Trước giờ trao giải Cesar: 'Oscar Pháp' ghi điểm quá tuyệt trước Oscar Mỹ

Thứ Sáu, 26/02/2016 13:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trái ngược với giải Oscar năm nay, bị xem là “quá thiên về diễn viên da trắng” và nằm trong sự “thống trị” của các nghệ sĩ nam, lễ trao giải Cesar 2016 điện ảnh Pháp lại chứng kiến lượng lớn nghệ sĩ nữ và dân tộc thiểu số tranh giải ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và diễn xuất.
Mặc dù vậy, không khí trước giờ công bố giải Cesar lần thứ 41 (dự kiến tối nay, 26/2 theo giờ địa phương) tại Pháp còn khá im ắng trên truyền thông thế giới, trái ngược hẳn với cơn sốt Oscar suốt cả tuần nay. 

Logo giải Cesar của điện ảnh Pháp
Danh sách đề cử ở hạng mục Phim hay nhất của giải Cesar đã thể hiện sự đa dạng khi các bộ phim mang nhiều đề tài phức tạp như tình trạng di cư, thói gia trưởng và sự không khoan dung. Bộ phim được nhiều ca ngợi Mustang là ứng viên nặng ký trong đêm trao giải Cesar, sau khi được tới 9 đề cử. Tác phẩm điện ảnh này cũng trong cuộc đua tranh giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất năm nay.
Đây là phim đầu tay của đạo diễn Pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Gamze Erguven, kể về 5 chị em trong một gia đình ở vùng nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ bị ép lấy chồng theo sự sắp đặt.
Fatima cũng là tác phẩm được nhiều kỳ vọng. Phim có phụ đề, kể về một người phụ nữ Morocco nuôi con ở Pháp, qua đó nêu lên những thách thức mà những người dân nhập cư thuộc thế hệ đầu tiên và thứ hai phải đối diện.
Còn phim gay cấn Dheepan, cũng được 9 đề cử, nêu hoàn cảnh của người tị nạn Sri Lanka ở Pháp. Tác phẩm điện ảnh này đã đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes hồi năm ngoái.

Cảnh trong phim "Dheepan", tác phẩm điện ảnh được đề cử giải Cesar và đã đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes hồi năm ngoái
Châu Âu hiện đang đối diện với tình trạng khủng khoảng người nhập cư và hiện tượng này đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà làm phim như Gianfranco Rosi, đạo diễn Italy đã đoạt giải Gấu Vàng tại LHP Quốc tế Berlin vừa diễn ra với bộ phim tài liệu Fire at Sea.
Ở hạng mục diễn xuất, nữ diễn viên Algeria Soria Zeroual sẽ tranh giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim Fatima cùng diễn viên Morocco Loubna Abidar, thủ vai một gái điếm trong phim Much Loved, tác phẩm từng bị cấm chiếu ở Morocco.
Ở hạng mục này còn có sự đua tranh của các diễn viên gạo cội Pháp. Cụ thể, Gerard Depardieu và Isabelle Huppert tranh giải với vai một cặp đôi tái hòa hợp để thực hiện hành trình qua Thung lũng Chết ở California, sau vụ tự vẫn của con trao họ, trong phim Valley of Love.
Còn nữ diễn viên gạo cội Pháp Catherine Deneuve (72 tuổi) được đề cử giải Cesar lần thứ 14 với vai một thẩm phán cố gắng giúp một tội phạm tuổi vị thành niên trong phim chính kịch Standing Tall.

Nữ diễn viên gạo cội Pháp Catherine Deneuve tranh giải Cesar ở hạng mục diễn xuất với chân dung một thẩm phán trong phim "Standing Tall"

Năm nay, nhiều người còn đặt kỳ vọng vào Marguerite, bộ phim tiểu sử về ca sĩ opera, và My Golden Days, phim về một nhà nhân chủng họ Tajikistan, được 11 đề cử.
Các nhà làm phim nữ cũng hiện diện đầy ấn tượng. Trong số 7 đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất thì các nhà làm phim nữ chiếm tới 3.
Giải Cesar là giải thưởng điện ảnh danh giá của Pháp, tương đương với giải Oscar của Mỹ. Năm nay, nam diễn viên gạo cội Hollywood Michael Douglas sẽ được trao giải Thành tựu trọn đời.
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi