Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Thứ Bảy, 27/05/2017 22:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 11 năm sau tác phẩm Dặm đường lang thang (NXB Trẻ 2006), sáng nay 27/5 tại Đường sách TP.HCM, cây bút du ký Nguyễn Tập ra mắt độc giả cuốn sách thứ hai: Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero (NXB Tổng hợp và First News ấn hành).
Cuốn sách này như một bộ phim tài liệu đặc biệt, ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của Nguyễn Tập. Như trong lời mở sách (Tại sao Nam Mỹ?), tác giả viết đại ý, Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng, với những cầu thủ bóng đá mạnh mẽ, tài năng như Maradona từng hấp dẫn anh từ ngày thơ ấu.
Chú thích ảnh
Cây bút du ký Nguyễn Tập giao lưu với độc giả
Nhưng giấc mơ chinh phục Nam Mỹ lại bùng lên khi anh xem cuốn phim Motocycle Diaries kể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latin của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara.
Vậy là vác balô lên đường cho những chuyến đi dài ngày. Năm 2008, Nguyễn Tập có 2 tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua - hậu duệ dân Inca. Năm 2009, lại có hai chuyến đi Mexico. Cuối năm 2011, anh dành 4 tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, PeruBolivia.
Chú thích ảnh
Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng đến giao lưu và chia sẻ với Nguyễn Tập
Gần đây nhất, anh trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba. Chuyến khám phá Cuba - quê hương của những điếu thuốc xì gà và giai điệu Bolero - kết thúc chỉ trước khi ông Fidel Castro qua đời vài ngày.
Chú thích ảnh
Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero viết vùng đất của người Quechua - hậu duệ dân Inca và các quốc gia Mexico, Amazon, Peru và Bolivia, Cuba
Chất liệu thực tế đi vào cuốn du ký này ngồn ngộn. Những câu chuyện từ bùa chú, ma thuật, bói toán còn sót lại nơi những đô thị vừa có đời sống văn minh nhưng cũng rất hoang dã. Những phong tục lạ lùng của những bộ lạc trong rừng thẳm, những thành phố đá, hòn đảo trôi dạt, đảo búp bê… được viết lại chân xác, vắn gọn.
Chú thích ảnh
Một gia đình trẻ xin chữ ký của tác giả
Tác giả Nguyễn Tập từng tốt nghiệp ĐH Kiến trúc, rồi học báo chí tại Mỹ. Anh đã dùng thế mạnh của dân kiến trúc với các tranh ký họa cho thấy một thực tế sinh động rất riêng, không hề giống những người viết hồi ký kiểu “tô vẽ” như thường gặp ở những cuốn du ký của các tác giả trẻ mới nổi gần đây.
Chú thích ảnh
Rất đông khán giả mê thể loại sách du ký giao lưu với Nguyễn Tập
Ở mỗi vùng đất tác giả đi qua, Nguyễn Tập cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến thân phận những người Việt lang thang, lưu lạc, đôi chỗ dành mối liên tưởng đến sự tương đồng văn hóa với quê hương mình. Chính điều này làm cho cuốn du ký có nhiều cơ tầng liên tưởng.
Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon

Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon

Một tổ chức phi chính phủ mới đây đã công bố những bức ảnh mới về một bộ lạc da đỏ sống biệt lập trong rừng Amazon tại Brazil và cảnh báo rằng họ đang bị đe doạ...
Cuốn du ký Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero gồm 4 phần: Amazon (Trong rừng thẳm Amazon), Mexico (Xứ sở của những chiếc đầu lâu pha lê, Peru (Bay trên thành phố đá) và Cuba (Lang thang trên quê hương Bolero).
Chất du ký bụi bặm, phiêu lãng và mạnh mẽ truyền cảm hứng - đủ để những độc giả trẻ sau khi gấp sách lại, có thể thu xếp những hành trình kỳ thú của riêng mình.
Trọng Quân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*