Tiễn biệt NSƯT Quang Thái - 'ông trùm' trong phim 'Biệt động Sài Gòn'

Thứ Sáu, 21/06/2019 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay (21/6), gia đình, đồng nghiệp và bạn bè sẽ tiễn biệt NSƯT Bùi Quang Thái về cõi khác.
NSƯT Quang Thái sinh năm 1937 tại Hải Phòng, mất lúc 21h30 tối 17/6, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng sẽ được tổ chức từ 13h30 tới 15h chiều 21/6 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Sau đó được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn vũ, an táng tại Thị trấn Trôi (Hoài Đức, Hà Nội).
Nghệ sĩ Quang Thái sinh năm 1937, ông vốn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980, rẽ ngang sang đóng phim truyện. Tên tuổi của ông gắn liền với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim Biệt động Sài Gòn năm 1986.
Chú thích ảnh
 Hình ảnh nghệ sĩ Quang Thái trong vai tình báo Tư Chung phim Biệt động Sài Gòn
Nghệ sĩ Quang Thái từng công tác tại Xưởng phim truyện Việt Nam. Sau đó, trong thập niên 1970 -1980, ông bắt đầu tham gia Đoàn Kịch nói trung ương và trở thành nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng, cùng thời với loạt tên tuổi như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh. Ông nguyên là Trưởng Đoàn biểu diễn 2 của Nhà hát Kịch Việt Nam, góp mặt trong nhiều vở diễn kinh điển trong nước như: Đôi mắt, Bão biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân ...

Năm 45 tuổi, Quang Thái nổi đình nổi đám ở lĩnh vực điện ảnh với thành công vang dội của Biệt động Sài Gòn. Đạo diễn nhắm ông cho vai Tư Chung-trùm biệt động- thay cho Chánh Tín. Trước đó Quang Thái cũng có vai ấn tượng trong Nơi gặp gỡ của tình yêu, tác phẩm của đạo diễn Long Vân.
NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, người có nhiều năm gắn bó với NSƯT Quang Thái chia sẻ, Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam. Không chỉ rất tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. 
Hoài An (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7