'Về Nantes ăn Tết': Giới thiệu ngày Tết cổ truyền và văn hoá Việt tới công chúng Pháp 

Chủ Nhật, 27/01/2019 08:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về Nantes ăn Tết vừa được tổ chức ngày 26/1 tại Salle Festive Nantes Nord (73 Bout de Landes, thành phố Nantes, Cộng hoà Pháp), để giới thiệu ngày Tết truyền thống cùng những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới cộng đồng người Việt tại Pháp và những người Pháp yêu Việt Nam.
Người Hoa Chợ Lớn ăn Tết

Người Hoa Chợ Lớn ăn Tết

Chợ Lớn chỉ địa bàn quận 5, quận 6 của TP.HCM, nơi có nhiều người Hoa sinh sống. Dù hội nhập vào công đồng văn hóa Việt nhưng họ vẫn giữ nhiều nét văn hóa tập tục, thể hiện bản sắc riêng không lẫn vào đâu, đặc biệt là những tục lệ về ngày Tết.
Sự kiện do Hội ART SPACE, liên kết với Hội Hữu nghị Việt Nam Loire - Atlantique (AVLA) và Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN), tổ chức.
Về Nantes ăn Tết bao gồm chợ Tết truyền thống bày bán các món ăn đường phố, trò chơi dân gian, hoa quả và mứt Tết… cùng với chương trình nghệ thuật đặc sắc giới thiệu âm nhạc Việt Nam và thế giới. Các hoạt động được bố trí liên tục và phong phú, kéo dài từ 15h chiều tới 1h sáng. 
Chú thích ảnh
Tiết mục "Như hoa mùa xuân" được thể hiện bởi các bạn du học sinh Việt và người Việt tại các thành phố trên nước Pháp: Paris, Nantes, Aix Marseilles, Rennes, Angers
Chương trình thu hút sự chú ý và quan tâm của bạn bè quốc tế, với gần 1000 lượt người ước tính tới tham quan chợ Tết và gần 500 người đăng ký dự buổi trình diễn âm nhạc, trong đó đa số là những người Pháp yêu mến và có cảm tình với văn hoá Việt.
Rất nhiều gia đình đã di chuyển từ các thành phố khác để tới Nantes tham dự chương trình Tết như: Paris, Angers, Rennes, Lorient, Pellerin… thậm chí từ Lyon (cách hơn 1000 km). 
Chú thích ảnh
Tiết mục "Tết này con sẽ về" thể hiện bởi Kim Thuý, Hoàng Long và Phương Hoa
Không giống với tất cả các chương trình giới thiệu Ngày Tết cổ truyền từ trước đến nay tại Nantes nói riêng và tại Pháp nói chung, Về Nantes ăn Tết mang tới những sắc màu tươi mới của âm nhạc Việt Nam và thế giới, nhưng vẫn không mất đi hơi thở truyền thống và sự văn minh, tinh tế. Chương trình là một cuộc hành trình thú vị bằng âm thanh và những điệu múa rộn ràng, đưa bạn tới khám phá những nét đẹp của văn hoá Việt và ngày Tết cổ truyền - ngày lễ lớn nhất của dân tộc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Tiết mục Về quê ăn Tết thể hiện bởi Đức Anh và các bạn du học sinh
Có thể kể đến các loại hình nghệ thuật phong phú được giới thiệu trong chương trình, như  điệu múa dân gian “Mừng nhà mới" của dân tộc Khơ Mú, nghệ thuật Chầu Văn - được xem là di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam (tiết mục Cô Đôi thượng ngàn), các ca khúc nhạc POP đại diện cho âm nhạc hiện đại cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21, các ca khúc về Tết hay nhất và mới nhất của Việt Nam… 
Đáng chú ý là vở nhạc kịch “Làng của người Khơ Mú” sử dụng điệu múa “mừng nhà mới” độc đáo của người Khơ Mú, với các động tác như đánh néo, ném tranh, dậm đất, đo đất… mô tả lại hành động “xây nhà”. Nội dung của vở nhạc kịch xoay quanh cuộc sống trù phú và hạnh phúc của người Khơ Mú khi Tết đến Xuân về, cả bản làng vui vẻ xây nhà đón Tết. Tuy nhiên, sự bình yên nhanh chóng chấm dứt bởi bọn cướp từ trên núi kéo xuống chiếm làng và đuổi người Khơ Mú vào trong rừng. Đối đầu với sự hung ác của bọn cướp, người Khơ Mú không hề hoảng sợ mà đã dũng cảm đứng lên, cùng với sự giúp đỡ của những người bạn, quay lại đánh đuổi bọn cướp ra khỏi thôn làng.
Chú thích ảnh
Tiết mục Nhạc kịch “Làng của người Khơ Mú” thể hiện bởi hơn 50 trẻ em và người lớn quốc tịch Việt và Pháp
Được viết kịch bản bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, chỉ đạo võ thuật bởi võ sư Aziz Abdouss, lần đầu tiên được công diễn trên sân khấu của “Về Nantes ăn Tết”, vở nhạc kịch “Làng của người Khơ Mú” là một bản hoà ca giao thoa văn hoá Việt Pháp, trong đó sử dụng cả chất liệu âm nhạc dân gian và hiện đại Việt Nam, phụ trợ bởi âm nhạc Pháp, kèm với múa dân gian, nhảy hiện đại kết hợp với võ cổ truyền. Bên cạnh đó, vở nhạc kịch còn có sự tham gia của gần 60 diễn viên không chuyên mang quốc tịch Việt - Pháp, trong đó có gần 50 trẻ em.
Chú thích ảnh
"Về Nantes ăn Tết" huy động sự tham gia đông đảo của hơn 120 nghệ sĩ không chuyên, trong đó có gần 70 sinh viên đến từ khắp các thành phố trên nước Pháp như: Paris, Orléans, Nantes, Rennes, Angers, Lorient, Aix Marseilles, Lyon, Montperllier… cùng hơn 50 trẻ em người Việt và người Pháp, là các học viên của Art Space và của Trung tâm võ thuật Minh Long Võ Đạo đến từ thành phố Saint Herblain
Sự kiện Về Nantes ăn Tết được dàn dựng và thực hiện bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, nghệ sĩ gốc Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp. Trang cũng là chủ tịch kiêm đồng sáng lập của ART SPACE - đơn vị tổ chức chính của Về Nantes ăn Tết - là một hiệp hội phát triển các hoạt động giáo dục, nghệ thuật và giao lưu đa văn hoá dành cho trẻ em tại Pháp.
Chú thích ảnh
Nhác sĩ Hoàng Thu Trang và ông Saadane Chahitelma, một khán giả Pháp tới dự chương trình
Với mong muốn đặt nền móng cho việc giới thiệu Tết Việt tới bạn bè quốc tế với đầy đủ bản sắc văn hoá đẹp đẽ, trọn vẹn và chuyên nghiệp nhất, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang - tổng đạo diễn chương trình, cùng các nhà tổ chức, dự định sẽ thực hiện đều đặn hàng năm chương trình giới thiệu Tết Việt như “Về Nantes ăn Tết”, bắt đầu từ phiên bản đầu tiên thực hiện năm 2019.
"Tôi đã trải qua một buổi tối rất xúc động. Không chỉ vì Viêt Nam là đất nước mà tôi yêu mến từ lâu, mà còn vì buổi trình diễn âm nhạc ngày hôm nay thật sự rất tuyệt vời, nhất là nụ cười rạng rỡ của các bạn.
Chương trình đã khiến tôi càng thêm yêu mến Việt Nam, cũng như có thêm mong muốn tìm hiểu về đất nước, văn hoá và thậm chí ngôn ngữ của các bạn" - Ông Saadane Chahitelma (khán giả Pháp)
Tiểu Bảo Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay