Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Văn hóa tuần này: sếu, hải âu 'bay ra' Hà Nội và màn 'chào sân' của Monsoon

Thứ Hai, 21/10/2019 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý đều diễn ra tại Hà Nội, đó là Monsoon Street Show 2019 và Khai mạc triển lãm Khoảnh khắc thiên nhiên của NSNA Trần Lam.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam: Tình yêu theo những cánh chim

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam: Tình yêu theo những cánh chim

Tôi vừa được nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Trần Lam gửi tặng sách ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" - NXB Thông Tấn, 2019. Đây là cuốn sách ảnh mới nhất, cuốn thứ ba của ông, tiếp theo các cuốn “Kiên Giang, một góc nhìn” và “Sách ảnh Trần Lam”.
1. Monsoon Street Show 2019 diễn ra từ 16h đến 22h30 ngày 26/10 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (bên bờ Hồ Gươm), Hà Nội. Đây được xem là đêm chào mừng sự kiện chính Monsoon Music Festival sẽ diễn ra vào các ngày 1, 2 và 3/11 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Street Show lần này quy mô lớn hơn và dàn dựng công phu hơn các năm trước đây. Phía nghệ sĩ Việt có ca sĩ Hoàng Thùy Linh và các ban nhạc:
Ban nhạc Chillies gồm 5 thành viên, nổi tiếng với những bài hát như: Và thế là hết, Những con đường song song hay Nếu ngày mai không đến…
Ban nhạc 9lawm, được đào tạo bài bản trường lớp, họ kết hợp ca khúc tự sáng tác và cả những ca khúc cover. Ca khúc Khi hoàng hôn dần buông là ca khúc được nhiều người biết đến nhất.
Chú thích ảnh
Giám đốc âm nhạc Quốc Trung, thành viên ban nhạc Lu.Tre.Chau
Ban nhạc rock Tips Lips sẽ trình diễn những bản rock tự sáng tác, dựa trên cảm hứng từ nhiều chất liệu của blues, rock, rock Nhật Bản, funk… khá lạ lẫm.
Hoàng Thùy Linh là một nghệ sĩ khá trẻ, những MV của cô như Để Mị nói cho mà nghe, Tứ Phủ… vừa mang âm hưởng âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhưng cũng rất trẻ trung hiện đại, được giới trẻ đón nhận. Đặc biệt Hoàng Thùy Linh thành công trong việc truyền tải những thông điệp cộng đồng và phát huy những giá trị của văn hóa truyền thống.
Các nghệ sĩ nước ngoài có: Disco Hue, một nhóm tứ tấu synth-pop của Singapore, âm nhạc của họ là sự pha trộn giữa synth-pop hiện đại với disco thập niên 1970-1980. Bộ đôi âm nhạc điện tử đến từ Phần Lan - nhóm Ideomotor - là sự kết hợp của rock, indie và electro.
Kéo dài khoảng 6 tiếng đồng hồ, Monsoon Street Show 2019 được xem là màn “chào sân” khá hoành tráng cho sự trở lại của Monsoon Music Festival năm 2019 sau 1 năm vắng bóng. Monsoon Music Festival bắt đầu từ năm 2014, được đánh giá là làn gió mới cho âm nhạc đại chúng Việt Nam với những đêm diễn chất lượng, đẳng cấp đồng thời cũng là show diễn chuyên nghiệp tiêu biểu cho công nghệ tổ chức festival.
2. Triển lãm nhiếp ảnh Khoảnh khắc thiên nhiên của nghệ sĩ Trần Lam sẽ khai mạc lúc 17h ngày 21/10/2019 tại Nhà Thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội), giới thiệu 79 tác phẩm chọc lọc, tượng trưng cho 79 năm tuổi đời của tác giả. Tại triển lãm này, cuốn sách ảnh cùng tên sẽ tái ra mắt người xem, với 120 tác phẩm về sếu đầu đỏ và hải âu mà ông chụp ở tỉnh Kiên Giang.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam

Tìm kiếm các khoảnh khắc đẹp từ thiên nhiên, đặc biệt từ muông thú, chim chóc… thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công phu. Tiếp cận được “nhân vật” đã khó, canh cho được bố cục và ánh sáng đẹp, có ý có tứ càng khó khăn hơn, vì nghệ sĩ gần như không thể can thiệp vào khách thể.
Xem cách Trần Lam chụp sếu đầu đỏ và hải âu, chúng ta có thể thấy ông là người rất am hiểu thói quen, động tác của hai loài chim này. Ở độ tuổi của ông mà còn theo được đề tài gian khổ này thì quả là đáng kính nể.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam (tên thân mật: Bảy Lam) sinh năm 1941 ở Hậu Giang, sống ở Kiên Giang, nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ông cầm máy từ rất sớm, đã có nhiều tác phẩm, nhưng từ lúc nghỉ hưu thì mới dành trọn thời gian cho nhiếp ảnh và từ thiện. Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, với tước hiệu EVAPA và EFIAP.
Chú thích ảnh
Một tác phẩm trong triển lãm của nghệ sĩ Trần Lam
Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) Riccardo Busi nhận định: “Ông Trần Lam, một thành viên lâu năm của đại gia đình FIAP, là một nhiếp ảnh gia năng nổ. Ông đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh đẹp, có khả năng tạo ra những cảm xúc sâu lắng cho những ai đã may mắn được thấy chúng. Nghệ sĩ Trần Lam là một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có Trần Lam là thành viên của mình”.
Xem ảnh của Trần Lam, trong một bài viết trên tạp chí chuyên ngành, nhiếp ảnh gia Nguyễn Thành nhận định: “Dù ở cương vị nào, thời gian nào thì tình yêu và lòng đam mê nghệ thuật luôn ấp ủ trong ông. Từ khi cầm chiếc máy ảnh trong tay, cứ rảnh lúc nào là ông chụp. Ông yêu thương con người và đắm mình với những cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ông đến với nhiếp ảnh thật trong sáng và giản dị, sự nghiệp ảnh của ông chủ yếu là lòng đam mê, tự học, tự vươn lên. Vốn sống, tình yêu và cảm xúc của một trái tim nhân hậu là bệ đỡ vững chắc cho ông bước vào con đường nghệ thuật này”.
Bình Minh - Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên