TP HCM: Công bố 14 'Giải Sách Hay lần thứ XI' năm 2022

Chủ Nhật, 18/09/2022 19:41 GMT+7

Ngày 18/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh danh hiệu “Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022” do Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu sáng lập đã chính thức trao cho 14 tác giả, dịch giả trong nước ở 7 hạng mục sách gồm: sách Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.
Trao giải Sách hay lần thứ 10: Tác giả 13 tuổi đoạt giải

Trao giải Sách hay lần thứ 10: Tác giả 13 tuổi đoạt giải

Lễ trao giải Sách hay lần thứ 10 đã diễn ra sáng 27/9 tại khách sạn Rex (TP.HCM), với 7 hạng mục và 15 đầu sách được vinh danh. Nếu tác giả còn sống lớn tuổi nhất từng nhận giải Sách hay là nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu (94 tuổi, nhận giải năm 2014), thì nhỏ nhất là Nguyễn Khang Thịnh (13 tuổi), tác giả cuốn Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy, vừa nhận giải ở hạng mục sách thiếu nhi năm nay.
Cụ thể, ở hạng mục sách nghiên cứu, Hội đồng xét giải đã bình chọn tác phẩm Việt Nam hôm nay và ngày mai của tác giả Trần Văn Thọ, Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và Nhóm tác giả; dịch phẩm Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị của tác giả Hannah Arendt của dịch giả Nguyễn Thị Minh. Ở hạng mục sách Giáo dục với tác phẩm Nghề Thầy của tác giả Hoàng Đạo Thúy cùng dịch phẩm Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại của tác giả Howard Gardner; dịch giả Hiếu Tân là những sách hay nhất năm 2022.
Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Giải sách hay lần này còn bình chọn ở hạng mục sách kinh tế với tác phẩm Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955 - 1973 của tác giả Trần Văn Thọ và dịch phẩm Tư bản thế kỷ 21 của tác giả Thomas Piketty; dịch giả Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân. Ở hạng mục sách quản trị gồm tác phẩm Việt Nam thời chuyển đổi số của tác giả nhóm Thinktank Vinasa và dịch phẩm Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số của tác giả Ram Charan và Geri Willigan; dịch giả Mai Chí Trung.
Ngoài ra, ở hạng mục sách văn học có tác phẩm Những ngã tư và những cột đèn của tác giả Trần Dần và dịch phẩm Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của tác giả Ocean Vuong; dịch giả Khánh Nguyên. Ở hạng mục sách thiếu nhi là tác phẩm Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay của tác giả Phạm Hữu Thiên Ân cùng với dịch phẩm Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane của tác giả Kate DiCamillo; dịch giả Phương Huyên.
Chú thích ảnh
Tiến sỹ Nguyễn Chí Vinh công bố giải sách hay ở hạng mục sách quản trị. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Riêng ở hạng mục sách phát hiện mới, Hội đồng xét giải đã bình chọn bộ 3 tác phẩm truyện gồm Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng của tác giả Lưu Vĩ Lân cùng với bộ 2 tác phẩm gồm Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa và Trường Pháp ở Việt Nam 1945 - 1975 của tác giả Nguyễn Thụy Phương.
Theo Viện trưởng Viện Giáo dục IRED Giản Tư Trung, Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc sách hay, qua đó thể hiện sức sống và hoạt động khuyến đọc; những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt Nam cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay.
Giải sách hay là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn; là một sự kiện văn hóa, giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình.
Chú thích ảnh
Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Võ Tòng Xuân phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
"Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của Giải sách hay 2022 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động hiện nay", ông Giản Tư Trung chia sẻ.
Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022 thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà báo tâm huyết và nhất là các độc giả trẻ mê sách từ khắp cả nước tham gia. Qua đó, góp phần thể hiện sự tri ân của cộng đồng, bạn đọc đối với những đóng góp lặng thầm nhưng rất nhiều ý nghĩa của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản trong nước đã cho ra đời những cuốn sách hay này. 
Thanh Vũ/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI