Vai diễn cuối cùng 'không ai ngờ' của nghệ sĩ hài Khánh Nam

Vai diễn cuối cùng 'không ai ngờ' của nghệ sĩ hài Khánh Nam

Thứ Năm, 28/09/2017 20:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xuất thân từ sân khấu cải lương, lăn lộn từ Nam ra Bắc, nhưng mãi đến khi được gặp và bái danh hài Phú Quý làm sư phụ, Khánh Nam mới có được những vai diễn ấn tượng cùng khán giả. Anh nổi tiếng và ăn khách cùng các tiểu phẩm hài như Giã từ lưu linh, Ai làm bác sĩ, Tình em bán kẹo...
Nhưng cuộc đời đôi khi rất kỳ lạ và sòng phẳng, vai diễn cuối đời của nghệ sĩ hài Khánh Nam lại là một vai cải lương chính tông.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ hài Khánh Nam trong vai diễn cuối cùng. Ảnh: Lữ Đắc Long
Năm 2003 anh lập nhóm hài Khánh Nam, liên tục “làm mưa làm gió” trên các sân khấu phía Nan qua hàng loạt tiểu phẩm ăn khách như Liên khúc 3 thời đại, Vụ án con cu đất, Lỗi tại ai, Lô cốt ơi lô cốt...
Khánh Nam từng giành giải nhất tại Liên hoan Sân khấu hài Nụ cười xanh 2011 do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức. Năm 2013, Khánh Nam tổ chức live show đầu tiên là Danh hài Khánh Nam: 30 năm tằm vương tơ tại phòng trà Nam Quang (TP.HCM).
Chú thích ảnh
Khánh Nam trong vai diễn Vương Tư Đồ (trái) và Điêu Thuyền (do nghệ sĩ Bình Tinh thủ vai)
Dù nổi danh trong làng hài, nhưng cải lương mới chính là cái gốc của mình, nên trong lòng Khánh Nam luôn đau đáu nỗi nhớ nghề. Bất kì lúc nào có cơ hội là anh đều quay trở lại, điều này có thể thấy qua rất nhiều vở cải lương mà anh tham gia ghi hình, đôi khi chỉ là một vai rất nhỏ.
Vào cuối tháng 8/2017 vừa qua, hiểu được nỗi nhớ nghề của anh, nghệ sĩ Kim Ngân (con gái nghệ sĩ Kim Ngọc) đã tổ chức đêm diễn cải lương tuồng cổ qua các trích đoạn Mục Liên Thanh Đề, Triệu Tử Long nhập Cam Lộ Tự và riêng trích đoạn Lữ Bố hý Điêu Thuyền, lần đầu tiên nghệ sĩ hài Khánh Nam được giao vai diễn Vương Tư Đồ.
Chú thích ảnh
Lữ Bố (nghệ sĩ Kim Ngân) và Vương Tư Đồ
Có thể nói đây là vai diễn cải lương lớn nhất của Khánh Nam, và là vở duy nhất “không lấy tiếng cười” trong suốt 30 năm đi diễn khắp vùng miền đất nước. Khánh Nam đã diễn tả rất đạt tâm trạng của một lão tướng não lòng khi nhìn thấy giang sơn rơi vào tay lão gian thần Đổng Trác.
Với sự diễn xuất đỉnh đạc đầy uy dũng, Khánh Nam đã khiến nhiều khán giả bất ngờ khi nhập vai một lão trung thần đầy khí phách cùng với hai nghệ sĩ Kim Ngân (vai Lữ Bố) và Bình Tinh (vai Điêu Thuyền).
Chú thích ảnh
Khánh Nam đã diễn tả rất đạt tâm trạng của một lão tướng não lòng khi nhìn thấy giang sơn rơi vào tay lão gian thần Đổng Trác.
Và cũng không ai ngờ đây lại là vai diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài Khánh Nam. Anh ra đi trong sự thẩn thờ của các anh chị em nghệ sĩ, trong độ tuổi và lòng yêu nghề còn độ sung sức, để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả đã từng yêu mến anh hàng chục năm qua.
Cùng nhìn lại những hình ảnh cuối cùng của một Khánh Nam cải lương trong vai diễn cuối cùng.
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  

Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
 
Khánh Nam sinh năm 1962 tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tên đầy đủ là Trần Minh Thành. Từ năm 1982 anh bỏ nhà đi theo các gánh hát cải lương, lưu diễn trong Nam ngoài Bắc, diễn các vai phụ. Sau hơn 20 năm theo nghề, khi đầu quân về Kịch Sài Gòn, chuyên trị các vai “bụi đời”, Khánh Nam bắt đầu nổi tiếng.
Khánh Nam một lần se duyên cùng cháu gái của soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn, ông bầu Đoàn cải lương Sông Bé 1. Nhưng anh vắn số, vợ anh qua đời sớm, người con gái tên Thanh cũng qua đời khi mới 20 tuổi, do bệnh hiểm nghèo. Từ đó Khánh Nam sống một mình.
Hôm 26/9, khi trên đường lưu diễn từ tỉnh Long An về, Khánh Nam bị xuất huyết não và đưa đi cấp cứu. Vào lúc 5h20 ngày 28/9, sau vài ngày hôn mê, Khánh Nam trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương 56 tuổi. Tang lễ của nghệ sĩ Khánh Nam được quàn tại nhà riêng ở quận 8, TP.HCM. Lễ động từ lúc 8h ngày 2/10, sau đó đưa đi an táng tại Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.
Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời lúc 20h tối nay, 31/10, ở tuổi 85

Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời lúc 20h tối nay, 31/10, ở tuổi 85

Nghệ sĩ gốc Hà Nội vừa trút hơi thở cuối cùng lúc 20h ngày 31/10, tại bệnh viện Hồng Ngọc sau 2 tháng điều trị bệnh viêm gan và viêm mật, thọ 85 tuổi.
Lữ Đắc Long
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên