Tuyển tập thơ 'Biển bắt đầu từ sóng': Sóng thơ bên sông Hàn

Thứ Hai, 01/06/2020 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuyển tập thơ "Biển bắt đầu từ sóng" do nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh chủ biên, tập hợp tác phẩm của 108 tác giả vừa được NXB Đà Nẵng ấn hành. 
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Đã tới lúc cần thay 'áo mới'

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Đã tới lúc cần thay 'áo mới'

Như cách nói của người trong nghề, năm 2019, Ngày thơ Việt Nam bước vào tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu” và chạm mốc trưởng thành. Bởi thế, một câu hỏi khiến họ ưu tư: Sự kiện này có cần được tổ chức theo cách hoàn thiện hơn để nâng giá trị?
Phải nói ngay, ấn tượng đầu tiên của tôi về tập sách này là cái tiêu đề Biển bắt đầu từ sóng. Thực ra, cái tên ấy cũng chẳng mới lạ gì, nhưng ở đây có lẽ dụng ý của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, người chủ biên Tuyển thơ này, anh muốn mượn ngoại cảnh để gửi gắm vào đó hình ảnh của những con sóng thơ, con sóng tâm hồn của thi nhân khắp mọi miền tụ hội về với biển thơ Việt, với thành phố biển xinh đẹp bên sông Hàn. Không chỉ lồng trong các hình tượng nghệ thuật sinh động của tác phẩm thơ mà còn là sự biểu hiện sắc cạnh của từng tác giả khi “nghĩ về thơ” bằng các thủ pháp nghệ thuật đa dạng, khác biệt.
Cầm tập sách trên tay, chúng ta bắt gặp nhiều tác giả trong tập sách này, một đội ngũ làm thơ được chọn lọc, họ là những cộng tác viên thân thiết của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh trong nhiều năm qua trên trang thơ báo Đà Nẵng cuối tuần. Cũng phải nói thêm rằng, nếu không say đắm và có một trình độ thẩm thấu thì khó mà làm nên tập sách quý giá này.
Với 108 tác giả có mặt trong tập tuyển cùng những thi phẩm của họ đã góp phần minh chứng sự tồn tại và chuyển động của thơ Việt hiện nay. Nói về đội ngũ, thì Biển bắt đầu từ sóng tập hợp được khá nhiều nhà thơ tên tuổi trong nước như: Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Thảo, Nguyễn Quang Thiều, Thái Thăng Long, Hoàng Vũ Thuật, Ngô Minh, Võ Quê, Vương Trọng, Dương Kỳ Anh, Từ Kế Tường, Đinh Thị Thu Vân, Phan Huyền Thư, Mai Văn Phấn, Nguyễn Ngọc Phú, Thanh Quế, Đoàn Mạnh Phương, Nguyễn Phúc Lộc Thành, Lê Minh Quốc, Trần Quang Quý, Nguyễn Việt Chiến, Đoàn Văn Mật, Đặng Bá Tiến, Phan Hoàng, Nguyễn Đăng Khoa, Huỳnh Thúy Kiều, Lữ Mai, Trần Mai Hường...
Chú thích ảnh
Tuyển thơ "Biển bắt đầu từ sóng"
Ngoài ra, trong Tuyển thơ này, nhiều tác giả tên tuổi miền Trung như những con sóng làm mênh mang biển xanh, một vẻ đẹp rất riêng của vùng đất này như Thanh Quế, Mai Thìn, Phạm Sỹ Sáu, Văn công Hùng, Ngân Vịnh, Tần Hoài Dạ Vũ, Nguyễn Ngọc Hạnh, Hoàng Thụy Anh, Nguyễn Tấn Sĩ, Đỗ Thượng Thế, Nguyễn Giúp, Đinh Thị Như Thúy, Trần Tuấn, Nguyễn Kim Huy, Hồ Đăng Thanh Ngọc, Hồ Sĩ Bình, Đinh Huyền, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Nhã Tiên, Nguyễn Minh Hùng, Võ Kim Ngân, Phan Hoàng Phương, Nguyễn Đông Nhật, Bùi Công Minh, Phạm Phát, Nguyễn Ngọc Hưng, Trần Bạch Diệp... và còn nhiều nữa những gương mặt thơ trẻ như Đỗ Tấn Đạt, Trương Thị Bách Mỵ, Trương Công Tưởng, Ngô Thị Thục Trang... cũng hiện diện cùng các bậc cha anh trong Tuyển thơ này.
Làm sao có thể kể hết ra đây, bởi khi cầm trong tay tuyển thơ Biển bắt đầu từ sóng bạn đọc không chỉ gặp gỡ những nhà thơ quen biết mà cả những người lâu nay chúng ta cứ nghĩ họ là nhà báo, nhà giáo, là người làm thơ không chuyên, nhưng thơ của họ lại có mặt trong tập sách này một cách đường hoàng mà trong các bài viết của nhà phê bình văn học của Phạm Xuân Nguyên, của nhà thơ Văn Công Hùng đã hết lời khen tặng.
Chỉ có thơ mới nói lên tất cả, như sóng đã nói về biển ồn ào và dịu êm, bão giông và lặng lẽ. Thơ sẽ nói hết nỗi lòng của thi nhân với cuộc đời. Chẳng mấy ai so bì cũ mới, chiếu trên chiếu dưới, dữ dội hoặc dịu êm, chỉ là Thơ đúng nghĩa dưới con mắt của người tuyển...
Chú thích ảnh
Tuyển thơ "Biển bắt đầu từ sóng" so NXB Đà Nẵng ấn hành năm 2020

Từ khi phát hành tập sách, không chỉ các tác giả có thơ in trong tập thơ này mà cả công chúng yêu thơ trong nước đều đón nhận Biển bắt đầu từ sóng một cách lạ lẫm so với nhiều tác phẩm thơ xuất bản gần đây. Có phải đây là những ngọn sóng thơ đầy rung cảm, cho dù mỗi người một vẻ nhưng họ đều chung vẻ đẹp chân thành từ cảm xúc của thi ca. Nhiều giọng điệu là điều đáng quan tâm trong Tuyển thơ này. Thơ đương đại có mối quan hệ với thơ truyền thống; kế thừa và làm mới truyền thống, đa sắc, đa thanh. Những biến đổi về hình thức thơ là đặc điểm không thể bỏ qua trong phương pháp sáng tác. Có thể nói đây là thành công của người chủ biên, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, anh đã có công lớn cho tuyển thơ đẹp, chất lượng ra đời trong bối cảnh thơ ca đang bị lạm phát hiện nay.
Khi trao đổi với tôi, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh cho rằng: “Tôi đam mê là một phần, nhưng có lẽ trời cho tôi gặp duyên với thơ, được làm “người giữ vườn” trên hai tờ báo Đà Nẵng cuối tuần và Công An Đà Nẵng, nên mới có cơ hội quy tụ nhiều người làm thơ trong cả nước đến với sân thơ bên sông Hàn”. Nhiều người đã biết về nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Anh là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, có nhiều tập thơ đã xuất bản được công chúng đón nhận, đặc biệt tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều (Nxb Hội Nhà văn, 2018) đã đoạt nhiều giải thưởng.
Chú thích ảnh
Hiện nay nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Tp Đà Nẵng, đây cũng là một thuận lợi giúp anh hoàn thành tốt công tác chuyên môn của mình.
Nói như nhà thơ Nguyễn Hữu Quý trong bài viết dẫn nhập cho Biển bắt đầu từ sóng: Thơ anh bám rễ vào đời, những cung bậc quê nhà xưa và nay làm nên một Nguyễn Ngọc Hạnh đầy hoài niệm, ân tình, mang mang sương khói gió mưa xứ sở. Từ cái làng ấy ra đi, từ con “ngõ hẹp” ấy trở về, Nguyễn Ngọc Hạnh một mình bươn ra biển rộng. Biển đất nước. Biển thi ca. Biển đời. Trong đó tình yêu thi ca của anh luôn đầy đặn mà Tuyển tập này là một minh chứng cho tình yêu đẹp đẽ đó. Nguyễn Ngọc Hạnh biết yêu thơ một cách hữu ích.
Ngô Hành
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên