Tranh Đông Hồ đón bằng di sản quốc gia

Thứ Bảy, 16/03/2013 07:14 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20 giờ hôm nay (16/3), tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho tranh dân gian Đông Hồ.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Xã Song Hồ nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung rất vui mừng vì sự kiện này. Và chúng tôi cũng thấy thêm phần trách nhiệm trong việc bảo tồn di sản.
Thăm làng tranh Đông Hồ. Ảnh: ST
Cũng theo chia sẻ của ông Phong, hiện tại, nghề làm tranh Đông Hồ đang bị mai một rất nhiều. Cụ thể, cả xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) nay chỉ còn một vài nghệ nhân như ông Nguyễn Đăng Chế, Nguyễn Hữu Sam vẫn cố giữ nghề bằng việc thu hút khách du lịch tới thăm quan và mua tranh.
Tranh Đông Hồ có từ thế kỷ 16.  Đây là loại tranh làm bằng những vật liệu tự nhiên, miêu tả đời sống, tâm tư, quan niệm thẩm mỹ của người Việt. Sắp tới, Bắc Ninh sẽ xây dựng hồ sơ trình UNESCO để tranh Đông Hồ thành “di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA