Triển lãm về Leonardo da Vinci lớn nhất lịch sử

Thứ Tư, 23/10/2019 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện bảo tàng Louvre thuộc thủ đô Paris (Pháp) đang chuẩn bị cho triển lãm Leonardo da Vinci lớn nhất từ trước đến nay nhằm kỷ niệm 500 năm ngày mất của nghệ sĩ người Italy. Các tác phẩm sẽ được trưng bày trong 4 tháng, bắt đầu từ ngày 24/10.
Phát hiện các bức vẽ của Leonardo da Vinci bên dưới bức tranh ‘The Virgin Of The Rocks’

Phát hiện các bức vẽ của Leonardo da Vinci bên dưới bức tranh ‘The Virgin Of The Rocks’

Các chuyên gia đã phát hiện ra một số bức vẽ của danh họa Phục hưng Leonardo da Vinci bên dưới một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, The Virgin Of The Rocks.
Buổi triển lãm tổ chức dựa trên bộ sưu tập Leonardo da Vinci của Bảo tàng Louvre, với 5 bức tranh và 22 bức vẽ. Chương trình đã được lên kế hoạch và thực hiện trong vòng 10 năm, với khối lượng tác phẩm sẽ lên tới con số 120, bao gồm những tác phẩm được mượn từ các tổ chức ở Italy, Đức, Nga, Anh và Mỹ, cũng như Pháp.
Nghệ thuật đến từ sự thỏa hiệp
Những thành quả còn sót lại của danh họa Leonardo da Vinci tới ngày nay rất hiếm hoi: chỉ có khoảng 15 đến 20 bức tranh được ghi nhận dưới tên ông. Hai trong số đó là bức Mona LisaThe Last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng) đã quá nổi tiếng trên thế giới. Một số bức họa quá mong manh để có thể di chuyển trên chặng đường dài, và đối với hầu hết các tổ chức sở hữu các tác phẩm này, họ đại diện cho đỉnh cao của toàn bộ bộ sưu tập. Việc cho “vay mượn” những tác phẩm quý giá là công việc liên quan đến vấn đề ngoại giao tinh tế và hậu cần đầy thách thức.
Các quản lý của triển lãm Louvre, ông Vincent Delieuvin và ông Louis Frank, đã dùng mọi mối quan hệ để có thể mượn được 6 bức tranh của Leonardo, thêm vào 5 tác phẩm thuộc sở hữu của bảo tàng, nâng tổng số lên 11 tác phẩm. Trước đó, Triển lãm Leonardo lớn nhất được tổ chức tại Phòng trưng bày Quốc gia London năm 2011 cũng chỉ có 9 bức tranh.
Chú thích ảnh
Chân dung tự họa về Leonardo da Vinci
6 bức tranh mà Viện Bảo tàng Louvre mượn gồm: Thánh mẫu Benois từ bảo tàng Hermitage của Saint Petersburg, Thánh Jerome từ Vatican, bức Nhạc sĩ từ thư viện lịch sử Pinacoteca Ambrosiana ở Milan, Head Of A Woman (La Scapigliata) từ phòng trưng bày nghệ thuật Galleria Nazionale tại Parma. Và 2 bức tranh mang tên Madonna Of The Faucet Winder - một đến từ bộ sưu tập tư nhân và bức kia được mược tại Phòng trưng bày Quốc gia ở Edinburgh. Tất cả sẽ tham gia cùng 5 tác phẩm có sẵn tại Viện Bảo tàng Louvre là La Belle Ferronnière, Virgin of the Rocks, Mary và trẻ em với Saint Anne, Saint John the Baptist Mona Lisa.
Không giống như tranh vẽ, các bức vẽ của Leonardo da Vinci có số lượng lớn hơn và nhiều tác phẩm sẽ được trưng bày ở Paris, bao gồm các bản phác thảo sơ bộ khác nhau cho các bức tranh của ông cùng một số nghiên cứu giải phẫu đáng kinh ngạc của Leonardo. Nổi tiếng nhất trong số đó là Người Vitruvian, một nghiên cứu về tỷ lệ của cơ thể con người. Đây cũng là tác phẩm được mượn từ Venice và mới chỉ được đồng thuận trong tuần này. Phòng trưng bày Uffizi tại Florence cũng đã gửi tới bảo tàng Louvre một số bức vẽ, bao gồm tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được biết đến của Leonardo - một bản phác thảo về thung lũng sông Arno quanh thành phố Florence.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Nàng Mona Lisa” của Leonardo da Vinci
Cuộc cách mạng về nghệ thuật và khoa học
Theo các chuyên gia, việc mượn tác phẩm thực sự không phải là phần khó nhất trong cả thập kỷ làm việc của họ tại các triển lãm. “Điều khó khăn nhất là để hiểu Leonardo da Vinci. Sự chuẩn bị khoa học, công việc nghiên cứu những tài liệu lưu trữ, nghiên cứu về bản thân Leonardo thực sự khó khăn hơn các khía cạnh ngoại giao và hậu cần của triển lãm”. Công việc chuẩn bị này bao gồm việc phân tích kỹ lưỡng về tiểu sử của Leonardo da Vinci được viết bởi nhà sử học nghệ thuật thế kỷ 16 Giorgio Vasari.
Phát hiện của ông về những chi tiết mới của tác phẩm Virgin Of The Rocks (Trinh nữ đá) mà Leonardo da Vinci đã vẽ hai lần sau khi phiên bản đầu tiên của bức tranh bị từ chối. Một số học giả tin rằng sự từ chối là do thiên thần dường như chỉ ngón tay của mình vào Chúa và nhìn thẳng vào người xem, bởi vì cả hai yếu tố này đã bị xóa khỏi phiên bản sau đó của bức tranh. Delieuvin nói rằng cùng một tác phẩm, nhưng không có ngón tay trỏ vào Chúa, đã được phát hiện sau phiên bản gốc và dường như chỉ được thay đổi vào phút cuối - thứ thường được gọi là pentimento (có nghĩa là "sự ăn năn" trong tiếng Italy).

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Bữa ăn cuối cùng” của Leonardo da Vinci
Một trong những mục tiêu của triển lãm là khẳng định lại tầm quan trọng của việc vẽ tranh trong cuộc đời của danh họa Leonardo da Vinci. Theo ông Delieuvin, công việc tiên phong của Leonardo là nhà thực vật học, nhà giải phẫu học, nhà toán học và nhà khoa học hoàn toàn quan trọng ngang với công việc của ông như một họa sĩ, và mục đích của Delieuvin là tái tạo nghiên cứu về thiên nhiên trong các bức tranh của ông.
Tuy nhiên, tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo là bức Mona Lisa về mặt kỹ thuật sẽ không phải là một phần của triển lãm, vì tác phẩm vẫn sẽ ở trong căn phòng nơi nó thường được trưng bày, ở tầng một của bảo tàng.
"Chúng tôi rất muốn có bức nàng Mona Lisa trong triển lãm, nhưng mỗi ngày “cô ấy” có tới 30.000 khách đến thăm quan. Nhưng trong không gian triển lãm, chúng tôi chỉ có thể có khoảng 5.000 khách mỗi ngày và nhiều nhất là 7.000 khách khi bảo tàng mở cửa vào ban đêm. Nếu để “cô ấy” ở cùng một không gian sẽ không đủ không gian cho khách đến thăm triển lãm, bởi vì tất cả những ai đến thăm bảo tàng Louvre đều muốn xem Mona Lisa” - ông Delieuvin giải thích. Du khách vẫn có thể xem tác phẩm với cùng một vé, nhưng sẽ phải tham gia vào hàng khách đứng đợi.
Triển lãm lớn nhất về danh họa Leonardo da Vinci sẽ được khai mạc tại Viện Bảo tàng Louvre ở Paris ngày 24/10/2019 và kéo dài đến ngày 24/2/2020.
Vài nét về danh họa Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci có tên đầy đủ bằng tiếng Italy là Leonardo di ser Piero da Vinci. Ông sinh ngày 15/4/1452 và mất vào ngày 2/5/1519. Những tác phẩm nổi bật của ông là: Mona Lisa; Bữa ăn tối cuối cùng; Người Vitruvius; Lady with an Ermine…
Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Italy. Ông được coi là một thiên tài toàn năng.
Quỳnh Trang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên