Tuấn Anh Kawaii: Tôi khóc khi quay 'Đừng hỏi em', 'Em gái mưa'

Thứ Năm, 29/03/2018 07:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn MV không phải là nghề được nhắc đến nhiều như đạo diễn phim. Thế nhưng, Tuấn Anh Kawaii đã bắt đầu đặt dấu ấn trong lòng khán giả bởi sự thành công mà anh góp phần mang lại cho nhiều sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ tên tuổi.
Năm 2017, với hai MV được xem là đình đám nhất: Đừng hỏi em (Mỹ Tâm) và Em gái mưa (Hương Tràm) đều được đề cử ở hạng mục MV của năm của giải Âm nhạc Cống hiến, chàng đạo diễn cùng ê-kíp đã “rinh” giải khi Em gái mưa được bầu chọn nhiều nhất ở hạng mục này.
* Cảm xúc của anh thế nào khi cả 2 MV do bạn làm đạo diễn cũng là 2 bản hit của Mỹ Tâm, Hương Tràm trong năm 2017 được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến vừa qua?
- Tôi thật sự rất vui và vinh hạnh khi biết mình có được 2 đề cử tại giải Cống hiến năm nay. Với tôi, đây là một giải thưởng giá trị và là sự công nhận xứng đáng nhất với tất cả anh chị em nghệ sĩ, đặc biệt là những người trẻ như tôi. Tôi đã từng khao khát một ngày mình được vinh danh tại đây, điều này là động lực tuyệt vời nhất cho những nỗ lực tiếp theo trong tương lai.
Chú thích ảnh
Tuấn Anh và ca sĩ Hương Tràm
* Khi theo dõi Lễ trao giải diễn ra và khi MV "Em gái mưa" được xướng tên ở hạng mục Music Video của năm thì sao? Cùng một tay thực hiện, nhưng theo anh, điều gì làm nên chiến thắng của “Em gái mưa” và đâu là "hạn chế" của “Đừng hỏi em”?
- Tôi đã rất mong chờ 1 trong 2 sản phẩm được gọi tên ở hạng mục MV của năm. Nếu phải so sánh Em gái mưa của Hương Tràm và Đừng hỏi em của chị Mỹ Tâm, tôi thấy nó giống nhau. Giống nhau ở việc chúng mang lại cho tôi những cảm xúc chân thành nhất khi sáng tác.
Trên hiện trường quay 2 MV, tôi cũng đã 2 lần khóc cùng nhân vật. Với tôi, mỗi sản phẩm đều mang lại những trải nghiệm nhất định. Có chăng sự khác nhau nằm ở những ngóc ngách cảm xúc khác biệt mà chúng ta phải trải qua trong tình yêu.
Tôi nghĩ Em gái mưa chiến thắng vì độ lan tỏa mạnh hơn, tình cảm trong sáng của tình yêu đầu đời ấy tiếp cận với đông đảo khán giả trẻ hơn và có thể nói rằng ai ai cũng có thể thấy mình trong câu chuyện đó, ai cũng ít nhất một lần yêu đơn phương.
MV "Đừng hỏi em" của ca sĩ Mỹ Tâm:
* Anh có thể chia sẻ về cơ duyên đưa mình đến với công việc này?
- Năm 2011, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi không thi đại học mà vào học tại một trường Mỹ thuật Đa phương tiện ở TP.HCM. Được một người anh trong nghề giúp đỡ, tôi có cơ hội tiếp xúc và thực hiện việc thiết kế bìa album cho một vài ca sĩ. Cũng tại đây tôi được học cách quay video, càng mày mò càng thích nên tôi đã cùng bạn bè tự quay nhiều sản phẩm cho vui.
Các anh chị từng hợp tác làm bìa đĩa với tôi thấy được những video đó nên đã cho tôi cơ hội để thực hiện MV của họ. MV This love cho chị Thảo Trang là sản phẩm chỉn chu đầu tiên tôi cùng bạn bè thực hiện và chính thức thành lập công ty Alien Media.
Hoạt động từ 2013, Alien Media định hướng phát triển mảng kỹ xảo điện ảnh, đưa kỹ xảo vào MV Việt. Nổi bật có thể kể đến MV On and on – Phương Vy Ft. Antoneus Maximus là dự án MV thực hiện hoàn toàn bằng kỹ xảo ở độ phân giải 4K đầu tiên của Việt Nam. MV này sau đó đã được phát trên V-Channel khu vực châu Á. Tiếp sau đó tôi có thêm nhiều hơn cơ hội hợp tác với các anh chị nghệ sĩ nổi tiếng, các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như: YOLO – Minh Hằng, Bang Or Back – Karik, Single Lady – Bảo Thy…
Từ 2015, tôi bắt đầu nhận thấy mình thích điện ảnh nên quyết định trở lại trường học chuyên ngành đạo diễn điện ảnh. Đồng thời trong phong cách sáng tác, tôi cũng tiết chế kỹ xảo và chuyển dần sang kể những câu chuyện nhiều cảm xúc. Dự án phim ngắn Làm cha hợp tác với Hoài Lâm cho tôi một khởi đầu tốt đẹp ở thể loại này, tiếp sau đó là những MV ballad: Đâu chỉ riêng em– Mỹ Tâm, Ngốc – Hương Tràm, Dù chỉ là – Dương Hoàng Yến...
Chú thích ảnh
Poster phiên bản điện ảnh “Em gái mưa” do Tuấn Anh dàn dựng, sẽ ra mắt năm nay
* Trong giới, anh có ngưỡng mộ ai và học hỏi từ ai không? Ở góc độ một người làm nghề, anh nhìn nhận thế nào về vai trò của một đạo diễn?
- Tôi thần tượng chị Mỹ Tâm, chị Thảo Trang và ngưỡng mộ Hương Tràm. Điểm chung lớn nhất ở họ là tinh thần cống hiến cho sự nghiệp, bên cạnh tài năng, sự thông minh là một trái tim nhạy cảm. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một cuộc đời với những trải nghiệm đáng ngưỡng mộ mà tôi nhìn thấy được ở họ.
Hàng ngày, tôi vẫn lấy đó làm động lực để không được lười biếng hay thiếu trách nhiệm với bản thân. Tôi hiểu được vị trí của mình trong tập thể mà tôi hợp tác, tất cả các quyết định của tôi tạo nên một sự kết nối và ràng buộc mạnh mẽ giữa những cá nhân đang cùng tôi tham gia một dự án.
Nhiều khi tôi nghĩ công việc của tôi không gì quá cao siêu, đơn giản chỉ là người biết cách kết nối mọi người để đạt được mục đích chung và luôn cố gắng làm thỏa mãn xúc cảm của khán giả.
* Theo anh, điều gì giúp các đạo diễn giữ được ngọn lửa sáng tạo? Và đâu là yếu tố quyết định làm nên sức hấp dẫn của một tác phẩm?
- Tôi yêu công việc của mình vì ở mỗi dự án, tôi được sống trong một thế giới khác, được va chạm những câu chuyện khác nhau, được vui, buồn theo những kiểu hoàn toàn khác nhau. Tôi thấy việc thích trải nghiệm và chinh phục sẽ nuôi ngọn lửa trong mỗi người đạo diễn, mà trên hết là chinh phục chính bản thân mình để có được một tác phẩm thành công hơn trước.
Tôi cho rằng một tác phẩm có sức hấp dẫn là khi nó chạm được vào suy nghĩ và trái tim của khán giả, người ta có thể đồng cảm, có thể hy vọng, mong chờ,… nghĩa là họ đã hòa vào câu chuyện của bạn để có được những cảm xúc đó. Với tôi, nuôi nấng xúc cảm của khán giản là điều tiên quyết tôi luôn hướng đến khi thực hiện mỗi tác phẩm của mình.
* Tiêu chí làm nghề của Tuấn Anh là gì? Điều gì sẽ thuyết phục anh nhận lời làm đạo diễn cho một tác phẩm? Anh đã từng từ chối những lời mời hợp tác chưa và nếu không phải lí do bận rộn với dự án khác thì anh sẽ sẵn sàng nói không khi nào?
- Tôi may mắn có nhiều cơ hội nhưng chỉ chọn những dự án mà mình cảm nhận được rõ ràng, có sự đầu tư hợp lý hoặc có điểm chung trong suy nghĩ và quan điểm thẩm mỹ với nghệ sĩ. Nếu không đạt được tất cả những điều đó tôi sẽ từ chối hợp tác.
* Anh đã từng gặp khó khăn gì với công việc này chưa?
- Khó khăn lớn nhất với tôi đó là áp lực thay đổi bản thân. Tôi muốn mình không được cũ và lặp lại, luôn phải hướng đến và sáng tạo những phong cách, xu hướng mới. Yếu tố cân bằng giữa làm nghệ thuật và kinh doanh giải trí cũng là một vấn đề nhưng tôi cho là mình có thể giải quyết được.
MV "Em gái mưa" vừa giành giải Cống hiến:
* Anh đánh giá thế nào về thị trường MV hiện nay? Năm 2018 này, Tuấn Anh có những dự định gì và có hứa hẹn một giải thưởng Âm nhạc Cống hiến nữa không?
- Thị trường âm nhạc đa dạng về thể loại, phong cách sẽ kéo theo thị trường MV đa dạng là điều hoàn toàn bình thường. Có thể nói, càng ngày thị trường càng trở nên giống như cuộc đua giữa các nghệ sĩ. Và càng như vậy, chính cánh đạo diễn chúng tôi cũng phải “chạy đua”. Nhưng là cuộc đua về giá trị nghệ thuật, về sức sáng tạo và luôn đặt chất lượng MV và sự đồng cảm của khán giả lên hang đầu.
Năm 2018 này, tôi sẽ tiếp tục với các dự án mới cùng chị Mỹ Tâm, Hương Tràm. Bên cạnh đó, tôi sẽ cho ra mắt phim điện ảnh đầu tay: Em gái mưa – The movie do CGV phát hành mùa hè tới. Bộ phim đã được quay xong và đang trong giai đoạn hâụ kỳ.
Tôi sẽ luôn cố gắng để được công nhận và nếu có thêm giải Cống hiến nữa thì tất nhiên rồi, tôi và ê-kíp sẽ vô cùng hạnh phúc. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị nhà báo đã bầu chọn cho MV do ê-kíp của tôi thực hiện, cảm ơn các anh chị nghệ sĩ đã luôn tin tưởng chúng tôi và khán giả - những người đã đồng cảm cùng câu chuyện của tôi.
* Xin cảm ơn anh!
Giải mã sức hút MV triệu view ‘Đừng hỏi em’ của Mỹ Tâm ngay khi vừa ra mắt

Giải mã sức hút MV triệu view ‘Đừng hỏi em’ của Mỹ Tâm ngay khi vừa ra mắt

MV Đừng hỏi em của “họa mi” ngay khi ra mắt đã tạo nên sức hút lớn và mới chỉ 1 ngày phát hành đã nhận được hàng triệu lượt xem.
Minh Thư (thực hiện). Ảnh & Clip: NVCC, Internet
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*