Triển lãm tưởng niệm 2 năm vụ đắm phà Sewol

Thứ Sáu, 08/04/2016 12:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 2 năm trôi qua kể từ sau vụ đắm phà Sewol xảy ra ngày 16/4/2014, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, hầu hết trong số đó là học sinh, Hàn Quốc tổ chức triển lãm April the Eternal Voyage tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện Đại Gyeonggi, nhằm tạo nguồn an ủi cho những người vẫn bị ám ảnh sau thảm họa này.
Với nhiều người Hàn Quốc, vụ đắm phà Sewol vẫn là cú sốc lớn và là tổn thương quốc gia từ hậu quả của những nỗ lực giải cứu bất thành.
Triển lãm April the Eternal Voyage trưng bày các tác phẩm qua đó nêu bật câu hỏi, nghệ thuật có thể góp phần xoa dịu những cảm xúc đau đơn như thế nào trong bối cảnh nhiều người vẫn chưa nguôi ngoai khi chứng kiến một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất đất nước.
Cụ thể, tác phẩm Breathing Flower vẽ hoa sen của nghệ sĩ Choi Jung Hwa, rộng 10m, sẽ được đặt trước một ban thờ lớn tưởng niệm các nạn nhân ở Ansan, thành phố thuộc tỉnh Gyeonggi, nơi nhiều học sinh trung học đã thiệt mạng trên chuyến phà. Các cánh hoa khép và nở tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của hoa sen, mọc trong bùn và nở đẹp rực rỡ trên mặt nước.

Tác phẩm"Breathing Flower"
Còn bức tranh Waiting People của Park Eun Tae gợi lại những ký ức đau đớn và đầy lo lắng, bằng việc mô tả nhiều gia đình ngày đêm ngóng đợi thi thể người thân của mình được vớt lên và trao trả về cho họ tại bến cảng hướng ra đại dương rộng lớn và đen tối.

Bức tranh "Waiting People"

Trong khi đó, tác phẩm sắp đặt Face of Heaven  của Cho Sook Jin lại cho thấy ánh sáng toát lên từ 304 lỗ tượng trưng cho sự “bất tận, vĩnh cửu, vững chắc và hoàn hảo”, đồng thời tượng trưng cho 304 nạn nhân xấu số mà nghệ sĩ cầu nguyện để được tái sinh thành các ngôi sao trong thế giới bên kia của họ và làm sáng tỏ một mặt tối của xã hội.
Dự án ảnh tài liệu Children's Room được xúc tiến nhằm tôn vinh ký ức của những nạn nhân xấu số, đồng thời gợi cho người xem mất mát đau thương mà nhiều người tin rằng đáng lẽ vẫn có thể được giảm thiểu nếu như đội cứu hộ và nhóm vận hành chuyến phà được chuẩn bị tốt hơn hoặc tỉnh táo hơn.

Các bức ảnh trong dự án ảnh "Children's Room"
Thông qua bức tranh sơn dầu Trivial Monument, nghệ sĩ Hong Soon Myung lại cố gắng giải quyết hoặc giải tỏa cảm giác tội lỗi và nỗi buồn của anh hướng về các học sinh xấu số. Hong mô tả khung cảnh ở cảng Paengmok, khi diễn ra các hoạt động cứu hộ sau vụ đắm phà.

Bức tranh sơn dầu "Trivial Monument"
Tuấn Vĩ
Theo Korea Herald
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên