Thông tin chính thức của Bộ VH,TT&DL: Phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Thông tin chính thức của Bộ VH,TT&DL: Phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Thứ Bảy, 25/05/2019 05:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/5, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - công bố kết quả kiểm tra việc phát hành phim Vợ ba. Kết quả, bản phim chiếu rạp khác với bản đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. 
'Vợ ba' ngừng chiếu: Nhà sản xuất lên tiếng, dư luận tranh cãi dữ dội?

'Vợ ba' ngừng chiếu: Nhà sản xuất lên tiếng, dư luận tranh cãi dữ dội?

Phim Vợ ba ngừng chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5. Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ bài viết được cho là phản hồi của Trần Thị Bích Ngọc - nhà sản xuất phim Vợ ba và dư luận đang không ngừng tranh cãi về vụ việc.
Về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim Vợ ba, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho hay: Bộ phim Vợ ba là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải.
Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim (Quyết định 3042/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2016) trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 8/6/2016).
Chú thích ảnh
Cục Điện ảnh phát hiện bản phim "Vợ ba" chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu
Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).
Đại diện của Bộ nhận định, Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim Vợ ba theo đúng quy định của Luật Điện ảnh. Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.
Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18h ngày 20/5/2019. 
Chú thích ảnh
Bộ VHTT&DL cho rằng, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim "Vợ ba" với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép
Kết quả xử lý của Bộ VHTT&DL: Bộ phim Vợ ba đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng ngày 24/5/2019, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.
Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VHTT&DL cho rằng, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.
Thanh tra Bộ VHTT&DL đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim Vợ ba.
Thanh tra Bộ VHTT&DL đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm: “làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.
"Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay" - Đại diện của Bộ nhấn mạnh thêm.
Anh Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI