Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên đặt tượng Phật ngọc, xây móng tượng đá lớn nhất

Thứ Hai, 09/04/2012 11:03 GMT+7


(TT&VH) - Hôm qua, 8/4, tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên đã diễn ra lễ khánh thành bảo tháp Phật ngọc, tượng đài Quan Âm và tiến hành khởi công xây móng tượng Phật 49m bằng đá hoa cương có tên “Quốc Thái Dân An Phật Đài” (Việt Nam Hộ Quốc Phật Đài).
1. Tượng Phật ngọc do Hội Đá quý và Gỗ lũa Hà Nội cung tiến cho Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Đã có vài ba nhóm tham gia chế tác bức tượng Phật ngọc này nhưng không thành công.
Tượng Phật ngọc này được cho là lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này
Nguyên liệu để tạc tượng là đá saphia coridon, được lấy ở xã Châu Thành, Quỳ Hợp (Nghệ An). Theo ông Vương Ngọc Tiến, người tham gia tạo tác tượng, cho biết đã có rất nhiều chuyện kỳ lạ trong chuyến hành trình mang khối đá quý này về Thiền viện. “Chúng tôi đã bị một số người dân địa phương cản trở, dùng xe công nông chắn đường, mặc dù chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng và được phép tiến hành việc này. Thậm chí, có một cô gái còn nằm chắn ngang đường không cho lấy đá. Khi được giải thích rằng chúng tôi lấy đá về là để tạc tượng Phật cho cả nước khi về Tây Thiên để chiêm bái, thì cô gái đã đồng ý”- ông Tiến kể.
Ông còn cho biết là ban đầu các ông đã tiến hành cẩu khối đá nhiều lần nhưng không được. Sau đó có một cụ cao niên khuyên là nên làm lễ cho thuận với phong tục. “Chúng tôi nghe cụ, sau một buổi sáng làm lễ, xin âm dương, mọi việc đều rất trôi chảy”.
Ông Tiến cũng cho biết thêm, đá saphia coridon tạc tượng Phật có độ cứng 9, chỉ đứng sau kim cương (kim cương độ cứng 10) vì thế để tạc được bức tượng này, nhóm nghệ nhân đã mất gần 2 năm mới hoàn thành.
Phác thảo tượng đá cao 49m
Tổng chiều cao của tượng Phật ngọc gồm cả đế là 3,2m, ước tính nặng hơn 30 tấn. Đây được xem là pho tượng Phật Ngọc mang “quốc hồn quốc tuý” Việt Nam, thể hiện đầy đủ tinh thần phật giáo, từ bi hi xả, yêu chuộng hòa bình, cứu nhân độ thế, pháp tuệ vô biên. Đặc biệt, đây là pho tượng đức Phật bằng đá quý lớn nhất cả nước, thậm chí là lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.
2. Cũng trong buổi sáng hôm qua, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên còn khánh thành tượng đài Quan Âm hai mặt, tay cầm cam lộ, tay cầm nhành liễu, mặt xoay về phía trước, lưng xoay vào chùa, thể hiện tinh thần hạnh nguyên của hàng Bồ Tát thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh.
Phần hố móng sẽ đặt tượng Việt Nam Hộ Quốc Phật Đài lớn nhất Đông Nam Á
Tiếp đó, ban trụ trì Thiền viện đã tiến hành nghi thức khởi công xây móng tượng Phật 49m bằng đá hoa cương có tên “Quốc Thái Dân An Phật Đài” (Việt Nam Hộ Quốc Phật Đài). Trước đó, như TT&VH đã đưa tin, hồi tháng 11 năm ngoái, Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên đã tiến hành Lễ khởi công tạo mẫu đầu tượng Phật tại xã Tiền Phong, Mê Linh, HN.
Cụ thể, tượng Phật khổng lồ này có trọng lượng 20.678 tấn, sau từ 2-3 năm nữa sẽ ngự ở độ cao hơn 300m so với mực nước biển, trên ngọn đồi Hữu Bạch Hổ, bên phải chính điện Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Con số 49 là lấy theo ngày Đức Phật ngồi thiền định trong suốt 49 ngày đêm. Lòng tượng Phật được thiết kế rỗng gồm 10 tầng, tượng trưng cho 10 cảnh giới của tâm thức nhà Phật.
Tổng số vốn đầu tư cho tượng Phật khổng lồ nhất Đông Nam Á này là hơn 199 tỷ đồng. Hiện tượng vẫn đang được chế tác tại Công ty Vĩnh Sơn, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, HN.
Phạm Nguyễn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7