Trung Quốc phát hiện hơn 40 cổ vật 2.000 năm tuổi tại Sơn Đông

Thứ Năm, 03/01/2019 20:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ học của Trung Quốc ngày 3/1 cho biết họ vừa phát hiện hơn 40 cổ vật làm bằng gốm trang trí họa tiết tại một ngôi mộ có từ cách đây khoảng 2.000 năm tại tỉnh Sơn Đông miền Đông nước này.
Khai quật di chỉ khảo cổ ngay bên "nách" IS

Khai quật di chỉ khảo cổ ngay bên "nách" IS

Bất chấp việc cuộc chiến Syria đang diễn ra dữ dội, các nhà khảo cổ vẫn tiến hành khai quật tại di chỉ Karkemish, một thành phố cổ đại nằm dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, rất gần với điểm nóng xung đột.
 
Những cổ vật này được tìm thấy tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao) trong một cuộc khai quật giữa năm ngoái. Các cổ vật này bao gồm các tượng người hầu, xe ngựa, ngựa và bình gốm, trong đó tất cả các đầu tượng ngựa hướng về phía Đông Nam, là hướng thủ phủ cổ đại Jimo của bán đảo Sơn Đông cách đây khoảng 2.000 năm.
Theo người đứng đầu Viện bảo tồn các di tích văn hóa và khảo cổ Thanh Đảo, ông Lâm Du Hải (Lin Yu Hai), những cổ vật này cho thấy ngôi mộ trên là mộ một quan chức triều Hán ở Sơn Đông.
Chú thích ảnh
Những cổ vật này được tìm thấy tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao) trong một cuộc khai quật giữa năm ngoái - Ảnh: China Plus

Ngoài cuộc khai quật kể trên, trong một cuộc khai quật khác đang được thực hiện gần đó, các nhà khảo cổ của Trung Quốc cũng đã phát hiện 15 ngôi mộ cổ được cho là có từ triều đại Tây Hán và thuộc về 2 gia đình có thế lực.
Văn Khoa - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên