Trưng bày 8 cái kết 'Giã từ vũ khí' của nhà văn tự tử Hemingway

Thứ Tư, 13/04/2016 21:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ernest Hemingway (1899-1961) đã viết 47 phần kết của tiểu thuyết Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms) và 8 trong số đó đang được trưng bày tại triển lãm mới Ernest Hemingway: Between Two Wars (tạm dịch:Ernest Hemingway: Giữa 2 cuộc chiến) tại Thư viện Tổng thống John F. Kennedy, cùng với phần kết chính thức của cuốn tiểu thuyết kinh điển này.
“Nếu ai đó muốn tạo dấu ấn với vai trò nhà văn người ta phải làm việc rất siêng năng. Triển lãm này thực sự cho thấy Hemingway đã làm việc chăm chỉ như thế nào. Hemingway luôn cảm thấy có trách nhiệm với công việc của mình. Rất nhiều nhà văn chỉ ở trong phòng của họ và mô tả thời thơ ấu của mình. Cha tôi không làm như vậy” - Patrick Hemingway (87 tuổi), người con còn sống duy nhất của nhà văn nói sau khi tham quan triển lãm, được khai mạc hôm 12/4.

Trang đầu tiên trong bản thảo cuốn tiểu thuyết "Giã từ vũ khí"
Thư viện Kennedy, được khánh thành hồi năm 1979, hiện lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới các tư liệu, ảnh và kỷ vật cá nhân của Hemingway. Theo nhà giám tuyển Stacey Bredhoff, bộ sưu tập này là một trong những “tài sản lớn nhất” của Thư viện. 

Hemingway đứng trên thuyền ở hồ Walloon hồi 4 tuổi
Bên cạnh đó, triển lãm còn có nhiều kỷ vật hiếm khi được trưng bày trước công chúng. Mùa Thu năm ngoái, triển lãm này đã được trưng bày tại Thư viện & Bảo tàng Morgan ở New York City.
Hemingway và Kennedy chưa bao giờ gặp nhau. Tuy nhiên, sinh thời Kennedy rất ngưỡng mộ nhà văn. Kennedy đã viết thư xin phép Hemingway được sử dụng câu nói cửa miệng của ông, “ân sủng dưới áp lực” để đưa vào phần mở đầu cuốn Profiles in Courage (Những chân dung của lòng dũng cảm) của mình.

Hemingway điều trị chấn thương ở Italy, thời kỳ ông là lái xe cứu thương trong Thế chiến I
Năm 1961, Hemingway quá ốm yếu nên không thể nhận lời mời tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Kennedy và gần 1 năm sau đó ông tự vẫn.

Cùng với nhiều phần kết của cuốn tiểu thuyết Giã từ vũ khí, triển lãm còn trưng bày truyện ngắn đầu tiên của Hemingway, được xuất bản trong một tạp chí văn học của một trường trung học hồi năm 1917; phác thảo câu chuyện đầu tiên trong loạt truyện Nick Adams, được ông viết tại một bệnh viện ở Italy, nơi nhà văn điều trị vết thương khi là lái xe cứu thương trong Thế chiến I; thư từ trao đổi với các nhân văn văn học khác trong thời của ông và nhiều cuống vé các trận đấu bò mà ông từng xem.

Một số kỷ vật của Hemingway
“Tôi rất hài lòng khi trong đời mình được thấy các bản thảo và kỷ vật của cha tôi được trưng bày cùng nhau, qua đây tạo nên một bức tranh toàn diện về một con người đại diện cho nền văn học nửa đầu thế kỷ 20” – ông Patrick nói.

Hemingway trên con thuyền Pilar của mình hồi năm 1934
Patrick Hemingway hiện sống ở Bozeman, Montana. Triển lãm này còn trưng bày bức ảnh chụp ông thời nhỏ cùng cha mình và 2 người anh em khác trên một thuyền câu cá. Câu cá cũng là một đam mê của Hemingway.

Ông Patrick Hemingway tại triển lãm về cha mình
“Cha tôi làm việc rất hăng vào buổi sáng nhưng không bao giờ làm việc tối. Ông đã có một cuộc đời thật tuyệt vời” – Patrick nói về cha mình.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên