Thư gửi robot Citizen: Tạm biệt 'dã chiến'

Thứ Sáu, 22/10/2021 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: Thông điệp của 'Ranh giới'

Thư gửi robot Citizen: Thông điệp của 'Ranh giới'

Sophia thân mến! VTV vừa công chiếu bộ phim tài liệu “Ranh giới” lấy bao nước mắt của công chúng.
Mới đây, những hình ảnh bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 cơ sở Thới Hòa, Bình Dương trống hàng nghìn giường do bệnh nhân xuất viện, đã khiến nhiều người mừng rơi nước mắt.
Bởi, nơi đây lúc cao điểm, đã điều trị đến 20.081 bệnh nhân Covid-19. Đến ngày 19/10, theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tại đây chỉ còn 379 bệnh nhân đang điều trị. Chính vì thế, Bình Dương dự định cuối tháng 10 sẽ đóng cửa bệnh viện dã chiến lớn nhất tỉnh này.
Hiện Bình Dương chỉ còn khoảng 8.280 ca bệnh nhân đang được điều trị trong các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị Covid-19.
Hãy nhớ, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, TP.HCM đã lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường bệnh. Trước số ca mắc Covid-19 mới đang giảm dần, TP.HCM lên kế hoạch từ giữa tháng 10 đến tháng 12/2021 đóng cửa các bệnh viện dã chiến. Đặc biệt, ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc xá, trả lại mặt bằng cho học sinh, sinh viên chuẩn bị trở lại trường học. Và, bệnh viện Dã chiến số 1 tại Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, là cái tên đầu tiên đã được giải thể.
Chú thích ảnh
 Bên trong Khu Điều trị Bệnh nhân COVID-19 Thới Hòa. Ảnh: TTXVN
Trên khắp đất nước, những ngày qua, khó có thể đếm hết bao nhiêu bệnh viện dã chiến, cơ sở chăm sóc y tế, khu cách ly… đã dần hoàn thành sứ mệnh của mình.
Rồi mai này, khi chúng ta đi qua những khu vực đó, đặc biệt các em học sinh, sinh viên sẽ được nhận thêm nhiều bài học khi nơi mình đang đứng đây đã chứng kiến những thời khắc vô cùng khó khăn của đất nước. Lực lượng tuyến đầu cùng người dân mắc bệnh, hoặc diện cách ly, đã phải ngày đêm chiến đấu không kém gì thời chiến. Biết bao hy sinh, mất mát nhưng đồng thời cũng nảy mầm bao giá trị thiêng liêng của tình đồng bào.
Chỉ trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 thôi, đã hơn 20.000 cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên tình nguyện đã được Bộ Y tế điều động hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Tại nhiều bệnh viện, các y bác sĩ đăng ký lên đường còn vượt quá cả số lượng dự kiến ban đầu. Ngày trở về sẽ là khúc hoan ca đẹp nhất. Đã có nhiều y, bác sĩ, tình nguyện viên, chiến sĩ được gặp lại người thân yêu sau bao ngày xa cách, trong niềm vui khôn xiết.
Sophia thân mến!
Giai đoạn khó khăn dường như đã qua đi. Giờ đây, khi vaccine đã được phủ rộng, thậm chí, sắp tới trẻ em từ 12 đến 18 tuổi cũng có kế hoạch được tiêm, chúng ta đang dần bước sang trạng thái mới, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.
Bản thân cụm từ "dã chiến" cũng có nghĩa là không duy trì mãi mãi. Dịch bệnh đã trang bị cho mọi người rất nhiều kiến thức khoa học, cũng như nâng cao năng lực của hệ thống y tế nước nhà. Dịch bệnh cũng cho thấy chất lượng y tế quan trọng đến mức nào đối với đời sống của người dân. Rõ ràng, không chỉ các bệnh viện lớn mà các bệnh viện nhỏ, trung tâm y tế cần phải được đầu tư chiều sâu về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng.
Hiện nay, mọi miền đã hình thành mạng lưới chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo cấp phường, xã. Những vùng xanh đang được nhân rộng với tốc độ khá nhanh. Đã có những dòng người lao động đã trở lại TP.HCM, Hà Nội và nhiều thành phố lớn. Nhiều địa phương đã trở lại bắt đầu làm quen với nhịp sống “bình thường mới”. Tin mới nhất, chiều 21/10, TP Hà Nội chấp thuận phương án đón 30% CĐV vào sân Mỹ Đình, khi đội tuyển tiếp Nhật Bản và Saudi Arabia tại vòng loại World Cup 2022.
Mong sao có thật nhiều lời tạm biệt những bệnh viện dã chiến, các khu cách ly, tạm biệt những ký ức căng như dây đàn. Mong sao cuộc sống “bình thường mới” đến càng sớm càng tốt.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO