Thanh Hóa: Lễ hội đền Độc Cước được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ Năm, 04/10/2018 09:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 3609/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó có Lễ hội Đền Độc Cước (TP Sầm Sơn) được được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội Đền Độc Cước là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của thần Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch phát triển Tương truyền, thần Độc Cước đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên đầu núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn.
Chú thích ảnh
Lối lên đền Độc Cước
Đền Độc Cước được xây dựng từ thế kỷ XIII, nằm trên hòn Cổ Giải, thuộc núi Trường Lệ. Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong "Thượng đẳng Phúc Thần", được nhân dân 4 mùa cúng tế. Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 16-1 âm lịch hằng năm với nhiều nghi thức truyền thống, hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật đặc sắc như rước kiệu, tế lễ, biểu diễn chầu văn, trò chơi, trò diễn dân gian...
Phạm Huy Thông
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên