Thư Cuối tuần: Làm sao để trẻ rời xa ipad, smartphone dễ như tại Mỹ?

Chủ Nhật, 07/06/2015 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thưa quý độc giả
Các bác sĩ ở Mỹ thường khuyên các bậc phụ huynh là chỉ nên cho trẻ nhỏ xem tivi tối đa là một tiếng mỗi ngày. Nhiều hơn là không có lợi mắt của chúng. Mà cũng chỉ là trẻ em từ hai tuổi trở lên. Dưới hai tuổi là phải cấm.
Sự phát triển vũ bão của công nghệ đã giúp tạo ra các màn hình tivi thân thiện với mắt người xem, nhưng những tác động từ việc xem tivi quá nhiều vẫn là không có lợi. Vì nó không chỉ ảnh hưởng tới mắt. Còn cả vấn đề phát triển của trí não, hình thành tính cách…
Các cháu thiếu nhi tham gia Kéo co - một trò chơi dân gian mang đậm tính đoàn kết được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn-TTXVN
Xã hội hiện đại biến những chiếc tivi trở thành vật dụng khá cổ điển. Nó bị thay thế phần nào bởi những chiếc điện thoại thông minh và các máy tính bảng. Và những nguy cơ trở nên lớn hơn không chỉ vì tính năng mà nội dung ở đấy gần như vô tận.
Các bậc phụ huynh ở Mỹ thực hiện lời khuyên của các bác sĩ dễ dàng. Chẳng hạn, việc đi từ nhà tới sân chơi công cộng trung bình chỉ mất 5 phút lái xe như ở thủ đô Washington là điều kiện để giúp bọn trẻ rời xa máy tính trong tâm trạng thích thú.     
Liệu những câu chuyện như trên có nên chỉ mang tính tham khảo? Mỗi quốc gia mỗi trình độ phát triển và chuẩn mực khác nhau. Chuẩn mực tạo nên các tiêu chí đánh giá khác nhau và cả các giải pháp cũng khác nhau.
Nhưng, điều băn khoăn là tương lai của trẻ nhỏ không thể chờ đợi những giải pháp mà chúng ta còn chưa thấy trên bàn của các nhà hoạch định chính sách. Nhất là mùa Hè đã tới và nhiều ngôi trường đã tạm đóng cửa định kỳ.   
Đâu đó trên báo chí hay các diễn đàn chúng ta thấy một số sáng kiến nhưng hình như đa phần các sáng kiến đó đều đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có điều kiện nhất định, trong đó có tiềm lực kinh tế. Quả là không dễ dàng.
Chúc các bậc phụ huynh chăm lo cho con trẻ trong nhà dịp Hè này thành công!
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*