Thực hư việc hoa hậu Triệu Thị Hà trở thành 'đại sứ dự án của UNESCO'

Thứ Tư, 13/05/2015 14:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin về việc hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 Triệu Thị Hà được  UNESCO chọn làm đại sứ cho một dự án hoạt động xã hội đang được nhiều tờ báo mạng đăng tải trong sáng 13/5.
Một số độc giả đã liên hệ với TT&VH, và đề nghị được giải đáp về thông tin này. Bởi lẽ, nội dung được đăng tải sử dụng tới 3 khái niệm "UNESCO", UNESCO Việt Nam" và "UNESCO tại Việt Nam" nên dễ gây thắc mắc về tính chính danh của tổ chức đã lựa chọn hoa hậu Triệu Thị Hà vào danh hiệu trên. Ngoài ra, khái niệm "đại sứ dự án" cũng được đề nghị làm rõ – khi tổ chức UNESCO thế giới thường chỉ sử dụng danh hiệu "đại sứ thiện chí".
Trả lời Thể thao & Văn hóa, văn phòng đại diện của tổ chức UNESCO quốc tế tại Hà Nội, cũng như Ủy ban UNESCO Quốc gia Việt Nam (2 "đầu mối" lớn nhất về các vấn đề liên quan tới  tổ chức UNESCO quốc tế) đều khẳng định không liên quan tới danh hiệu này. Theo thông tin từ Ủy ban UNESCO Quốc gia Việt Nam, tổ chức quốc tế UNESCO chỉ sử dụng danh hiệu "đại sứ thiện chí" trên cơ sở lựa chọn và bổ nhiệm những gương mặt nổi tiếng trên thế giới.


Hoa hậu Triệu Thị Hà khi tham gia dự án The beauty of Vietnam (Nguồn internet)
Về cơ bản, các đại sứ thiện chí có nghĩa vụ tham gia các hoạt động truyền bá những thông điệp do UNESCO đưa ra.Năm 1994, người Việt Nam duy nhất đến nay từng được UNESCO bổ nhiệm vào vị trí này là chị Nguyễn Thị Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh nổi tiếng Em bé Napal.
Về danh hiệu  đại sứ của hoa hậu Triệu Thị Hà, theo tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa, đây là danh hiệu thuộc dự án "The beauty of Vietnam" của UNESCO – CEP (Trung tâm UNESCO Văn hóa, giáo dục và đào tạo), trực thuộc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam. Thành lập năm 1993, Liên hiệp này là tổ chức xã hội phi chính phủ, tập hợp rộng rãi các CLB UNESCO trên phạm vi quốc gia, và các công dân Việt Nam tự nguyện tham gia, đóng góp vào các hoạt động vì các mục tiêu, lý tưởng của UNESCO đã được ghi nhận trong Công ước thành lập UNESCO.
Như vậy, về bản chất, danh hiệu đại sứ của hoa hậu Triệu Thị Hà được trao tặng từ một tổ chức của Việt Nam, chứ không phải từ tổ chức UNESCO quốc tế. Tất nhiên, với mục tiêu "bảo tồn và tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của đất Việt", độc giả có quyền hi vọng vào những hiệu ứng tích cực do hoa hậu Triệu Thị Hà và dự án mang lại.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay