johnny B. Goode" của Chuck Berry sẽ còn mãi
Thư Vĩ (Theo BBC)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*