Thu Trang ủy quyền cho luật sư 'kiện' Mờ Naive Trần Hà My vi phạm bản quyền

Thứ Tư, 13/07/2016 07:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày hôm qua (12/7), trên trang cá nhân, tác giả Hoàng Thu Trang đã tố cáo Trần Hà My (nghệ danh Mờ Naive) về hành vi mạo nhận là tác giả của ca khúc Điều em muốn nói của cô trong chương trình Bữa trưa vui vẻ trên VTV6.
Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã liên lạc với "nguyên đơn" hiện đang sinh sống tại Pháp, cô nói:
"Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Sáng tác (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), tôi sang Pháp du học theo học bổng toàn phần Erasmus châu Âu, chuyên ngành truyền thông và tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến nghệ thuật.
Năm 2014, tôi quay lại sáng tác, trong đó có bài Điều còn lại (tên chính xác của tác phẩm, Điều em muốn nói là tên gọi cũ). Từ đó đến nay, tôi cũng viết nhiều bài hát, nhưng chưa công bố rộng rãi".

Hoàng Thu Trang tại Pháp
* Còn gì để chứng minh Thu Trang là "mẹ đẻ" của "Điều còn lại" mà như chị nói tên cũ là "Điều em muốn nói"?
- Cuối năm 2015, trong lần trở về Việt Nam, tôi có chỉnh sửa lại một chút cho ca khúc và gửi đi phối khí, thu demo.
Sau khi có bản demo hoàn chỉnh, tôi đã upload lên YouTube và kênh Souncloud của tôi từ tháng 2/2016. Quá trình thu âm, tập luyện, quay được bạn bè tôi ghi lại và update trên Facebook cá nhân khá đầy đủ từ thời điểm đó.
Tháng 9/2014, tôi đã từng gửi demo ca khúc này kèm lời bài hát cho một người bạn của tôi ở Pháp. Các E-mail đó đều được chụp lại làm bằng chứng về quyền tác giả của tôi đối với ca khúc này.
* Khi biết Mờ Naive nhận là tác giả ca khúc "Điều em muốn nói" Thu Trang có liên hệ với người phối khí hay Mờ Naive để "hỏi cho ra nhẽ" không?
- Khi biết "đứa con tinh thần" của mình bị người khác nhận là "con" của họ, tôi lấy làm... “thật bật ngờ!”.
Tôi thực sự không tưởng tượng được chuyện đó lại xảy ra với mình vì bạn Hà My là người đã liên hệ (thông qua người phối khí là anh Minh Ngọc) và tỏ ý hứng thú với bài hát. Tôi không hề bán bài hát cho Hà My mà chỉ đồng ý cho bạn ấy thu âm ca khúc, thậm chí bạn ấy còn sử dụng cả bản phối của bài hát (mà tôi bỏ tiền ra đặt làm) tôi cũng rất thoải mái.
Khi Hà My phát hành bài hát trên mạng mà không hề để tên tác giả, tôi đã liên hệ nhiều lần với cả Hà My và anh Minh Ngọc nhưng không giải quyết được. Cho đến khi bạn Hà My tự nhận mình là người sáng tác ca khúc Điều em muốn nói trên chương trình Bữa trưa vui vẻ ngày 8/7 thì tôi chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa nên đành phải lên tiếng.
Và sau khi tôi lên tiếng thì bạn Hà My công bố mình có Giấy ủy quyền/bản quyền trên Facebook cá nhân. Tôi nghĩ không lẽ câu chuyện bản quyền ở Việt Nam lại dễ dàng đến thế, cứ cầm bản nhạc ra là đăng ký được? Ôi! Thật bất ngờ!
* Thu Trang không bán ca khúc cho Hà My, vậy Thu Trang có bán hay "cho không biếu không" ca khúc này cho người phối khí? Để rồi xảy ra trường hợp Hà My mua lại bài từ "bên thứ ba"?

- Với nhạc sĩ Minh Ngọc, người phối khí bài hát, tôi chỉ đặt hàng phối khí và sau đó anh Minh Ngọc có giúp tôi gửi bài hát cho các ca sĩ mà anh ấy thấy phù hợp, trong đó có Hà My.
Khi Hà My phát hành trên mạng mà không ghi tên tác giả, tôi đã liên hệ với anh Minh Ngọc rất nhiều lần và anh ấy đều nói sẽ trao đổi lại với Hà My nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi. Ngay cả khi Hà My tự nhận mình là người sáng tác trên truyền hình, tôi cũng liên lạc ngay lập tức với anh Ngọc để yêu cầu em Hà My xin lỗi, nhưng mọi chuyện vẫn không có gì tiến triển.
Hôm qua dưới sức ép của cộng đồng mạng về việc Hà My có giấy chứng nhận ủy quyền/bản quyền tác phẩm, anh Minh Ngọc đã đăng status thừa nhận trên Facebook cá nhân rằng tôi chính là tác giả bài hát Điều em muốn nói chứ không phải Hà My, nhưng sau đó anh Ngọc đã gỡ status đó xuống.
* Nếu Mờ Naive không xin lỗi thì sao?
- Ngày 12/7, Hà My có liên lạc với tôi và muốn đối thoại về sự việc, nhưng tôi nghĩ những việc như thế này nên gặp mặt trực tiếp, có sự chứng kiến của bên thứ 3, không cãi nhau qua Facebook.
Hiện giờ tôi đang sống ở Pháp nên đã uỷ quyền cho luật sư ở Việt Nam làm việc. Tôi nghĩ việc mạo nhận quyền tác giả cần bị lên án và để những người khác nếu có ý định sẽ chùn bước.
Trước mắt tôi sẽ lo các thủ tục pháp lý để chứng minh bản quyền bài hát là của mình và tôi xin khẳng định lại một lần nữa: Tôi chưa từng ký tác quyền, uỷ quyền hay bán bản quyền ca khúc này cho bất cứ ai khai thác cả.
* Cảm ơn Thu Trang về cuộc trò chuyện!
Đừng nghĩ đăng ký bản quyền là xong
"Việc này khiến tôi suy nghĩ nhiều lắm. Tờ giấy đăng ký bản quyền sáng tạo giúp gì được cho nghệ sĩ? Nó có thực sự bảo vệ được nghệ sĩ không? Giả dụ tôi bỏ ra 150 ngàn đồng đăng ký bản quyền cho bài hát của tôi, vậy tôi có được bảo vệ không? Và dựa vào đâu họ bảo vệ được? Thứ nữa, vì mình chưa có những vụ kiện "hầm hố" về bản quyền nên luật còn bỏ ngỏ nhiều cái lắm. Tôi và hẳn nhiều anh em nghệ sĩ sáng tác khác thực sự mong sẽ phải có một cơ sở nào đó để mình an tâm sáng tạo mà không bị ăn cắp chất xám. Điều cuối cùng tôi muốn nói là, bất kể là ai cũng đừng bao nghĩ rằng ăn cắp bản quyền của người khác bây giờ là dễ dàng. Hãy nghiêm túc và sáng tạo tử tế" - Phát biểu của nhạc sĩ Mew Amazing (Đức Hùng).
Huy Thông (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*