Trận chung kết bóng đá mang nhãn hiệu Châu Tinh Trì

Thứ Sáu, 13/07/2018 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tất cả những bộ phim về bóng đá xưa nay, Đội bóng Thiếu Lâm (Shaolin Soccer) của Châu Tinh Trì là bộ phim đặc biệt được các fan bóng đá vô cùng yêu thích, nhất là ở khu vực Đông Á. 
Huyền thoại sống của điện ảnh Hong Kong (Trung Quốc) Châu Tinh Trì xưa nay là một người rất hâm mộ bóng đá. Còn kung fu dường như đã ngấm vào máu hầu hết mọi nhà làm phim của nền điện ảnh mà kung fu là ngôn ngữ số một, "bóng đá và kung fu là hai vũ trụ siêu tuyệt" - Châu nói - "mỗi môn đều có bản sắc và người hâm mộ riêng. Bằng cách pha trộn những tinh túy của cả hai thứ, tôi muốn kết hợp chúng trong cùng một cuộc phiêu lưu".
Người dám kết hợp bóng đá với kung fu
Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật, Phong (Ngô Mạnh Đạt) và Tinh (Châu Tinh Trì). Phong là cựu ngôi sao bóng đá cách đây 20 năm với biệt danh Phong “Chân vàng”. Ông sớm giải nghệ do bị đánh gãy chân sau khi vướng vào một vụ bê bối bán độ. Tinh là một cao thủ Thiếu lâm với tuyệt kỹ “Đại lực kim cương thối”, nhưng giờ nghèo xơ xác lang bạt kiếm ăn sau khi sư phụ qua đời. 
Tinh chia thời gian của mình cho các công việc: Lượm ve chai, lao công tự do và tìm cách đưa kung fu đến với mọi người, mọi nhà. Tinh không chỉ tin rằng kung fu Thiếu lâm là môn võ tuyệt thế, mà còn tin nó có thể được áp dụng cho mọi mặt trong cuộc sống. Trong một lần được chứng kiến thần công cái thế của Tinh - phá hủy các bức tường chỉ bằng một cú đá cái lon thiếc - Phong thuyết phục Tinh cùng mình thành lập một đội bóng để tham gia một giải đấu quốc gia sắp diễn ra với giải nhất là 1 triệu USD.
Tinh bắt đầu rủ rê các huynh đệ kung fu đồng môn trước đây của mình tham gia đội bóng. Họ đều là các kỳ nhân võ học, nhưng ngoại hình dị hợm chẳng ai có khí chất của một cầu thủ bóng đá. Ban đầu họ từ chối nhưng khi biết trị giá giải thưởng là 1 triệu USD, thì các huynh đệ của Tinh sẵn sàng tham gia.
Đội bóng Thiếu lâm dưới sự dẫn dắt của HLV bóng đá Phong, đã vượt qua tất cả chướng ngại vật để có mặt trong trận chung kết với đội bóng “Cường Hùng ma quỷ” do ông bầu Hùng (Tạ Hiền) dẫn dắt. Hùng chính là người đã làm HLV Phong tàn tật suốt đời cách đây 20 năm… Một trận chung kết “long trời lở đất” đúng nghĩa đã diễn ra với phần thắng của HLV Phong và đội bóng Thiếu lâm của Tinh. 
Chú thích ảnh
Poster phim "Đội bóng Thiếu lâm"
Thay đổi mang tính bước ngoặt của Châu Tinh Trì
Mặc dù Châu Tinh Trì đóng vai chính trong phim, nhưng nhân vật của anh thật ra chỉ là một chất xúc tác. Nhân vật Phong mới thực sự là trọng tâm cảm xúc của bộ phim. Tinh chỉ đơn giản là một vai diễn mang tính tượng trưng đối với Châu. Thay đổi lớn nhất và thú vị nhất chính là anh đã hướng sự chú ý nhiều tới diễn viên phụ và thậm chí xao lãng vai diễn của chính anh. 
Chính các đồng đội của Tinh đã biến Đội bóng Thiếu lâm thành một bộ phim đặc biệt. Thời lượng chiếu được dành nhiều cho việc giới thiệu mọi người, nhưng thời gian đó được bỏ ra một cách xứng đáng. Ngay khi cuộc thi đấu bóng đá bắt đầu diễn ra, việc reo hò cổ vũ những cầu thủ này trở nên cực kỳ khó khăn vì chúng ta biết họ rất rõ và thích họ. 
Đặc biệt đáng chú ý là diễn xuất của Hoàng Nhất Phi trong vai Thiết Đầu Công. Ông cực kỳ tài năng trong lĩnh vực diễn hài bằng cơ thể và nổi bật trong tất cả những cảnh ông có mặt. Đội bóng Thiếu lâm có thể là một bộ phim sáo rỗng nhưng cảm động, với những diễn viên tuyệt vời và nhiều sáng tạo. 
Chú thích ảnh
Châu Tinh Trì
Không ai có thể quên một trường đoạn đặc biệt thú vị, khi các kỹ năng đá bóng của sáu anh em Thiếu lâm đã tiến triển rõ rệt. HLV Phong sắp xếp một trận đấu với một đám du côn địa phương, những kẻ quan niệm rằng chơi đẹp (fair-play) là điều chỉ có ở những kẻ dở hơi. 
Chính trong trường đoạn này các khả năng kết hợp những trò tiếu lâm, kung fu và bóng đá một cách hài hước bắt đầu được bộc lộ tạo ra những khoảnh khắc khiến người xem cười nôn ruột khi sân bóng biến thành bãi chiến trường và đội bóng kung fu bị đánh cho tơi tả.
Nhưng, sau một khoảnh khắc yên lặng, tình hình nhanh chóng thay đổi và cách tiếp cận bóng đá của đội bóng Thiếu lâm hóa ra thành công. Thành công tới mức đám du côn này đồng ý gia nhập đội bóng kung fu để giúp cho đội bóng có đầy đủ số cầu thủ cần thiết.
Tuy nhiên, bộ phim không hoàn hảo vì cách mở vấn đề hơi dài dòng. Các fan của Châu chắc chắn vẫn sẽ bị cuốn hút vào bộ phim nhờ những chủ đề ưa thích của anh, thương hiệu và óc hài hước của anh. Thế nhưng, những người mới lần đầu xem phim của Châu có thể thấy giờ đầu tiên của bộ phim trôi qua thật chậm. 
Tuy nhiên, khi bộ phim trôi qua hơn một tiếng, thì mọi thứ đều đâu vào đấy. Ngay khi Tinh và các huynh đệ Thiếu lâm của anh ra sân bóng, tất cả mọi yếu tố tập trung lại trong một sự pha trộn độc đáo, sinh động và hấp dẫn giữa tính cách hài của Châu, các pha thể thao ngoạn mục, những nét lạ thường trong văn hóa võ thuật Trung Hoa và các kỹ xảo đặc biệt kỳ ảo. Chắc chắn những cảnh “đấu” bóng sẽ làm thay đổi chính kiến của những người chưa quen với phong cách hài nhảm bựa của Châu. 
Phim đoạt nhiều giải thưởng và doanh thu cao
Đội bóng Thiếu lâm là bộ phim nội địa hái ra tiền nhiều nhất trong lịch sử Hong Kong (Trung Quốc) với doanh thu 60,74 triệu USD Hong Kong (trước khi bị vượt qua bởi một phim khác cũng của Châu Tinh Trì là Tuyệt đỉnh công phu năm 2004).
Đội bóng Thiếu lâm là một nỗ lực đáng được giới phê bình khen ngợi, đoạt các giải Phim, Đạo diễn, Nam diễn viên xuất sắc nhất của Giải điện ảnh Hong Kong và một loạt các giải thưởng khác. 
Điện ảnh thế giới nửa đầu 2018: ‘Vụ mùa’ quá nhạt nhẽo? 

Điện ảnh thế giới nửa đầu 2018: ‘Vụ mùa’ quá nhạt nhẽo? 

Một nhận xét đặc biệt từ cây bút Todd McCarthy: 6 tháng đầu năm 2018, các bộ phim trên thế giới mang lại nguồn lợi khá khiêm tốn.
Bá Vũ
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*