Văn hóa tuần này: Xem thử nghiệm Kiều và nghe 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn

Thứ Hai, 07/10/2019 07:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 điều đáng lưu ý, đó là liveshow Truyện ngắn của “ca sĩ cháy vé” - Hà Anh Tuấn - tại TP.HCM và các vở Kiều của sân khấu thử nghiệp diễn ra tại Hà Nội.
Các nghệ sĩ Pháp đưa Truyện Kiều lên sân khấu nhạc kịch

Các nghệ sĩ Pháp đưa Truyện Kiều lên sân khấu nhạc kịch

Kim Vân Kiều sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam vào tối 20 và 21/9 tại Trung tâm văn học nghệ thuật TP.HCM, Sân khấu kịch Idecaf (TP.HCM) và ngày 25/9 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).
1. Nhiều nước sắp kỷ niệm 200 năm ngày mất (1820 - 2020) của đại thi hào Nguyễn Du bằng các bản dịch, chú giải và chuyển thể Truyện Kiều. Theo thống kê chưa đầy đủ, Truyện Kiều đã có hơn 55 bản dịch trên toàn thế giới, một hiện tượng trong làng dịch thuật văn học.
Riêng về sân khấu, Việt Nam đã có hàng chục chuyển thể, từ kịch nói, cải lương, hát chèo, nhạc kịch cho đến múa, kịch câm, kịch hình thể, xiếc… Ví dụ Anh Tú từng gây ấn tượng với kịch thơ Chuyện nàng Kiều, Lan Hương thì dựng kịch nói Nguyễn Du với Kiều. Mới đây, vở nhạc kịch Kim Vân Kiều (đạo diễn: Christophe Thiry) - phiên bản của các nghệ sĩ Pháp - đến với khán giả Việt Nam, tạo được ấn tượng rất tốt.
Trong các thể loại khác, ví dụ điện ảnh, phim Kim Vân Kiều quay từ năm 1923, công chiếu năm 1924 là một ví dụ về hấp lực. Trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc… Truyện Kiều cũng tạo được dấu ấn lớn, để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu. Nhạc sĩ Đặng Hồng Anh từng tạo ấn tượng với giao hưởng Kiều bằng cách phối hợp hòa thanh Tây phương Âu vào âm giai ngũ cung để phát lộ bản sắc của nhạc Việt.
Chú thích ảnh
Trong tháng 10/2019, Kịch Thế giới trẻ dựng vở Kiếp hồng nhan (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: Trần Ngọc Giàu), Nhà hát Múa rối Việt Nam dựng vở rối cạn Thân phận nàng Kiều (đạo diễn: Nguyễn Tiến Dũng) - cả hai đều lấy cảm hứng từ Truyện Kiều.
Tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 - 2019 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 đến 13/10, trong 14 vở của nước chủ nhà đã có 2 vở lấy cảm hứng từ Truyện Kiều là Thân phận nàng Kiều, Câu Kiều ru một đời người.
Vào lúc 20h ngày 12 và 13/10/2019, Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) sẽ công diễn vở Nàng K (tại 11 Ngô Thì Nhậm), lấy cảm hứng từ Truyện Kiều. Đây là dự án do Viện Goethe và Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp thực hiện.
Để tôn vinh bản dịch và nguyên tác, Viện Goethe mời 4 đạo diễn dựng 4 phiên bản Nàng K theo cách của họ, mỗi phiên bản dài chừng 25-30 phút. Như Lai, Trần Lực, Lê Quốc Nam và Amélie Niermeyer sẽ mang đến 4 cách nhìn khác nhau, trong đó Lê Quốc Nam chọn dựng Nàng K theo hướng kịch kinh dị. Trần Lực chọn giai đoạn Kiều gặp Từ Hải, với lời thoại được viết theo thể thơ lục bát, nhưng nhân vật thì rất đương thời.
Điểm chung của 4 vở ngắn này là tinh thần đương đại và thể nghiệm, đưa nàng Kiều về gần với tâm tư, tình cảm của đời sống đương thời.
2. Liveshow Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn đã diễn ra tại Hội An (ngày 13 và 14/9); 20h ngày 12/10 Truyện ngắn sẽ đến diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM và dự kiến ngày 26/10 liveshow này sẽ đến với khán giả Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Chú thích ảnh
Trong liveshow Truyện ngắn, Hà Anh Tuấn hát những bài được khán giả yêu mến như: Vài lần đón đưa, Tháng tư là lời nói dối, Tuyết rơi mùa Hè, Dấu phố em qua, Chuyện của mùa Đông… Ngoài ra anh còn hát 5 sáng tác mới của nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh: Có chàng trai viết trên cây, Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầm, An. Đây cũng là những ca khúc nằm trong phim Truyện ngắn mà Hà Anh Tuấn vừa phát hành (25/9) thay vì hình thức ra album.
Điều đáng nói là vài năm gần đây, có thể nói là từ lúc Hà Anh Tuấn ra mắt serie See Sing Share (2016) anh có một lượng người hâm mộ đáng kể, đặc biệt những liveshow như Fragile (2017), Romance - Người đàn ông & bông hoa trên ngực trái (2018), Gấu (2019) và gần nhất là Truyện ngắn đều “cháy vé”. Liveshow Truyện ngắn tại TP.HCM và Hà Nội mở bán vé ngày 20/9 và chỉ sau một thời gian rất ngắn, vé đã được bán hết sạch.
Hà Anh Tuấn chưa được xếp vào hàng diva, divo, nhưng anh có một sức hút đặc biệt đối với khán giả. Giọng ca Hà Anh Tuấn chân thành, mộc mạc, giàu cảm xúc, nhiều sắc thái biểu cảm. Anh như một người kể chuyện bằng âm nhạc với những câu chuyện và giọng hát dễ đi vào lòng người nghe. Đặc biệt, giao lưu với khán giả trong phong thái đỉnh đạc, nói năng chậm rãi thể hiện được cái duyên và tư chất của một nghệ sĩ có tri thức.
Nhiều khán giả cho rằng, muốn thưởng thức hết vẻ đẹp của giọng hát Hà Anh Tuấn thì phải đến nghe anh hát live, có lẽ cũng chính vì thế mà những liveshow của Hà Anh Tuấn gần đầy đều cháy vé.
Như Hà - Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi