Trao Giải thưởng Phạm Thận Duật

Thứ Bảy, 29/11/2014 16:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (29/11), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Phạm Thận Duật. Giải thưởng năm nay vinh danh 6 tiến sĩ sử học trẻ với những luận án xuất sắc. Điều đặc biệt, 3 trong 6 luận án này liên quan tới quan hệ bang giao Việt Nam- Trung Quốc các thời kỳ lịch sử và nghiên cứu về chính sách biển của Việt Nam.
Cụ thể, trong giải thưởng năm nay, Hội đồng xét tuyển đã không lựa chọn được giải Nhất. 3 giải Nhì lần lượt là các luận án: Biến đổi mô hình Nhà nước ở Việt Nam thế kỷ 10- 19 của tác giả TS Phạm Đức Anh (Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia Hà Nội); Thi Hương thời Nguyễn (qua các trường thi Hương Hà Nội, Nam Định và Hà Nam) của tác giả TS Đỗ Thị Hương Thảo (Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia Hà Nội); Quá trình triển khai chính sách về biển của Việt Nam từ năm 1986 đến năm 2010 của tác giả Nguyễn Thanh Minh (Học viện Khoa học Xã hội- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).

Các tân chủ nhân của giải thưởng Phạm Thận Duật chụp hình lưu niệm cùng các nhà sử học hàng đầu đất nước.
3 giải Ba lần lượt là các luận án: Quan hệ sách phong, triều cống Minh- Đại Việt (1368- 1644) của tác giả TS Nguyễn Thị Kiều Trang (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội); Bang giao Việt Nam với Trung Quốc dưới triều Trần (1225- 1400) của tác giả TS Nguyễn Thu Hiền (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của cơ quan giám sát triều Nguyễn giai đoạn cuối 1802- 1885, tác giả TS Ngô Đức Lập (Trường Đại học Khoa học- Đại học Huế).
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quyền Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho hay: Giải thưởng Phạm Thận Duật xét trên cơ sở kết quả của các hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp nhà nước của các cơ sở đào tạo. Tất nhiên trong năm qua, luận án tiến sĩ lịch sử được xét xuất sắc có nhiều. Song Hội đồng chỉ xét 12 luận án xuất sắc được gửi đến và qua đó tuyển lựa được 6 luận án đặc sắc để vinh danh.
Cũng theo ông Nhật, đề tài các luận án năm nay đa dạng, thiết thực, chất lượng tốt. Song Hội đồng xét duyệt cũng không tìm được luận án nào đặc biệt nổi trội để ghi danh ở hạng mục cao nhất.
Giải thưởng Phạm Thận Duật do Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức thường niên. Giải thưởng lấy tên nhà yêu nước, nhà văn hóa, người góp phần khởi động phong trào Cần Vương chống thực dân xâm lược cuối thế kỷ 19 là chí sĩ Phạm Thận Duật (1825- 1885). Giải xét thưởng dựa trên các luận án tiến sĩ lịch sử được chấm xuất sắc trong cả nước. Giải thưởng đã trải qua 15 lần xét thưởng với 79 giải nhưng chỉ có 6 giải Nhất dành cho các tiến sĩ bộ môn lịch sử.
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*