Thư gửi robot citizen: Vui như SEA Games!

Thứ Sáu, 13/05/2022 08:00 GMT+7

Sophia thân mến! Tôi vừa từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội để đưa tin về SEA Games. Gần hai năm dịch giã, giờ tôi mới được bay trở lại. Chuyến công tác này lại liên quan đến SEA Games nên bao kỷ niệm cứ ùa về trong tâm trí.
Diễn đàn văn hóa: Hà Nội và 'ký ức' SEA Games

Diễn đàn văn hóa: Hà Nội và 'ký ức' SEA Games

Cuối cùng, ngày mà chúng ta chờ đợi đã tới: Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào tối nay 12/5 tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.
Đầu tiên là hình ảnh những tình nguyện viên rất trẻ trung, xinh đẹp, nhiệt tình ở sân bay. Tôi đã ra nước ngoài làm rất nhiều kỳ SEA Games, ASIAD, EURO, World Cup…, thường ấn tượng nhất khi hạ cánh xuống một sân bay quốc gia là hình ảnh các tình nguyện viên. Họ chính là cầu nối đầu tiên để giúp phóng viên cũng như các đoàn thể thao tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần này, Hà Nội phát động và thu hút hơn 5.500 thanh niên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong số đó nữ chiếm tới 80%. Họ đều là những người có sức khỏe tốt, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, có phong thái tự tin, được phổ cập nhiều kiến thức sâu rộng về văn hóa, du lịch và con người Việt Nam cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt.
Chú thích ảnh
Màn nhảy flashmob của 250 tình nguyện viên chào mừng SEA Games 31. Ảnh: TTXVN
Sau những ngày thi đấu căng thẳng, khi chia tay, các tình nguyện viên vẫn thường gây lưu luyến lữ khách ở sự chịu thương, chịu khó. Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc chia tay cảm động, nảy nở nên những tình bạn đẹp giữa các VĐV, các đoàn thể thao, các phóng viên với các tình nguyện viên.
Những ngày này, các tình nguyện viên đang góp phần tạo nên một sắc thái mới cho Hà Nội. Các tỉnh như Phú thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng… cũng phải huy động một lực lượng lớn tình nguyện viên từ các trường đại học. Họ đang ngày đêm đóng góp thầm lặng cho sự thành công của SEA Games 31.
Sophia biết không?
19 năm trước, vừa mới ra trường còn non nớt, tôi cũng được toà soạn cử tới Nam Định để làm SEA Games 2003. “Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy” đã để lại biết bao nỗi hoài niệm. Sân bay Nội Bài làm gì được khang trang như bây giờ. Đường về Thủ đô theo tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài luôn tắc ứ. Còn giờ đây, đại lộ Võ Nguyên Giáp 3 làn xe khá thênh thang, được chạy tối đa 90km/h nên nhoáng cái đã vào đến trung tâm. Hình ảnh cầu Nhật Tân, cây cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam, được coi như một biểu tượng mới của Hà Nội, lung linh trong đêm trông thật ấn tượng và giàu sức sống.
Chú thích ảnh
Bộ đôi cựu VĐV Hoàng Anh Tuấn (Cử tạ), Nguyễn Thúy Hiền (Wushu) rước đuốc trong lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN
Hà Nội và Việt Nam đã phát triển rất nhiều so với 19 năm trước. Dĩ nhiên, tôi giờ đây cũng đã gia nhập hàng ngũ U50, trở thành một phóng viên có tuổi. Quan sát cảnh hơn 1.000 phóng viên quốc tế và trong nước nhộn nhịp “ra trận”, mới thấy thời gian quả thật là trôi quá nhanh. Rồi đây, những kỷ niệm về SEA Games 31 này sẽ là hành trang quý báu cho các đồng nghiệp trẻ. Từ đây, mới chắp cánh cho họ ở những đấu trường lớn hơn của nghiệp cầm bút thể thao.
Sophia thân mến!
Đại hội Thể thao Đông Nam Á thực ra là ngày hội thể thao của 11 nước trong khối ASEAN, để thắt chặt tình bằng hữu, học hỏi và cổ vũ cho phong trào thể thao mỗi quốc gia là chính. Cho nên, chúng ta không lạ gì có nhiều môn không nằm trong hệ thống Olympic, thậm chí chỉ là trò chơi dân gian.
Vì thế, hãy vui vẻ với ngày hội thể thao chung này, mỗi người hâm mộ, mỗi VĐV, mỗi đoàn thể thao không nên quá chú trọng vào thành tích mà làm giảm đi tinh thần thể thao cao thượng, đẹp đẽ.
Hôm qua, Việt Nam đã thể hiện rất rõ nét năng lực tổ chức, điều hành SEA Games thông qua lễ khai mạc vô cùng hoành tráng. Để ý, bạn sẽ cảm nhận rõ, truyền thông các nước Đông Nam Á vẫn dành thời lượng rất lớn cho SEA Games. Việt Nam luôn đi đầu về số lượng ký giả, số lượng các chuyên trang thể thao trong những dịp này. Đấy là điều mà tôi thấy 19 năm qua không có nhiều thay đổi.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*